ดู: 2414|ตอบกลับ: 1

[‘Rankingš‘] อร่อย & เลิศรส? หน้าซูชิที่เปลี่ยนไปตามวัตถุดิบท้องถิ่น

[คัดลอกลิงก์]

ปัจจุบันวัฒนธรรมการกินของประเทศญี่ปุ่นนั้นได้มีชื่อเสียงในระดับโลก โดยแต่ละพื้นที่ก็มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างยาวนานเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่วัตถุดิบที่ใช้ทำอาหาร
วันนี้ทาง anngle มีซูชิท้องถิ่นของแต่ละพื้นที่มาแนะนำกัน ไปดูสิว่าแต่ละที่นั้นใช้อะไรเป็นวัตถุดิบบ้าง?

โดยเริ่มจากวัตถุดิบที่ดูจะประหลาดของแต่ละพื้นที่!!!

เนื้อฉลามจากฮิโรชิมะ
นิยมกินกันในหมู่คนที่อยู่ในเขตภูเขาของฮิโรชิมะแต่มักจะถูกเรียกว่าเนื้อจระเข้ เนื้อมีความกรอบและนุ่มมาก สำหรับผู้ที่หัดกินเป็นครั้งแรกอาจจะเอาไปลวกน้ำก่อนก็ได้

ซาลาแมนเดอร์ย่างจากนากาโนะ
ได้จากการนำซาลาแมนเดอร์ความยาวประมาณ 10 ซม. มาย่างก่อนนำมาทำเป็นหน้าซูชิ นอกจากที่นี่ยังมีที่จังหวัดโทจิงิและจังหวัดอิบารากิที่นำซาลาแมนเดอร์มาทำเป็นวัตถุดิบของซูชิ

ปลานิชินจากฮอกไกโด
เมื่อพูดถึงปลานิชิน บ้างก็จะนึกวัตถุดิบทำโซบะ บ้างก็จะนึกถึงนิชินโคบุมากิที่เป็นอาหารปีใหม่ แต่ใครจะไปรู้ว่าไปฮอกไกโดแล้วจะต้องลองกินปลานิชินแบบเป็นๆให้ได้ ยิ่งกินช่วงปลายฤดูหนาวแล้ว จะทำให้รู้สึกว่าเป็นฤดูหนาวที่วิเศษสุดๆไปเลย

ปลาชิชาโมะจากฮอกไกโด
ในบรรดาอาหารทะเลสดๆที่จะต้องไปจับจองลองกินเมื่อมาที่ฮอกไกโดแล้วก็คือ ซูชิหน้าปลาชิชาโมะเป็นๆนั่นเอง!! นอกจากนี้แล้วก็ยังสามารถกินปลาฮอกเกะสดๆได้อีกด้วย

แมงกระพรุนจากยามากุจิ
ที่ยามากุจินี้ เราสามารถกินซูชิหน้าแมงกระพรุนสดๆที่ล่องลอยอยู่ในทะเลที่นั่นได้เลย เมื่อเห็นครั้งแรกอาจคิดว่าเป็นเนื้อปลาหมึกแต่จะมีความกรุบกรอบอยู่ในตัว นอกจากที่นี่ยังหากินได้ตามร้านในจังหวัดจิบะอีกด้วย

ปลาไหลมอเรย์จากโควจิ
สามารถรับประทานได้ทั้งแบบทำเป็นหน้าซูชิและทำเป็นไส้ซูชิ รสสัมผัสจะคล้ายเนื้อปลาและเนื้อไก่ผสมกัน ที่จังหวัดวากายามะก็มีวัฒนธรรมการกินปลาไหลมอเรย์เช่นกัน

องุ่นแห่งท้องทะเลจากโอกินาวา
เมื่อมาโอกินาวาแล้วอาหารขึ้นชื่อที่ต้องกินคืออุมิบุโด (เป็นสาหร่ายรูปร่างคล้ายพวงองุ่น) ที่นิยมนำมาทำหน้าของซูชิ เมื่อกินเข้าไปแล้วจะรู้สึกถึงสาหร่ายแต่ละเม็ดที่ค่อยๆแตกเปรี๊ยะ และกลิ่นหอมของทะเลโอกินาวาก็จะไหลเข้าปาก

ต่อไปก็จะเป็นซูชิที่เปลี่ยนหน้าไปตามแต่ละพื้นที่!!!

ซูชิสไตล์ปลาอิโบไดจากโทคุชิมะ
เห็นรูปร่างตั้งแต่หัวจรดหางแล้วอาจจะดูน่ากลัว แต่ถ้าลองชิมจะบอกได้เลยว่าอร่อยมาก วิธีทำก็คือนำปลาอิโบไดมาผ่าครึ่งจากทางหลังแล้วนำไปแช่น้ำส้มสายชูหรือน้ำเกลือเข้มข้นเพื่อให้เนื้อกระชับ หลังจากนั้นจึงนำขึ้นมาทำหน้าซูชิ

เฮชิโคจากฟุคุอิ
“เฮชิโค” คือ ปลาซาบะที่นำไปดองไว้ ซึ่งเป็นของพื้นเมืองขึ้นชื่อของจังหวัดฟุคุอิและถ้าไม่ใช่คนพื้นเมืองคงจะไม่เคยได้ยินหรือรู้จักเป็นแน่ เฮชิโคนั้นนิยมนำมาทำเป็นกับแกล้มมากในหมู่นักกินเหล้า นับว่าเป็นอาหารชั้นยอดเลยทีเดียว

ซูชิใบลูกพลับจากนารา
สำหรับชาวคันไซน่าจะคุ้นเคยดี และเป็นซูชิที่มีชื่อไม่น้อยเลยทีเดียว แม้แต่ร้านขายเบนโตที่สถานีรถไฟชิงกันเซ็นก็มีขาย ส่วนหน้าซูชินั้นทำมาจากปลาซาบะและปลาตัวเล็กๆ เวลาทานก็จะได้กลิ่นหอมของใบลูกพลับไปด้วย

ซูชิพันด้วยสาหร่ายโคบุจากวาคายามะ
โดยปกติแล้วซูชิจะพันด้วยสาหร่ายธรรมดาๆ แต่ที่วาคายามะนั้นนิยมพันก้อนซูชิด้วยสาหร่ายโคบุ ส่วนเนื้อตรงกลางที่เป็นหอยก็จะแตกต่างกันไปตามพื้นที่ สาหร่ายโคบุนั้นจะทำให้รสชาติของซูชิเข้มขึ้นมาก นอกจากนี้ยังมีจังหวัดมิเอะอีกหนึ่งจังหวัดที่นิยมทานซูชิสาหร่ายโคบุเช่นกัน

ทังโกะบาราซูชิจากเกียวโต
เป้นอาหารพื้นเมืองทางตอนเหนือของเกียวโต ทำจากเนื้อปลาซาบะที่ถูกยีแล้ว โดยเริ่มจากการนำภาชนะทรงสี่เหลี่ยมมาใส่ข้าว, เห็ดหอม, ไข่ฝอย ฯลฯ ลงไปเป็นชั้นๆ รสชาติของข้าวที่เปรี้ยวเล็กน้อยจากน้ำส้มกับซาบะที่หวานจะเข้ากันได้ดี อาหารประเภทนี้มีขายตามร้านเบนโตที่สถานีชิงกันเซนและขายตามไปรษณีย์ด้วย

ซูชิปลาฟุนะจากชิกะ
ถ้าพูดถึงซูชิที่เปลี่ยนไปตามแต่ละท้องถิ่น จะต้องนึกถึงที่นี่แน่นอน วิธีทำคือ นำข้าวสารใส่เข้าไปในท้องของปลาฟุนะแล้วจึงนำไปหมักไว้จะทำให้รสชาติอร่อยขึ้นมาก ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของที่นี่ที่มีผู้หลงไหลในรสชาติเป็นอันมาก

ซูชิสาเกจากคาโกชิมะ
ลักษณะของซูชิที่นี่คือจะใช้เหล้าญี่ปุ่นแทนน้ำส้มสายชูซึ่งมีความหวานมากกว่า วิธีทำหลักๆคือใส่เหล้าญี่ปุ่นผสมกับข้าวทิ้งไว้หนึ่งคืนแอลกอฮอล์จะระเหยหายไปเหลือไว้เพียงกลิ่นหอมของเหล้า แม้แต่คนที่เมาง่ายก็สามารถกินได้โดยไม่มีอาการเมาเลย

ทั้งหมดที่แนะนำมาไม่ว่าจะเป็นซูชิหรือวัตถุดิบแปลกๆที่ไว้ทำซูชินั้น เป็นแค่วัฒนธรรมการกินของคนในพื้นที่หนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งประเทศ นอกจากข้อมูลข้างต้นที่ไม่ได้แนะนำก็ยังมีอีกมาก สำหรับคนชอบซูชิถ้าได้ไปเที่ยวสถานที่ต่างๆคงจะไม่พลาดที่จะลองชิมแน่นอน…


โพสต์ 14-10-2016 19:38:19 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ดีค่ะ

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 25-6-2018 20:33 , Processed in 0.095150 second(s), 12 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้