ดู: 413|ตอบกลับ: 1

Anime Saimoe Tournament ความโมเอะไม่ใช่เรื่องล้อเล่นนะ!

[คัดลอกลิงก์]

saimoe.jpg

Anime Saimoe Tournament (アニメ最萌トーナメント) การแข่งขันแบบแพ้คัดออก เพื่อค้นหาตัวละครสาวที่โมเอะที่สุดแห่งปี ซึ่งในแต่ละปีจะมีการส่งตัวละครสาวๆ นับพันมาเข้าประกวดกันเลยทีเดียว การแข่งขัน Anime Saimoe Tournament เริ่มขึ้นครั้งแรกในปี 2002 จากกลุ่มคนในเว็บไซต์ 2channel ที่มีความคิดว่าอยากทำโพลตัวละครจากอนิเมะ ที่ดูเป็นกลางและน่าเชื่อถือ โดยเปิดให้ทุกคนสามารถเข้ามาโหวตได้ ซึ่งในเวลานั้นยังไม่มีโพลไหน ทำได้ขนาดนี้มาก่อน

การเปลี่ยนแปลงและความดังของ Saimoe เกิดขึ้นในปี 2005 ที่แฟนๆ ของ 2 ซีรี่ย์คือ Mahou Shoujo Lyrical Nanoha และ Rozen Maiden ตั้งกระทู้สมัครพรรคพวก เพื่อหาทุกวิถีทางให้ตัวละครที่ตัวเองชื่นชอบได้ชัยชนะ ซึ่งก็เกิดเป็นเหมือนสงครามของสองฝ่าย ที่ได้ทำให้คนมาสนใจโหวตใน Saimoe มากขึ้น จากการที่สองกลุ่มนี้ได้ไปขอให้แฟนๆ จากเว็บไซต์ต่างๆ มาช่วยกันโหวต รวมถึงเว็บไซต์ต่างประเทศด้วย ซึ่งก็ทำให้เกิดเว็บไซต์ Saimoe ภาษาอังกฤษ เพื่อสอนการโหวตและติดตามผล สำหรับผู้ที่ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่น

saki-toki.jpg

Onjouji Toki แชมป์ Saimoe ปี 2012

การแข่งขันทุกปีมีกติกาคล้ายกัน แต่ก็มีปรับเปลี่ยนบ้างเพื่อให้เหมาะสมในแต่ละปี แบ่งออกเป็น

รอบเสนอชื่อ ที่คนใน 2channel จะเสนอตัวละครที่จะเข้าแข่งขันในแต่ละปี โดยตัวละครตัวนั้นจะต้องปรากฏอยู่ในอนิเมะทีวี OVA ตอนพิเศษ หรือภาพยนตร์ ที่ฉายในช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเดือนกรกฏาคมปีก่อนการแข่งขัน จนถึงเดือนมิถุนายนในปีนั้น

รอบคัดเลือก ตัวละครที่ถูกเสนอชื่อเข้ามาจะถูกแบ่งเป็นกลุ่ม และเปิดให้ลงคะแนนในแต่ละกลุ่มต่อวัน โดยผู้ลงคะแนนจะสามารถให้คะแนนตัวละครในกลุ่มนั้นได้ 9 ตัวละคร โดยตัวละครที่มีคะแนนสูงสุด 9 อันดับแรกในแต่ละกลุ่มจะผ่านเข้าสู่รอบต่อไป ส่วนตัวละครตั้งแต่อันดับที่ 10 ลงไปจะเข้าสู่รอบแก้ตัว

รอบแก้ตัว ตัวละครที่ตกรอบจากรอบที่แล้ว จะถูกนำมาจัดกลุ่มใหม่และเปิดให้ลงคะแนนแต่ละกลุ่ม โดยผู้ลงคะแนนจะสามารถลงคะแนนให้ตัวละครในกลุ่มได้ 9 ตัวละคร โดยตัวละครที่ได้คะแนนสูงสุด 9 อันดับแรกผ่านเข้าสู่รอบต่อไป ส่วนที่ตกรอบจากรอบนี้จะถูกตัดออกจากการแข่งขัน

รอบแพ้คัดออก หรือรอบ Tournament ตัวละคร 288 ที่ผ่านรอบเข้ามาจะถูกแบ่งออกเป็น 8 กลุ่มใหญ่ มีกลุ่มละ 36 ตัวละคร ซึ่งมีการแข่งแบ่งเป็นอีก 4 รอบ ในสองรอบแรกจะเป็นการโหวตตัวละครในกลุ่มย่อย (เช่นกลุ่ม A1 – A12)  กลุ่มละ 3 ตัว โดยผู้โหวตสามารถลงคะแนนให้ตัวละครเดียวในแต่ละกลุ่มย่อยเท่านั้น และตัวละครตัวเดียวที่ได้คะแนนสูงสุดเท่านั้นที่ผ่านเขารอบ ส่วนตัวอื่นๆ ตกรอบทั้งหมด ส่วนการแข่งในรอบ 3 และ 4 จะเป็นการแข่งกันตัวต่อตัวของสองตัวละคร ซึ่งตัวละครที่ชนะในรอบที่ 4 จะได้เข้าไปแข่งในรอบแปดคนสุดท้าย

ทั้งนี้ในกรณีที่เสมอกันตัวละครนั้นก็ถือว่าผ่านเข้ารอบไปทั้งหมด และอาจมีตัวละครที่ผ่านเข้ารอบแพ้คัดออก มากกว่าที่กำหนดไว้ บางกลุ่มในรอบแรกจึงมีตัวละครที่ 4 โผล่ขึ้นมา

ทั้งนี้ในปี 2013 ก็ได้มีการทำรอบ Playoffs หรือรอบปลุกผี ที่นำตัวละครที่ตกรอบไปจากรอบ Tournament รอบ 1 และ 2 มาแข่งกันอีกครั้ง เพื่อเข้าไปแก้ตัวในรอบ 16 คน

รอบแปดคนสุดท้าย ตัวละคร 8 ตัว ที่ชนะมาจากแต่ละกลุ่มจะถูกจับคู่ให้มาเจอกันตัวต่อตัว ในแบบแพ้คัดออก โดยตัวละครที่ชนะจะได้เข้าสู่รอบต่อไปเรื่อยๆ จนเป็นตัวละครชนะเลิศในปีนั้น

Taiga.png

Aisaka Taiga แชมป์ Saimoe ปี 2009

Saimoe เป็นการโหวตกันของญี่ปุ่นเป็นหลัก แต่ว่าก็ยังมีการแข่งขัน International Saimoe League หรือชื่อย่อว่า ISML ที่จัดขึ้นมาแบบอินเตอร์ให้โหวตกันทั่วทั้งโลกด้วย โดยเริ่มขึ้นครั้งแรกในปี 2008

นอกจากนี้ก็ยังมีการทำโหวตที่คล้ายกันของประเทศเกาหลี ชื่อว่า Best Moe Tournament (최고 모에 토너먼트) หรือมีชื่อเรียกกันย่อๆ ว่า KBM จัดขึ้นโดยเว็บบอร์ด Anizone ของเกาหลีตั้งแต่ในปี 2006 โดยการโหวตของที่นี่จะมีการแบ่งประเภทเป็นตัวละครหญิง และตัวละครชายด้วย โดยการโหวตตัวละครชายมีขึ้นครั้งแรกในปี 2007 ล่ะ

Source : Saimoe Wikia

เครดิต: Akibatan

โพสต์ 19-11-2013 23:09:25 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณหลายๆสิ่งที่ทำ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 25-5-2018 00:53 , Processed in 0.056979 second(s), 19 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้