ดู: 929|ตอบกลับ: 3

เรื่องเม้าท์ในอินเตอร์เน็ต Kill la Kill อาจไม่ใช่งานออริจินอล?

[คัดลอกลิงก์]

kill-la-kill1.jpg

คงไม่มีใครปฏิเสธถึงความสนุกสุดมันส์ของอนิเมะอย่าง Kill la Kill ผลงานใหม่ของ Studio Trigger กันแน่นอน ด้วยเอกลักษณ์การต่อสู้อันร้อนแรง ในคอนเซ็ปต์ของเสื้อผ้า แต่ถึงอย่างนั้นก็มีการวิพากย์กันในกลุ่มแฟนๆ ว่าไอ้คอนเซ็ปต์ต่างๆ ในเรื่องนี้น่ะ ไม่ได้เพิ่งจะมีมาแต่อย่างใด

กว่า 10 ปีมาแล้ว เมื่ออาจารย์ Ooshima Hiroyuki และ Ihara Daisukeได้ร่วมกันสร้างมังงะชื่อ Gakuen Noise (Campus Noise) เป็นมังงะเกี่ยวกับการต่อสู้ภายในโรงเรียน ลงให้กับนิตยสารรายเดือน Zero Sum ซึ่งเป็นนิตยสารที่ผู้อ่านหลักเป็นผู้หญิง แต่กลังจากนั้น อาจารย์ Ooshima Hiroyuki ได้ย้ายไปทำงานในวงการ Comic ที่ประเทศฝรั่งเศส ส่วนประเด็นที่แฟนๆ ได้ชี้ถึงจุดที่คล้ายกันของ Gakuen Noise และ Kill la Kill

gakuennoise.jpg

ในเรื่อง Gakuen Noise มีฉากหลังเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ที่เหมือนกับเป็นเมืองๆ นึงได้เลย ส่วน Kill la Kill ก็มีฉากหลังเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ขนาดเป็นเมืองได้เช่นกัน ทั้งสองโรงเรียนถูกปกครองโดยสภานักเรียนที่เข้มงวด และจำกัดเสรีภาพของนักเรียน ตัวเอกของทั้งสองเรื่องก็เป็นนักเรียนใหม่เลือดร้อน และต่อต้านสภานักเรียน ตัวเอกในเรื่อง Gakuen Noise มีชื่อว่า Hanagata Dan ตั้งการหาสาเหตุการตายของเพื่อนสนิท และพกผ้าพันคอสีแดงเป็นของดูต่างหน้า ส่วนใน Kill la Kill ตัวเอก Matoi Ryuuko ต้องการสืบการตายของพ่อ และพกดาบกรรไกรสีแดงเป็นของดูต่างหน้า ซึ่งตัวเองทั้งสองต้องผ่านการสู้นับไม่ถ้วนกับสภานักเรียน

ถึงแม้ว่าอาจารย์ Ooshima จะอยู่ที่ฝรั่งเศสในตอนนี้ เพื่อนของเขาก็ได้ส่งตัวอย่างของ Kill la Kill ให้ดู ซึ่งเขาค่อนข้างไม่พอใจและได้โพสลงใน Blog เมื่อ 31 ธันวาคม มีใจความคร่าวๆ ว่าปกติเขาเป็นโรค PTSD (โรคเครียดชนิดหนึ่งที่เกิดจากความสะเทือนใจ) เขายอมรับว่า ผลงานของเขาเองก็ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องอื่นเช่นกัน และคนอื่นก็อาจจะได้แรงบันดาลใจจากงานของเขา แต่ก็ยังมีความเป็นตัวของตัวเองสูง ชนิดที่ว่า Kill la Kill เทียบไม่ได้เลย และยังกล่าวเปรียบเทียบกรณีข้อพิพาทระหว่าง Kimba และ  Lion King อีกด้วย เขาได้กล่าวว่าทีมงานของ Kill la Kill คิดว่าน่าจะรอดตัวไปเพราะเขาเองอยู่ไกลถึงฝรั่งเศส อีกทั้งผลงานต้นฉบับของเขาก็เป็นผลงานเก่าแล้ว ซึ่งเขาได้กล่าวโทษถึงเรื่องคุณธรรม กับการหารายได้ และสงสัยว่า Kill la Kill นี่สามารถเอามาเรียกว่า “ผลงาน” ได้หรือ?

ทางด้านอาจารย์  Ihara Daisuke อีกคนที่มีส่วนร่วมในเรื่อง Gakuen Noise มีปฏิกิริยาเบากว่า เขาพบจุดเหมือนกันหลายจุดระหว่าง 2 เรื่องนี้ แต่ก็กล่าวว่าไม่ถึงขนาด “ลอก” เพราะเนื้อเรื่องมีความแตกต่างกันอยู่ และเนื้อเรื่องก็มุ่งไปในทางที่ต่างกัน เช่นเดียวกับ Gurren Lagann

ล่าสุดอาจารย์ Ihara Daisuke ได้มีส่วนร่วมในมังงะ Akuto – ACT ซึ่งก็มีส่วนคล้ายกับ Kill la Kill ในเรื่องของการใช้เสื้อผ้าในการต่อสู้ แต่เป็นเสื้อแจ็คเก็ต และตัวเอกก็มีจุดประสงค์ในการสืบหาเรื่องการตายของเพื่อน นอกจากนี้เขายังโพสภาพตัวละครจาก ACT ที่เป็นชายแต่งหญิงชื่อ Haritsuka An ตามภาพด้านล่าง

   act.jpg

จากนั้นลองเทียบกับตัวละครของ Kill la Kill อย่าง Harime Nui

harime-nui.jpg

และกล่าวต่ออีกว่า ถ้าเป็นอย่างที่เขาพูดกันในอินเตอร์เน็ต หากตัวละครนี้เปิดเผยว่าจริงๆ แล้ว “เธอ” เป็น “เขา” ล่ะก็ แปลว่ามังงะของเขาก็กลายเป็นหนึ่งในแหล่งอ้างอิงของ Kill la Kill ไปอีกเรื่อง เช่นเดียวกับเรื่อง Otoko-gumi และ Honou no Tenkousei ซึ่งเขาก็ได้ขอร้องแฟนๆ ว่าไปโกรธในเคสนี้เลย

ปล. เป็นเรื่องที่ไปเจอมา แล้วก็รู้สึกสงสัยเหมือนกันกับความคล้ายคลึงกันในมังงะหรืออนิเมะญี่ปุ่น ที่โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าพล็อตสมัยนี้มันก็คล้ายกันเยอะนะ ยิ่งเรื่อง Kill la Kill ก็ขึ้นชื่อเรื่องการนำผลงานในอดีตมาเป็นแรงบันดาลใจแล้วด้วย คิดว่าการเดินเรื่องและจุดหมายเป็นอะไรที่ต้องลองติดตามดูกันนะ ยังไงก็อย่าคอมเม้นต์อะไรรุนแรงกันเน้อ

Source : ANN

เครดิต: Akibatan

โพสต์ 14-1-2014 22:01:46 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เป็นเรื่องสยองจริงๆ
โพสต์ 17-1-2014 00:44:52 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เอ่อนะครับ....มันก็อย่างว่า...เดี๋ยวนี่แนวคล้ายๆกันมันเยอะหนะ =w="
ผมดูมะออกหลอกเพราะไม่ได้ดูผลงานเก่า///แว๊บ วาปหนีก่อนโดนของ=w=
โพสต์ 18-1-2014 23:19:19 | ดูโพสต์ทั้งหมด
:P คิดไม่ออกบอกไม่ถูก ดขียนเนมไม่ได้ ก็บอกว่าเอาแรงบัลดาลใจจากของเก่าสินะครับ.....= =)

พออ่านๆดูแล้วมันเหมือนกับยกเอาโครงเรื่องของคนอื่นมาเปลี่ยนตัวละครใหม่เท่านั้นเองนิ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 21-5-2018 08:02 , Processed in 0.071385 second(s), 29 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้