ดู: 349|ตอบกลับ: 3

เรื่องเล่าอาจารย์วัว Arakawa Hiromu

[คัดลอกลิงก์]

arakawa-hiromu.jpg

ขอรับกระแสกับอนิเมะทำไร่ทำฟาร์ม Silver Spoon ที่กำลังฉายตอนเขียนบทความนี้อยู่กันซักหน่อย แต่ว่าจะไม่ได้มาพูดถึงตัวเรื่องกันนะ เพราะหลายคนน่าจะพอรู้จักกันอยู่บ้างแล้ว แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงตัวของอาจารย์ Arakawa Hiromu ผู้เขียนเรื่องนี้กัน ที่อยากจะบอกว่าชีวิตของอาจารย์เขานี่ก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะ

อาจารย์วัว Arakawa Hiromu (荒川 弘) เป็นที่รู้จักกันจากผลงานเรื่อง Fullmetal Alchemist ที่เป็นแนวการ์ตูนผู้ชายเต็มขั้น และมักถูกเข้าใจว่าเป็นผู้ชาย จากการที่อาจารย์มักจะวาดตัวเองให้เป็นวัว (เลยเรียกว่าอาจารย์วัว) แต่ที่จริงแล้วอาจารย์เป็นผู้หญิงนะ และชื่อ Hiromu ก็ไม่ใช่ชื่อแต่เป็นนามปากกา ชื่อจริงๆ ของอาจารย์มีชื่อว่า Arakawa Hiromi (荒川 弘美) เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 1973 จังหวัด Tokachi ที่อยู่บนเกาะ Hokkaido ครอบครัวของเธอเป็นเจ้าของฟาร์มนมและไร่มะเขือเทศ เธอมีพี่สาว 3 คน และน้องชายอีก 1 คน (พี่น้องเยอะอยู่) กับชีวิตวัยเด็กแบบชาวไร่โดยแท้ ที่ต้องคอยช่วยเหลืองานในฟาร์ม หรือออกไปวิ่งเล่นในไร่อันกว้างใหญ่ ส่วนที่ต้องใช้นามปากกาให้ดูเหมือนเป็นผู้ชายนั้นท่าที่ทราบมาก็เพื่อให้นักอ่าน Shonen Jump รู้สึกว่าเป็นผู้ชายเขียน

fullmetal-alchemist-400x413.jpg

Fullmetal Alchemist

แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งที่อาจารย์ในวัยเด็กชอบมากๆ เลยก็คือการอ่านการ์ตูน ซึ่งเธอจะตามเก็บและอ่านมังงะมากมายหลายแนว ทั้งจากนิตยสาร Shonen Jump, Shonen Sunday (นิตยสารที่เธอตีพิมพ์เรื่อง Silver Spoon อยู่ในตอนเขียนบทความนี้ล่ะ) โดยมังงะที่เธอชื่นชอบมากที่สุดคือเรื่อง Kinnikuman และมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักวาดการ์ตูนตั้งแต่นั้นมา ตอนเรียนสมุดของเธอก็มักจะเต็มไปด้วยภาพการ์ตูนต่างๆ เต็มไปหมด

juushin-enbu.jpg

Juushin Enbu

เธอได้เข้าศึกษาในชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนสอนการเกษตรกรรม และหลังเรียนจบออกมา ก็ได้ตกลงกับครอบครัวว่าจะช่วยงานในฟาร์มเป็นเวลา 7 ปี ซึ่งในระหว่างนั้นเธอก็ได้ไปเข้าคอร์สเรียนวาดภาพสีน้ำมันเดือนละครั้ง หลัง 7 ปี ผ่านไป เธอก็ได้ตัดสินใจไล่ตามความฝันของตัวเองในการเป็นนักวาดการ์ตูน ในการย้ายมาอยู่ที่ Tokyo ช่วงปี 1999 โดยสาบานว่าจะกลับมาบ้านอีกครั้งก็ต่อเมื่อ เธอสามารถใช้ชีวิตด้วยการวาดการ์ตูนได้แล้ว (เท่มาก!) นับจากนั้นเธอก็ได้เริ่มวาดการ์ตูน เป็นผลงาน Doujinshi กับเพื่อนๆ ของเธอ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีเรื่อง Shishi Juushin Enbu ที่วาดร่วมกับเพื่อนของเธอ Zhang Fei Long ที่ต่อมาไอเดียของพล็อตเรื่องนี้ ได้ถูกนำมาเขียนเป็นเรื่อง Juushin Enbu หรือ Hero Tales ในปี 2006

stray-dog-400x537.jpg

Stray Dog

สำหรับผลงานแรกของเธอที่เรียกว่าได้รับค่าจ้างเป็นเรื่องเป็นราวนั้น เป็นการ์ตูนสั้น 4 ช่อง สำหรับนิตยสารที่ชื่อ Gamest ต่อมาเธอก็ได้มาเป็นผู้ช่วยของอาจารย์ Etou Hiroyuki วาดเรื่อง Mahoujin Guru Guru และต่อมาก็มีผลงานของตัวเองในปี 1999 ชื่อ Stray Dog เป็นเรื่องสั้นตีพิมพ์ใน Shounen GanGan และได้รางวัล “21st Century Shounen GanGan Award” ครั้งที่ 9 ทำให้ได้เซ็นสัญญากับ Enix ในตอนนั้น

ต่อมาในปี 2000 ก็มีผลงานเรื่อง Shanghai Youmakikai ลงในนิตยสาร Shonen Gangan ที่มีออกมาแค่ 4 ตอน และไม่มีตอนจบ เป็นการ์ตูนแนวอนาคตเกี่ยวกับนักล่าปีศาจในเซี่ยงไฮ้ และต่อมาในปี 2001 ผลงานสร้างชื่อของเธอ Fullmetal Alchemist ก็ได้ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Shonen Gangan ซึ่งตอนแรกเรื่องนี้ถูกนักวิจารณ์มองว่าไม่น่าสนใจ แต่ก็ค่อยๆ ได้รับความนิยมมาเรื่อยๆ ด้วยคุณภาพงาน และเนื้อเรื่องที่เข้มข้น จนทำให้เธอเป็นที่รู้จักในฐานะนักวาดการ์ตูนที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่ง สำหรับ FMA นี่ก็มีมังงะทั้งหมด 108 ตอน โดยตอนสุดท้ายลงในนิตยสารฉบับเดือนกรกฏาคม 2010 ทำเป็นรวมเล่ม 27 เล่มจบ ถูกนำไปทำเป็นอนิเมะทีวี 2 ภาค และอนิเมะฉายโรงอีก 2 ภาค ทั้งนี้ก็ทำให้เธอได้รับรางวัล Shogakukan Manga Award ในรางวัลสาขาการ์ตูนเด็กผู้ชายยอดเยี่ยมในปี 2004

raiden-18.jpg

Raiden 18

โดยในระหว่างที่ Fullmetal Alchemist กำลังตีพิมพ์อยู่อาจารย์ก็ได้สร้างผลงานอื่นๆ ทั้งที่เป็นเรื่องสั้นและซีรี่ย์อีก 3 เรื่อง คือ Raiden-18, Souten no Koumori และ Juushin Enbu อาจารย์ Arakawa Hiromu ได้แต่งงานและให้กำเนิดลูกชายในปี 2007 และลูกอีกคนในปี 2011 แต่ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากนัก

silver-spoon-500x375.jpg

Silver Spoon

ในปี 2011 อาจารย์ Arakawa Hiromu ได้เริ่มวาด Manga ชื่อว่า Silver Spoon ลงให้กับนิตยสาร Shonen Sunday ของสำนักพิมพ์ Shogakugan และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว จนถูกนำมาทำเป็นอนิเมะ โดยสตูดิโอ A-1 Picture ออกอากาศในฤดูร้อนปี 2013

arakawa-hiromu1.jpg

ภาพอาจารย์ Arakawa Hiromu (คนกลาง) ในงานมอบรางวัล Shogakugan

บอกนิดนึงว่ารูปของอาจารย์ Arakawa Hiromu หายากมากๆ เรียกว่าไม่เคยให้เห็นหน้ากันเลยดีกว่า โดยภาพเดียวที่มีแฟนๆ คาดว่าน่าจะเป็นอาจารย์ตัวจริง ก็คือภาพตอนขึ้นรับรางวัล Shogakugan ตอนปี 2004 แบบไม่ค่อยชัดเอาเสียเลย ทั้งนี้ก็แฟนๆ ส่วนใหญ่ที่เข้าใจผิดภาพของเธอกับภาพของ Paku Romi นักพากย์เจ้าของเสียง Edward Elric จากเรื่อง Fullmetal Alchemist เพราะ Paku Romi มักจะไปเป็นตัวแทนของเธอตอนออกงาน หรือรับรางวัลต่างๆ เสมอนั่นเอง

Source : FMA Wikia, Wikipedia

เครดิต: Akibatan
โพสต์ 21-8-2013 00:37:18 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบใจจ้า
โพสต์ 22-8-2013 12:34:53 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เป็น ญ. หรอกเร๊อออออออ !!!! ถ้าไม่บอกก็คิดว่าเป็น ช. ไปอีกนานแหง (ขอบคุณครับ =w= )
โพสต์ 22-8-2013 21:20:14 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณจร้า
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 25-4-2018 23:23 , Processed in 0.082416 second(s), 25 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้