ดู: 3279|ตอบกลับ: 5

สาวเรือรบ Arpeggio of Blue Steel ในโลกแห่งความเป็นจริง!

[คัดลอกลิงก์]

arpeggio-of-blue-steel-battleship-in-reality.jpg

หลังจากมีสาวน้อยรถถัง Girls und Panzer ให้ได้โมเอะกับรถถังต่างๆ กันไปแล้ว ตอนนี้ก็มาถึงกระแสของเรือรบที่มาแรงไม่แพ้กันเลย ไม่ว่าจะเป็นเกม Kantai Collection หรืออนิเมะ Arpeggio of Blue Steel -Ars Nova- ที่ทำเอาเรือรบต่างๆ ได้รับความสนใจขึ้นมาอย่างทันตาเห็น แต่เกม Kantai Collection ในบ้านเราน่าจะเล่นกันยากหน่อย (เพราะโดนบล็อก) แต่อนิเมะ Arpeggio of Blue Steel คงได้ดูกันถ้วนหน้า เราก็เลยจะมาพูดถึงประวัติของเรื่องเรือรบต่างๆ ที่ได้เห็นกันในอนิเมะเรื่องนี้ ในความเป็นจริงว่ามีความเป็นมาและใช้ในหน้าที่อะไรในการรบบ้าง แบบมีสาระเน้นๆ กันเลย! (เน้นว่าเอาข้อมูลเรือแค่ตามที่ประกาศมาในอนิเมะ)

แต่ก่อนอื่นก็ขออธิบายเกี่ยวกับการเรียกชั้นเรือ หรือ Class ของเรือกันซักนิดว่า การเรียกชั้นเรือนั้นๆ จะเรียกชื่อตามชื่อของเรือลำแรกที่สร้างขึ้น เช่นเรือชั้น Kongou มีเรือ Haruna เป็นเรือในชั้นเดียวกัน ก็หมายถึงว่าเรือ Haruna สร้างมาประเภทเดียวกัน แต่สร้างมาที่หลังเรือ Kongou เป็นต้น

Arpeggio-of-Blue-Steel-Iona.jpg

เรือดำน้ำชั้น I-400

I-400 เรือของตัวเอกในเรื่องที่มี Mental Model คือ Iona เป็นเรือดำน้ำของกองทัพญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และยังคงสถิติขนาดใหญ่ที่สุดมาจนปัจจุบัน ซึ่งก็ไม่ธรรมดาเหมือนเรือดำน้ำไหนๆ เพราะนี่เป็นเรือดำน้ำบรรทุกเครืองบิน ที่สามารถบรรทุกเครื่องบิน Aichi M6A Seiran ได้อีก 3 ลำ สามารถปล่อยเครืองบินทั้ง 3 ลำ โดยการขึ้นสู่ผิวน้ำและดำกลับลงไปโดยที่ศัตรูไม่สามารถตรวจพบได้ทัน อีกทั้งยังมีตอร์ปิโดสำหรับการรบในระยะใกล้อีกด้วย

submarine-i-401.jpg

เรือดำน้ำ I-401 ของจริง

เรือดำน้ำชั้น I-400 เป็นไอเดียของนายพล Yamamoto Isoroku ผู้บัญชาการกองทัพเรือ ซึ่งเริ่มสร้างหลังจากเหตุการณ์ Pearl Harbor จากไอเดียที่ว่าต้องการโจมตีสหรัฐอเมริกาจากทางอากาศ โดยใช้เรือดำน้ำที่สามารถนำเครื่องบินไปปล่อยใกล้พื้นที่เป้าหมายได้โดยไม่ถูกตรวจพบ

นายพล Yamamoto Isoroku ได้รายงานแผนประสิทธิภาพของกองเรือดำน้ำนี้เมื่อวันที่ 13 มกราคม ปี 1942 ว่ากองเรือดำน้ำนี้จะมีทั้งหมด 18 ลำ สามารถเดินทางจากญี่ปุ่นไปถึงชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกาได้ถึง 3 รอบในการเติมเชื้อเพลิงเพียงรอบเดียว และสามารถไปยังน่านน้ำใดก็ได้ในโลก และกลับมายังญี่ปุ่น ในการเติมเชื้อเพลิงเพียงรอบเดียวเช่นกัน เรือดำน้ำแต่ละลำ จะบรรทุกเครื่องบินทิ้ง Aichi M6A Seiran ซึ่งสามารถเลือกติดตั้งตอร์ปิโดหรือระเบิดขนาด 800 กิโลกรัมก็ได้ เรือดำน้ำแต่ละลำจะบรรทุกเครื่องบินได้ 2-3 ลำ

Aichi-M6A-Seiran.jpg

เครื่องบิน Aichi M6A Seiran

ในวันที่ 17 มีนาคม แผนกองเรือดำน้ำนี้ก็เตรียมการเสร็จสิ้น และได้สร้าง I-400ที่ท่าเรือ Kure เมื่อวันที่ 18มกราคม 1943 ตามด้วยเรือดำน้ำอีก4ลำคือ I-401 ในเดือนเมษายน, I-402 ในเดือนตุลาคม ทั้งสองลำสร้างที่ท่าเรือ Sasebo ลำที่สาม I-403 ในเดือนกันยายน ที่ท่าเรือ Kobe และ I-404 เดือนกุมภาพันธ์ปีต่อมา ที่ท่าเรือ Kure แต่สร้างเสร็จเพียง 3 ลำ

I-400-Diagram.jpg

แผนภาพของเรือดำน้ำ I-401 ของจริง

arpeggio-i401.jpg

I-401 ในอนิเมะ Arpeggio of Blue Steel

เนื่องจากการเสียชีวิตของนายพล Yamamoto จากเครื่องบินถูกยิงตกที่เกาะโซโลมอน ในเดือนเมษายนปี 1943 แผนการสร้างเรือดำน้ำบรรทุกเครื่องบินได้ถูกลดลง จาก 18 ลำ เหลือเพียง 9 ลำ และสุดท้ายสร้างเสร็จเพียง 3 ลำ คือ I-400, I-401 และ I-402 และมีเพียง I-400 กับ I-401 เท่านั้นที่ได้ออกรบจริง ส่วน I-402 สร้างเสร็จเพียง 5 สัปดาห์ก่อนสงครามจะจบ จึงยังไม่ได้นำมาใช้งาน (เป็นไปตามอนิเมะที่มีอยู่ 3 ลำเหมือนกัน) ตอนหลังเรือได้ถูกยึดและนำไปทำลาย

Arpeggio-of-Blue-Steel-I-400.jpg

เมนทัลโมเดลของ I-400 ในอนิเมะ Arpeggio of Blue Steel

Arpeggio-of-Blue-Steel-I-402.jpg

เมนทัลโมเดลของ I-402 ในอนิเมะ Arpeggio of Blue Steel

i-401-e1384973606522.jpg

I-401 จากเกม Kantai Collection และ Iona เมนทัลโมเดลของ I-401

Wikipedia : http://en.wikipedia.org/wiki/I-400-class_submarine

Arpeggio-of-Blue-Steel-Takao.jpg

เรือลาดตระเวนหนัก Takao

เรือรบสาวซึน Takao (เดาว่ามีแฟนอวยมากสุดในเรื่อง) เป็นเรือรบลำแรกในชั้นเรือ Takao ตั้งชื่อตามภูเขา Takao (高雄山) ในจังหวัด Kyoto เป็นเรือลาดตระเวนหนัก ซึ่งได้รับการออกแบบมาโดยพัฒนาประสิทธิภาพมาจากเรือชั้น Myoukou ซึ่งประสิทธิภาพไม่ค่อยดีนัก เรือรบ Takao ได้รับอนุมัติให้สร้างในปี 1927 ที่ฐานทัพเรือ Yokosuka โดยเป็นเรือรบเอนกประสงค์ที่สามารถโจมตีในระยะไกล

  battleship-takao.jpg

เรือลาดตระเวนหนัก Takao ของจริง

arpeggio-takao-02.jpg

เรือลาดตระเวนหนัก Takao ในอนิเมะ Arpeggio of Blue Steel

เรือรบ Takao ได้เข้าประจำการเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 1930 และได้ออกรบจริงในวันที่ 31 พฤษภาคม 1932 ในฐานะเรือธงในฐานะเรือธงของเรือชั้น Takao ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเรือรบ Takao ถูกบัญชาการโดยกัปตัน Bunji Asakura และได้ถูกย้ายมาเป็นเรือประจำกองเรือลาดตระเวนของพลเรือโท Nobutake Kondo ร่วมกับเรือพี่น้องอีกสองลำในชั้นเดียวกันคือ Atago และ Maya

จนมาถึงวันที่ 5 กันยายน 1945 ฐานทัพที่ช่องแคบ Johor แถวประเทศสิงคโปร์ได้ยอมจำนานต่อทหารอังกฤษ และต่อมาได้ถูกนำไปใช้เป็นเป้าซ้อมยิงของเรือ HMS Newfoundland ที่ช่องแคบมะละกา และจมลงในวันที่ 19 ตุลาคม 1946

takao.jpg

Takao จากเกม Kantai Collection และ Takao จาก Arpeggio of Blue Steel

Wikipedia : http://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_cruiser_Takao_%281930%29

  Arpeggio-of-Blue-Steel-Kirishima.jpg

เรือประจัญบาน Kirishima

เรือรบ Kirishima เป็นเรือรบประจัญบานลำที่ 3 ในชั้น Kongou ตั้งชื่อตามภูเขา Haruna ในจังหวัด Kagoshima ออกแบบโดยวิศวกรชาวอังกฤษชื่อ George Thurston เช่นเดียวกับลำอื่นๆ ในเรือชั้นเดียวกัน เริ่มสร้างในปี 1912 และเข้าประจำการพร้อมกันกับเรือพี่น้องของเธอคือเรือรบ Haruna ซึ่งปฏิบัติการร่วมกับในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และใช้เป็นเรือกู้ภัยเมื่อตอนเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว Great Kantou ในปี 1923

  Kirishima.jpg

เรือประจัญบาน Kirishima ของจริง

arpeggio-kirishima-02.jpg

เรือประจัญบาน Kirishima ในอนิเมะ Arpeggio of Blue Steel

เรือรบ Kirishima ได้รับการปรับปรุง 2 ครั้งเช่นเดียวกัน โดยครั้งแรกในปี 1927 และอีกครั้งในปี 1934 เพื่อเสริมกำลังให้เป็นเรือที่ทั้งเร็วและแข็งแกร่งขึ้น ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง Kirishima ได้เข้าร่วมกับกองเรือบรรทุกเครื่องบินอีก 6 ลำ ของพลเรือโท Chuichi Nagumo ในภารกิจโจมตีฐานทัพเรือที่ Pearl Harbor ในวันที่ 7 ธันวาคม 1941

ในตอนบ่ายของวันที่ 13 พฤศจิกายน 1942 เรือรบ Kirishima ร่วมกับเรือ Hiei (ฮิเอ) เรือลำที่สองในชั้น Kongou เข้าต่อสู้กับเรือลาดตระเวนและเรือพิฆาตของอเมริกา Kirishima สามารถจมเรือ USS South Dakota (BB-57) ได้ ก่อนจะถูกจมโดย USS Washington (BB-56) ในเช้าวันที่ 15 พฤศจิกายน 1942

Aoki-Hagane-no-Arpeggio-kirishima.jpg

เห็นว่าในมังงะเธอคนนี้มีสองร่าง แต่ในอนิเมะมาเป็นร่างสองเลยนะ

Wikipedia : http://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_battleship_Kirishima

Arpeggio-of-Blue-Steel-Haruna.jpg

เรือประจัญบาน Haruna

Haruna เป็นเรือรบของกองทัพเรือญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ตั้งชื่อตามภูเขา Haruna ในจังหวัด Gunma ซึ่งเป็นเรือรบลำที่ 4 และเป็นลำสุดท้ายในเรือชั้น Kongou เรือรบ Haruna เริ่มสร้างในปี 1912 ที่ท่าเรือ Kawasaki ในเมือง Kobe และเข้าประจำการในปี 1915 วันเดียวกันกับเรือ Kirishima โดยเรือรบ Haruna มีภารกิจลาดตระเวนแถวชาวฝั่งของประเทศจีนในสงครามโลกครั้งที่ 1

battleship-Haruna.jpg

เรือประจัญบาน Haruna ของจริง

arpeggio-haruna-02.jpg

เรือประจัญบาน Haruna ในอนิเมะ Arpeggio of Blue Steel

เช่นเดียวกับเรือรบชั้น Kongou ลำอื่นๆ เรือรบ Haruna ก็ได้รับการปรับปรุงด้วยเช่นกัน คือครั้งแรกในปี 1926 และอีกครั้งในปี 1933 รวมถึงได้รับภารกิจที่แถบแปซิฟิก ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เช่นเดียวกัน และในปี 1945 ก็ได้กลับมาประจำที่ฐานทัพเรือ Kure และถูกจมลงโดยเครื่องบินของกองเรือ Task Force 38 เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ปี 1945

Aoki-Hagane-no-Arpeggio-haruna-.jpg

ในอนิเมะเป็นสาวผมทองไว้ผมทวินเทลกับชุดเสื้อคลุมที่รู้สึกว่ามีแฟนๆ ชอบไม่น้อยเลยนะ

haruna.jpg

Haruna จากเกม Kantai Collection และ Haruna จาก Arpeggio of Blue Steel

Wikipedia : http://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_battleship_Haruna

Arpeggio-of-Blue-Steel-Maya.jpg

เรือลาดตะเวนหนัก Maya

Maya เป็นเรือลำที่ 3 ในชั้นเรือ Takao จากทั้งหมด 4 ลำ (Takao, Atago, Maya และ Choukai) ถูกสร้างขึ้นที่ฐานทัพเรือ Kobe ในช่วงต้นของสงครามแปซิฟิก โดยตั้งชื่อตามภูเขา Maya ในจังหวัด Kobe เรือรบ Maya ในบทบาทในการสนับสนุนการโจมตีหมู่เกาะฟิลิปปินส์ และในช่วงเดือนมกราคม ถึงมีนาคมปี 1942 เรือรบ Maya ได้มีบทบาทในปฏิบัติการเข้ายึดบริเวณประเทศน้ำมันที่อาณานิคมของ Dutch ในเดือนสิงหาคม 1942 ได้เข้าร่วมกองกำลังเสริมของหมู่เกาะโซโลมอน และเข้าร่วมการปะทะในสงครามโซโลมอนจะวันออก

Heavy-Cruiser-Maya.jpg

เรือลาดตะเวนหนัก Maya ของจริง

arpeggio-maya-02.jpg

เรือลาดตะเวนหนัก Maya ในอนิเมะ Arpeggio of Blue Steel

ในวันที่ 22 ตุลาคม ปี 1944 เรือรบ Maya ได้ร่วมกองกำลังเรือรบที่ 5 ร่วมกับเรือพี่น้อง Atago, Takao และ Choukai และวันต่อมาก็ได้เข้าร่วมรบที่บริเวณน่านน้ำ Palawan ของ Philippine จนเมือเวลา 5.33 น. ของวันนั้น เรือ Atago และเรือ Takao ได้ถูกตอร์ปิโตจากเรือดำน้ำ USS Darter (SS-227) ทำให้เรือรบ Atago จมลง และอีก 20 นาทีต่อมาเรือดำน้ำอีกลำของอเมริกา USS Dace (SS-247) ก็ได้ยิงตอร์ปิโดอีก 6 ลูกมาที่เรือรบ Maya ด้วยความเข้าใจผิดว่าเป็นเรือ Kongou เรือรบ Maya ถูกตอร์ปิโดจำนวน 4 ลูกจากทั้งหมด 6 ลูก จนเสียหายหนักทำให้ไม่สามารถทำการรบต่อได้ ในเวลา 6 โมงเช้า เรือรบ Maya ได้ถูกนำเข้าท่า แต่ก็จมลงหลังจากเทียบท่าได้ 5นาที

Arpeggio-of-Blue-Steel-Hyuuga-Maya.jpg

ในอนิเมะจะมาในแบบสาวดื้อขี้เล่นที่รู้สึกว่าแอบน่ากลัวยังไงไม่รู้แฮะ (ฮา)

Wikipedia : http://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_cruiser_Maya

Arpeggio-of-Blue-Steel-Kongou.jpg

เรือประจัญบาน Kongou

Kongou เป็นเรือประจัญบานของกองทัพเรือญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ตั้งชื่อตามภูเขา Kongo ในจังหวัด Osaka เป็นเรือลำแรกในชั้นเรือ Kongou เป็นเรือรบขนาดใหญ่ลำแรกที่มีสรรพาวุธที่มีพลานุภาพสูงที่สุดในบรรดาเรือรบ ในสมัยนั้น ถูกออกแบบโดยวิศวกรชาวอังกฤษชื่อ George Thurston ในปี 1911 และสร้างโดยบริษัท Vickers Shipbuilding Company ซึ่งเป็นเรือรบลำสุดท้ายของกองทัพญี่ปุ่นที่มีการสร้างนอกประเทศญี่ปุ่น และได้เข้าประจำการในปี 1913 ซึ่งใช้ลาดตระเวนบริเวณชายฝั่งประเทศจีนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1

  kongou-01.jpg

เรือรบ Kongou ของจริง

arpeggio-kongou-02.jpg

เรือรบ Kongou ในอนิเมะ Arpeggio of Blue Steel

เรือรบ Kongou ได้รับการปรับปรุงใหญ่ๆ 2 ครั้ง โดยครั้งแรกในปี 1929 โดยเสริมเกราะ, เพิ่มความเร็ว และกำลังของเครื่องยนต์ และครั้งที่สองในปี 1935 ได้เพิ่มความเร็วเข้าไปอีก รวมถึงติดตั้งเครื่องปล่อยเครื่องบินลอยน้ำ จนได้รับการยกระดับชั้นเป็นเรือรบความเร็วสูง

เรือ Kongou ได้เข้าร่วมต่อสู้บ่อยครั้งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง อย่างการคุ้มกันทหารญี่ปุ่นใน British Malaya (ปัจจุบันคือส่วนหนึ่งของประเทศมาเลเซีย) และ Dutch East Indies (ปัจจุบันคือประเทศอินโดนีเซีย) เป็นต้น

kongou-diagram.jpg

แผนภาพเรือ Kongou ของจริง

สุดท้ายเรือรบ Kongou ได้ถูกจมลงโดยตอร์ปิโดของเรือดำน้ำ USS Sealion ขณะเดินทางผ่านช่องแคบ Formosa เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 1944

จากการที่เรือ Kongou ถูกสร้างเป็นลำแรกชื่อก็เลยถูกนำไปตั้งเป็นชื่อชั้นของเรือ และในอนิเมะก็ยังมีเรือพี่น้องของเธออีกสองลำ นั่นก็คือเรือ Kirishima และ Haruna นั่นเอง ในอนิเมะดูจะมาแบบสาวรุ่นใหญ่ที่คอยควบคุมเรือลำอื่นๆ ในชั้นเดียวกันและเรือชั้นเล็กกว่า

kongou.jpg

Kongou จากเกม Kantai Collection และ Kongou จาก Arpeggio of Blue Steel

Wikipedia : http://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_battleship_Kong%C5%8D

Arpeggio-of-Blue-Steel-Hyuuga-021.jpg

เรือประจัญบาน Hyuuga

เรือรบสาวแว่นจอมลามก Hyuuga เป็นเรือประจัญบานที่ตั้งชื่อตามจังหวัด Hyuuga ในเกาะ Kyuushuu เป็นเรืออยู่ในชั้น Ise (อิเสะ) สร้างโดย Mitsubishi เสร็จในวันที่ 30 เมษายน 1918 เดิมทีถูกออกแบบให้อยู่ในเรือชั้น Fusou แต่ตอนหลังได้ปรับเปลี่ยนใหม่ให้ใช้ของเรือชั้น Ise แทน และถูกปรับปรุงอีกหลายครั้งในช่วงปี 1926–1928 และ 1934 -1936

Arpeggio-of-Blue-Steel-Hyuuga.jpg

แสดงอาการวายอย่างออกนอกหน้า

ในช่วงสงครามแปซิฟิกเรือรบ Hyuuga ได้เข้าร่วมกองเรือที่ประจำอยู่ที่เกาะ Hashirajima ทางใต้ของ Hiroshima ต่อมาหลังการต่อสู้ Battle of Midway ในเดือนมิถุนายน 1942 กองทัพเรือญี่ปุ่นได้มีแผนที่จะเปลี่ยนเรือรบทั้งหมดนอกจาก Yamato และ Musashi ให้กลายเป็นเรือบรรทุกเครื่องบิน แต่สุดท้ายแล้วก็มีเพียงเรือรบ Hyuuga และ Ise ที่ถูกดัดแปลงเป็นกึ่งเรือรบ และกึ่งบรรทุกเครื่องบิน

Battleship-hyuuka.jpg

เรือประจัญบาน Hyuuga ของจริง

มีการติดตั้งปืนต่อต้านอากาศยาน และสามารถบรรทุก เครื่องบินทิ้งระเบิด Yokosuka D4Y จำนวน 14 ลำ และเครื่องบินสะเทิ้นน้ำ Aichi E16A อีก 8 ลำ แต่การปล่อยเครื่องบินจะใช้เครื่องยิงออกไปไม่สามารถเป็นรันเวย์ให้เครื่องบินกลับมาจอดได้ จึงต้องใช้เครนในการยกเครื่องบินกลับมาเก็บบนเรือแทน แต่ด้วยการสร้างเครื่องบินที่ลดลง ทำให้เรือรบ Hyuuga ไม่เคยได้บรรทุกเครื่องบินจนเต็มอัตราเลย

สมรภูมิสุดท้ายของ Hyuuga คือการโจมตีที่ท่า Kure ซึ่งได้มีการโจมตีจากเครื่องบินจากเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ USS Essex, Ticonderoga, Randolph, Hancock, Bennington, Monterey และ Bataan ในช่วงวันที่ 24 – 28 กรกฎาคม 1945 การโจมตีทำให้เรือรบ Hyuuga ถูกเกยตื้น และไม่สามารถใช้งานต่อได้

Arpeggio-of-Blue-Steel-Hyuuga-02.jpg

สำหรับ Hyuuga นี่ไม่ได้เห็นหน้ากันนักทั้งในมังงะและอนิเมะ เพราะเริ่มเรื่องมาเรือลำนี้ก็ถูกเรือ I-401 ของตัวเอกเอาชนะไปได้เสียแล้ว โดยเมนทัลโมเดลของเรือ Hyuuga ก็ได้เข้ามาเป็นพวกกับตัวเอกด้วย

Wikipedia : http://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_battleship_Hy%C5%ABga

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวของเรือรบต่างๆ ของจริง ที่มีการพูดถึงกันในอนิเมะ Arpeggio of Blue Steel ซึ่งอยากให้เก็บกันไปเป็นเกร็ดความรู้ถึงเรือรบต่างๆ ที่บางลำนี่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์จริงๆ ไม่น้อยเลย และก็คิดว่าอาจจะทำให้ดูอนิเมะเรื่องนี้ได้สนุกขึ้นกว่าเดิมก็ได้ล่ะ หวังว่าจะชอบกันนะ

เครดิต: Akibatan

โพสต์ 26-11-2013 19:49:52 | ดูโพสต์ทั้งหมด
สวยทุกเรื่อเลย
โพสต์ 27-11-2013 10:58:13 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ของจริงมันคงไม่มีลายหลอกมั้ง
โพสต์ 27-11-2013 23:04:20 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากจร้า
โพสต์ 1-12-2013 04:07:45 | ดูโพสต์ทั้งหมด
งามมากค่า
โพสต์ 27-2-2014 16:36:36 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ชอบ ฮารูนะ ครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 24-5-2018 20:56 , Processed in 0.114203 second(s), 31 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้