ดู: 1097|ตอบกลับ: 0

เปลี่ยน PC ตัวเก่าที่บ้านให้เป็น Media Server

[คัดลอกลิงก์]
Post นี้มันเกิดจาก NAS ที่บ้านพังครับ … ระหว่างที่แก้ปัญหาอยู่ อยากจะใช้ตัว PC เก่า มาทำหน้าที่เป็น Media Server ในการจัดการหนังไปก่อน เลยไปค้นหาโปรแกรมมาตัวนึงชื่อว่า Plex Media Server ซึ่งความสามารถของมันแจ๋วเอาเรื่องเลยครับ ก่อนอื่นคงต้องอธิบายก่อนว่า NAS คืออะไร แล้วระบบ Media Server คืออะไรนะครับ…

เปลี่ยน PC ตัวเก่าที่บ้านให้เป็น Media Server.jpg.jpg

เจ้า Media Server เนี่ย ก็คือ เครื่องหรืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการ บริการจัดการไฟล์ Multimedia ทั้งหลาย เช่น รูป / หนัง / เพลง ให้เป็นหมวดหมู่ แล้วเราก็สามารถใช้พวก Media Player เช่น เครื่อง PC หรือ กล่องดูหนังทั้งหลาย ดึงข้อมูลออกมาจากตัวมัน เพื่อที่จะเอามาเล่นบนจอภาพนั่นเอง


โดยที่ระบบที่คนส่วนใหญ่ทำกันก็คือ จะมี NAS (Network Attatched Storage) หรือระบบ Harddisk บน Network ขนาดใหญ่ไว้เก็บไฟล์หนัง แล้วใช้พวก HD Media Player อย่าง E-Great หรือ Dune ในการดึงหนังออกมาเล่น โดยที่หลังๆ เจ้าพวก HD Media Player ก็จะมีระบบ Media Server ในการดึงข้อมูลจาก NAS มาจัดเรียงและแสดงผลให้ผู้ใช้สามารถเรียก หนัง เพลง มาเล่นกันได้ง่ายๆมากขึ้น แต่ว่า ระบบพวกนี้จะลงทุนทีนึงก็เรียกได้ว่า มีหลักหมื่นเหมือนกันนะครับ เพราะต้องหา HD Player ดีๆ ที่มีความสามารถในการถอดรหัส ภาพและเสียงได้หลายๆ Codec รวมไปถึงค่าตัว NAS + Harddisk ที่ใช้ในการเก็บหนังก็ราคาโหดเอาเรื่อง ก็จะมีหลายคนที่หันมาใช้เครื่อง PC ในการทำระบบ Media Server แบบครบวงจร เพราะว่าเครื่อง PC เนี่ย มันเก็บหนังในตัวก็ได้ แถมเป็น Player ก็ยังได้ แถมถ้าจะเอามาแค่ดูหนัง HD ไม่ต้องใช้ PC ที่มันเทพมากนักก็ได้ แต่สิ่งที่ยังขาดอยู่ก็คือ โปรแกรมบริการจัดการนั่นเองครับ ซึ่งถ้าเครื่องเราพร้อมแล้ว งานนี้ก็แค่หาโปรแกรมมาจัดการเท่านั้นเองโดยที่ผมเลือก Plex Media Server เพราะมัน ฟรี แถมโคตรเก่งครับ!!


   ก่อนอื่นก็ไปโหลดโปรแกรม Plex Media Server มาก่อนเลย ที่ http://www.plexapp.com/ มันจะมีให้เลือกเยอะมากสารพัด OS นะครับ ก็เลือก Windows มา หรือถ้าคุณใช้ Mac จะโหลดของ Mac มาก็ได้ครับ


   เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว Plex Media Server จะเป็น icon เล็กๆอยู่ขวาล่าง แล้วมันจะเปิดเบราเซอร์ขึ้นมาเป็นหน้าควบคุมมาให้ครับ


   เข้าสู่ขั้นตอนการติดตั้งครั้งแรก ไม่มีอะไรมาก กด Start โลดครับ


   ตรงนี้จะให้เราสร้าง Media Library หรือ ส่วนกลางในการเก็บไฟล์ Media ต่างๆ เราก็ Add Section เข้าไปเลย ไม่ว่าจะ หนัง เพลง รูป ซึ่งตรงนี้ คุณต้องจัดการไฟล์ในเครื่องคุณให้เรียบร้อยก่อนนะครับ


เช่นผมสร้าง Movies เป็น Library สำหรับหนัง ซึ่งคุณสามารถสร้างหมวด Music Thai สำหรับเพลงไทย ก็ได้ ตามสะดวกครับ


   ความเจ๋งอีกอย่างของ Plex Media Server คือจะไปเชื่อมกับบริการ Video Podcast เทพๆของเมืองนอกอีกด้วย เช่น Apple Trailers , TED , Revision3 แต่ละเจ้าคือสุดยอดด้าน Video Content ทั้งน้านนน


   ถ้าเราอยากดูพวกตัวอย่างหนังจาก Apple Movie trailers ก็กด Install เข้ามาเลยมันจะกลายเป็น icon นึงในหน้าของ Plex Media Server ตอนติดตั้งเสร็จแล้วครับ


   เมื่อทาง Plex Media Server ทำการสแกน Folder ที่เราเลือกไว้เสร็จ เค้าก็จะทำ List หนังมาให้แบบนี้ครับ ซึ่งเราก็กดดูได้เลย


   ที่เจ๋งคือ มี App ใน iPhone , iPad , Android ด้วย แต่ขายนะครับ ราคา 4.99 .. โดยที่เราสามารถดึงเอา Library จากใน เครื่อง PC มาดูออนไลน์บน iPad ได้เลย


   ความเจ๋งอีกอย่างของ Plex ก็คือ สามารถปรับแต่ง Bandwidth ที่ใช้ในการดูได้ ว่าจะเอาความละเอียดเท่าไหร่ และอยากให้ใช้ Bandwidth แค่ไหน แต่ตรงนี้ เครื่อง PC ก็จะต้อง Render ภาพแบบ Realtime ส่งไป ดังนั้นถ้าเครื่องไม่แรง อาจจะใช้ Feature นี้ได้ไม่ดีพอครับ


   Library ทั้งหมดในเครื่องจะมาแสดงผลแบบเดียวกันบน ipad เลย


   ข้อเสียอย่างเดียวของ Plex ก็คือ จะดูไฟล์อะไรก็ตามจะต้องเลือก เสียงและ Subtitle ก่อนจะเข้าดู ไม่อย่างนั้นมันจะใช้ค่าที่เราเซ็ตเป็น Default มาให้ครับ ซึ่งถ้าเราตั้งค่า Default ไปแล้ว ตรงนี้ก็ไม่ต้องมาเลือกอีกก็ได้ครับ สรุปโดยรวมกับความรู้สึกในการใช้ Plex

  • ติดตั้งง่าย ใช้ไม่ยาก หน้าตาสวย
  • Feature เยอะ แต่อาจจะต้องไปศึกษาเพิ่มเติมเอาเองที่ Wiki ของ Plex http://wiki.plexapp.com/index.php/Main_Page
  • เนื่องจากเป็น Media Player ที่ออกแบบมาเพื่อให้เล่นออนไลน์ได้ลื่น ดังนั้นภาพอาจจะไม่ได้สวย ปิ๊งเว่อร์อะไรครับ ยกเว้นคุณเลือก Bitrate สูงสุด พร้อมความละเอียดแบบ Full HD แล้วใช้ Network แบบ Gigabit
  • ตัว Library สามารถไปค้นเอา ปกหนัง , Subtitle แล้วก็รายละเอียดหนังจาก เว็บดังๆออนไลน์หลายแห่งได้
  • App บน iPad ราคา 4.99$ แพงไปนิด แต่คุ้มมาก เพราะ setup ครั้งเดียวใช้ได้เลย
  • มีปัญหาตรงที่ Font ที่ฝังมากับหนังบางเรื่องไม่แสดงผลภาษาไทย แต่สามารถหาไฟล์ subtitle ต่างหากมาวางคู่กันเพื่อดูได้


รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Plex

โดย : PlexApp.com

ขนาด : 64MB

Download : http://www.plexapp.com/getplex/
เครดิตบทความ : Freeware.in.th
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 27-5-2018 08:40 , Processed in 0.084853 second(s), 20 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้