ดู: 594|ตอบกลับ: 0

[วิเคราะห์ตัวละคร] แรงบันดาลใจของตัวละครในเรื่อง BECK

[คัดลอกลิงก์]ขอเกริ่นนำเล็กน้อยสำหรับคนที่ไม่รู้จักเรื่องมังงะเรื่อง BECK : Monholian Chop Squad หรือชื่อไทยคือ "ปุปะจังหวะฮา" (คือชื่อไทยไม่เท่ห์และไม่ค่อยน่าดึงดูดเท่าไหร่)

ทานากะ ยูกิโอะ หรือชื่อเล่น โคยูกิ เด็กนักเรียนธรรมดาที่เบื่อหน่ายการใช้ชีวิตไปวันๆ ของตัวเอง จนกระทั่งวันหนึ่งที่เขาได้พบกับหมาหน้าตาประหลาดที่กำลังถูกกลุ่มจิ๊กโก๋รังแก เขาพยายามจะช่วยมัน (อย่างปวกเปียกเต็มที) นั่นจึงเป็นเหตุทำให้ได้พบกับเจ้าของหมา "มินามิ ริวสุเกะ" การได้พบกับริวสุเกะจึงเป็นการเปิดโลกของดนตรีให้โคยูกิได้รู้จักกับวงการเพลง Indies การแสดงสดที่ไลฟ์เฮ้าส์ และวง Dying Breed ซึ่งเป็นวงที่มีอิทธิพลต่อวัยรุ่นอเมริกามากที่สุด นับจากนั้นชีวิตของโคยูกิก็เริ่มเปลี่ยนแปลง เมื่อหัวใจมีรักให้กับสิ่งที่เรียกว่า "ดนตรี" ชีวิตมันก็ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

บ่องตงเลยว่าผู้เขียนได้รับอิทธิพลจากมังงะเรื่องนี้เป็นอย่างมากในการดำเนินชีวิตกันเลยทีเดียว ซึ่งตัวละครในเรื่องนี้ทั้งหมดล้วนแล้วแต่มีแรงบันดาลใจมาจากศิลปินที่ผู้เขียนชื่นชอบทั้งนั้น เลยเกิดอาการอยากเขียนบทวิเคราะห์ตัวละครในเรื่องนี้ขึ้นมา และนอกจากมังงะแล้วยังทำเป็นอนิเมและเป็นหนังคนแสดงอีกด้วย

มาเริ่มกันจากนักร้องนำก่อนเลยดีกว่า Chiba Tsunemi นักร้องหัวฟูมาดกวนอวัยวะเบื้องล่าง สไตล์การร้องแบบ Rap ผสม Rock หรือ Rap Rock , Rap Core (ในเวอร์ชั่นคนแสดง) ตัวละครตัวนี้ได้อิทธิพลมาจากนักร้องนำ Rap Metal เสียดสีการเมืองชื่อดังของอเมริกานั้นก็คือ "Zack de la Rocha" แห่งวง Rage Against the Machineหนุ่มเนิร์ดๆ ตัวเล็กๆ แต่เสียงดีเกินตัวพระเอกของเรื่อง Tanaka Yukio หรือที่เพื่อนๆเรียกกันว่า "โคยูกิ" เด็กหนุ่มที่เล่นกีต้าร์งั้นๆแหละ แต่พลังเสียงสุดยอด ตัวละครตัวนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหลากหลายบุคคลชื่อดังเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เล่นกีต้าร์ทรงเทเลเคสเตอร์และสวมหมวกมันช่างคล้ายกับ Tom Morello แห่งวง Rage Against the Machine , ตอนเล่นกีต้าร์ทรง SG และท่ากระโดดก็เหมือนกับ Angus Young แห่งวง AC/DC และสไตล์การร้องเพลงแบบ Liam Gallagher อดีตนักร้องนำวง Oasis ซึ่งปัจจุบันได้แยกตัวออกจากวงไปตั้งวง Beady Eye (ตั้งไมค์สูงๆและชะโงกคอร้องเพลง) แถมยังมีพรสวรรค์ในด้านการแต่งเพลงของ John Lennon อีกด้วย เอาเข้าไป นี้มันรวม All Star ชัดๆ จะเมพเกินไปแล้วต่อกันด้วยมือเบสมาดสุขุมเยือกเย็น Taira Yoshiyuki ตัวนี้เป็นตัวละครที่ผู้เขียนมองครั้งแรกถึงกับร้อง "อ๋อ" กันเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง ทรงผม สีผม และท่าทางการเล่นเบสของเขามัน ด้วยสไตล์การ Slap เบสแนว Funky จ๋า แรงบันดาลใจของไทระก็คือ "Flea" แห่งวง Red Hot Chili Peppers อย่างไม่ต้องสงสัยหัวหน้าวงผู้มากไปด้วยพรสวรรค์ทางด้านกีต้าร์แนวบลูส์แบบดั้งเดิม Minami Ryusuke หรือชื่อเรียกที่อเมริกาคือ "เรย์" หนุ่มเพลย์บอยมาดกวนโอ๊ยได้ทุกสถานการณ์ ซึ่งเขานำเพลงบลูส์ไปผสมกับดนตรีร็อคได้ลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ จนทำให้ผู้เขียนนึกถึงสุดยอดมือกีต้าร์ระดับโลกอย่าง "Jimmy Page" มือกีต้าร์แห่งวง Led Zeppelin เจ้าของเพลงระดับตำนานอย่าง Stairway To Heaven ขึ้นมาทันทีทันใดมาจบที่คนสุดท้ายของวงซึ่งเป็นมือกลอง Sakurai Yuji หรือที่เพื่อนๆในวงเรียก "ซากุ" เป็นตัวละครที่ผู้เขียนลำบากใจมาก ว่าต้นแบบไอ้หมอนี้มาจากผู้ใดกันแน่ เพราะสไตล์การตีของเขาเหมือนกับมือกลองทั่วๆไป .. แต่มีประเด็นเดียวที่ทำให้ผู้เขียนนึกขึ้นได้นั้นก็คือ "ท่านั่งตีกลอง" ของซากุคล้าย (รึเปล่า) กับ Dave Grohl นักร้องนำ/กีต้าร์แห่งวง Foo Fighters ซึ่งก่อนหน้าที่เดฟจะมาตั้งวง Foo Fighters ในช่วงที่ Kurt Cobain ยังไม่สิ้นลมเขาเป็นมือกลองให้กับวง Nirvana มาก่อน
และยังมีอีกหลากหลายตัวละครในเรื่องนะครับที่ได้รับแรงบันดาลใจหรืออิทธิพลมาจากศิลปินชื่อดัง หรือแม้แต่ตัวประกอบก็ยังเป็นคนดังเลย อาทิเช่นแฟนเพลงที่หน้าคล้ายกับเจ้าเหยินน้อยโรนัลดินโญ่ หรือคนขับ Taxi ที่ขับรถไปส่งโคยูกิที่เมืองบาทเพื่อไปหามาโฮ ที่เหมือนกับหลุดมาจาก Music Video เพลง By The Way ของ Red Hot Chili Peppers

แต่ถึงยังไงก็คงต้องขอจบบทความ (หรือว่าจะเรียกว่าอะไรดีฟ่ะ) แต่เพียงเท่านี้นะครับ เป็นการเขียนครั้งแรกภาษาคำพูดอาจจะดูแปลกๆยังไง ก็ขอขอบคุณที่อ่านกันมาจนจบนะครับ สำหรับที่ใครไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยดู ผมแนะนำเลยครับเรื่องนี้สำหรับคอดนตรีไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาดขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 27-5-2018 18:57 , Processed in 0.079542 second(s), 14 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้