ดู: 308|ตอบกลับ: 7

บุคคลและความหมายในสำรับไพ่

[คัดลอกลิงก์]
リナリー・リー
เคยสงสัยกันหรือเปล่าว่าบุคคลที่อยู่บนไพ่นั้นเป็นใครกัน และจำพวกดอกจิก โพธิ์ดำนั้นหมายความว่าอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบแล้ว

คิงโพธิ์ดำ


เดวิด หรือ ดาวิด (ภาษาอังกฤษ: David; ภาษาฮิบรู: דָּוִד; ภาษาฮิบรูมาตรฐาน: Davíd ;  ภาษาฮิบรูไทบีเรียน: Dāwíð; ภาษาอาหรับ: اوود or داود, Dāwūd, [ดาวูด]; หมายถึง เป็นที่รัก) (1037 - 967 ก่อนคริสต์ศักราช; ปกครองอาณาจักรยูดาห์และ อิสราเอล 1005 - 967 ก่อนคริสต์ศักราช)

     เดวิดเป็นกษัตริย์องค์ที่สองของอาณาจักรอิสราเอล กล่าวกันว่ามีคุณธรรมและเป็นนักการทหารที่มีความสามารถ เป็นนักดนตรี กวี (เชื่อกันว่าเป็นผู้เขียนเพลงสดุดี (Psalms) หลายเพลง)

     ชีวิตของพระเจ้าเดวิดที่บันทึกไว้ใน หนังสือซามูเอล เล่ม 1ในพันธสัญญาเดิมตั้งแต่บทที่ 16 เป็นต้นไปและหนังสือพงศาวดาร เป็นบุคคลสำคัญใน ศาสนาเอบราฮัม
    * ในคติของศาสนายูดาย เป็นมหาราช ปฐมกษัตริย์ที่แท้จริง ผู้รวบรวมวงศ์วานของอิสราเอล
    * ในคติของ ศาสนาคริสต์ พระเยซูสืบเชื้อสายมาจากกษัตริย์เดวิด
    * ในคติของศาสนาอิสลาม นบีดาวูด เป็นศาสนทูตของอัลลอฮ์


คิงดอกจิก


อเล็กซานเดอร์ที่ 3 แห่งมาซิโดเนีย (356-323 ปีก่อนคริสตกาล) หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า อเล็กซานเดอร์มหาราช (อังกฤษ: Alexander III of Macedon หรือ Alexander the Great, กรีก: Μέγας Ἀλέξανδρος, Mégas Aléxandros)

  เป็นกษัตริย์กรีกจากแคว้นมาซิโดเนีย ผู้สร้างชื่อเสียงมากที่สุดของราชวงศ์อาร์กีด เป็นผู้สร้างจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคโบราณ เกิดที่เมืองเพลลา ตอนเหนือของมาซิโดเนีย เมื่อปีที่ 356 ก่อนคริสตกาล ได้รับการศึกษาตามแบบกรีกดั้งเดิมภายใต้การกำกับดูแลของอริสโตเติล นักปรัชญากรีกผู้มีชื่อเสียง สืบทอดราชบัลลังก์ต่อจาก ฟิลิปที่ 2 แห่งมาซิโดเนีย เมื่อปีที่ 336 ก่อนคริสตกาลหลังจากที่พระบิดาถูกลอบสังหาร สิ้นพระชนม์ในอีก 13 ปีต่อมาเมื่อพระชนมายุเพียง 32 พรรษา แม้ว่าราชบัลลังก์และจักรวรรดิของอเล็กซานเดอร์จะอยู่เพียงชั่วครู่ยาม แต่ผลกระทบจากการพิชิตดินแดนของพระองค์ส่งผลสืบเนื่องต่อมาเป็นเวลาหลาย ศตวรรษ อเล็กซานเดอร์ถือเป็นหนึ่งในบุรุษผู้มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกยุคโบราณ มีชื่อเสียงเลื่องลือในความสามารถทางการรบ ยุทธวิธี และการเผยแพร่อารยธรรมกรีกไปในดินแดนตะวันออก


พระเจ้าฟิลิปทรงนำแว่นแคว้นกรีกโดยมากบนแผ่นดินใหญ่กรีซให้มาอยู่ภายใต้ การปกครองของมาซิโดเนีย โดยใช้ทั้งกลวิธีทางการทูตและทางทหาร เมื่อฟิลิปสิ้นพระชนม์ อเล็กซานเดอร์จึงได้สืบทอดราชอาณาจักรที่เข้มแข็งและกองทัพที่เปี่ยม ประสบการณ์พระองค์เป็นที่ยอมรับในด้านการรบจากแว่นแคว้นกรีซ และได้เริ่มแผนการขยายอำนาจแผ่อาณาจักรตามที่บิดาเคยริเริ่มไว้ พระองค์ยกทัพรุกรานดินแดนเอเชียไมเนอร์ภายใต้การปกครองของอาณาจักรเปอร์เซีย และกระทำการรณยุทธ์อย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลาร่วมสิบปี อเล็กซานเดอร์เอาชนะชาวเปอร์เซียครั้งแล้วครั้งเล่า นำทัพข้ามซีเรีย อียิปต์ เมโสโปเตเมีย เปอร์เซีย และแบคเทรีย ทรงโค่นล้มกษัตริย์ดาริอุสที่ 3 แห่งเปอร์เซีย และพิชิตจักรวรรดิเปอร์เซียได้ทั้งหมด1 พระองค์ไล่ตามความปรารถนาที่ต้องการเห็น "จุดสิ้นสุดของโลกและมหาสมุทรใหญ่ที่เบื้องปลาย" จึงยกทัพบุกอินเดีย แต่ต่อมาถูกบีบให้ต้องถอยทัพกลับโดยบรรดาทหารที่กำเริบขึ้นเนื่องจากเบื่อหน่ายการสงคราม


อเล็กซานเดอร์สิ้นพระชนม์ที่เมืองบาบิโลน ในปีที่ 323 ก่อนคริสตกาล ก่อนจะเริ่มแผนการรบต่อเนื่องในการรุกรานคาบสมุทรอาระเบีย ในปีถัดจากการสิ้นพระชนม์ของอเล็กซานเดอร์ เกิดสงครามกลางเมืองทั่วไปจนอาณาจักรของพระองค์แตกเป็นเสี่ยงๆ ทำให้เกิดเป็นรัฐใหญ่น้อยมากมายปกครองโดยบรรดาขุนนางชาวมาซิโดเนีย แม้ความเป็นผู้พิชิตของพระองค์จะโดดเด่นอย่างยิ่ง แต่มรดกของอเล็กซานเดอร์ที่ยืนยงต่อมากลับมิใช่ราชบัลลังก์ กลายเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมที่ติดตามมาจากการพิชิตดินแดนเหล่านั้น การก่อร่างสร้างเมืองอาณานิคมกรีกและวัฒนธรรมกรีกที่เผยแพร่ไปในแดนตะวันออก ทำให้เกิดเป็นวัฒนธรรมเฮเลนนิสติก ซึ่งยังคงสืบทอดต่อมาในจักรวรรดิไบแซนไทน์กระทั่งกลางคริสต์ศตวรรษที่ 15 อเล็กซานเดอร์เป็นบุคคลในตำนานในฐานะวีรบุรุษผู้ตามอย่างอคิลลีส มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมปรัมปราทั้งของฝ่ายกรีกและที่ไม่ใช่ กรีก เป็นหลักเกณฑ์มาตรฐานซึ่งบรรดานายพลทั้งหลายใช้เปรียบเทียบกับตนเองแม้จนถึง ปัจจุบัน โรงเรียนการทหารทั่วโลกยังคงใช้ยุทธวิธีการรบของพระองค์เป็นแบบอย่างในการ เรียนการสอน


คิงโพธิ์แดง

  
ชาร์เลอมาญ (อังกฤษ/ฝรั่งเศส:Charlemagne; เยอรมัน: Karl der Gro?e) (หรือ ชาร์ลมหาราช) (ค.ศ. 742 หรือ ค.ศ. 747 - 28 มกราคม ค.ศ. 814) เป็นกษัตริย์แห่งอาณาจักรแฟรงค์หรือฝรั่งเศสโบราณ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 1311 จนถึงวันสิ้นพระชนม์ เป็นผู้ทำให้จักรวรรดิแฟรงค์รวมเป็นหนึ่งเดียวและเจริญรุ่งเรือง ในปี พ.ศ. 1343 และได้สวมมงกุฎจักรพรรดิของ สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 3


ชาร์เลอมาญเป็นที่รู้จักกันในนาม "จักรพรรดิแห่งชาวโรมัน" (Emperor of The Romans) ถือเป็นจักรพรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดพระองค์หนึ่งของยุโรปสมัยกลาง

คิงข้าวหลามตัด

จูเลียส ซีซาร์ (อังกฤษ: Julius Caesar) หรือ กายุส ยูลิอุส ไคซาร์ (ละติน: GAIVS IVLIVS CAESAR) เป็นรัฐบุรุษในประวัติศาสตร์เขาได้สถาปนาตนเองขึ้นปกครองกรุงโรม และได้ทำให้อาณาจักรโรมมีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของชาวโลกมาจนตราบเท่าทุกวันนี้ และจูเลียส ซีซาร์เองก็เป็นกิ๊กคนหนึ่งของคลีโอพัตราผู้เลอโฉมอีกด้วย


จูเลียสได้สร้างชื่อซีซาร์อันยิ่งใหญ่นี้ขึ้น และเป็นต้นแบบของกษัตริย์โรมในสมัยต่อมาที่ใช้ชื่อซีซาร์นี้ถึงสิบสององค์ แม้คำว่า ชาห์ แห่งอิหร่าน ซาร์ แห่งรัสเซีย ไกเซอร์ แห่งเยอรมัน ล้วนแล้วแต่มีรากศัพท์มาจากคำว่าซีซาร์ทั้งสิ้น และได้สืบทอดคำเรียกเหล่านี้มาจนถึงปัจจุบัน

เคยสงสัยกันใช่มั้ยละครับ ว่าทำไมไพ่ต้องมี 52 ใบ ไหนจะแจ๊ค แหม่ม คิงส์ แล้วก็โจ๊กเกอร์อีก ?? เอาละครับผมจะพาไปดูความหมายของไพ่กัน ...

ใน 1 สำรับ จะประกอบไปด้วยไพ่ 52 ใบ โดยไพ่ 1 สำรับหมายถึง 1 ปี ส่วนไพ่อีก 52 ใบ จะหมายถึง จำนวนสัปดาห์ใน 1 ปี
ผล รวมจำนวนแต้มบนหน้าไพ่ทั้ง 52 ใบ จะเท่ากับ 364 แต้ม ( แจ็ค = 11, ควีน = 12, คิงส์ = 13 ) และ ไพ่โจ๊กเกอร์ใบแรกจะแทน 1 แต้ม รวมแล้วจะ
ได้ 365 แต้ม ซึ่ง
เท่ากับจำนวนวันใน 1 ปี ส่วนโจ๊กเกอร์ใบที่สอง จะแทนปี อธิกสุรทิน ที่เดือน กุมภาพันธ์มี 29 วันใน 1 สำรับ จะประกอบด้วย ไพ่สีแดง จำนวน 26 ใบ และ ไพ่สีดำ อีกจำนวน 26 ใบ ซึ่งมีความหมายเหมือนกับว่า โลกของเราถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ เราเรียกส่วนนี้ว่าซีกโลกด้านสว่าง และ ส่วนที่ไม่ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ เราเรียกส่วนนี้ว่าซีกโลกด้านมืด หรือ เรียกง่ายๆว่า ฝั่งตะวันออก และ ฝั่งตะวันตก นั้นเอง โดยไพ่สีแดง หมายถึงฝั่งตะวันออก ส่วนไพ่สีดำ หมายถึงฝั่งตะวันตก ผู้เขียนคิดว่าอีกนัยหนึ่ง อาจจะหมายถึงจิตใจของมนุษย์ ที่แบ่งออกเป็น ความดี และ ความชั่ว ก็เป็นได้

ไพ่ 52 ใบจะแบ่งออกเป็น 4 ชุดๆละ 13 ใบ ซึ่งไพ่ 1ชุด (13 ใบ) จะหมายถึงข้างขึ้นข้างแรม


ไพ่ แจ็ค ควีน และ คิงส์ จะแทนธรรมชาติของมนุษย์ โดย แจ็ค หมายถึงชายหนุ่ม คิงส์ หมายถึงชายสูงวัย ส่วนควีน จะหมายถึงหญิงสาว
ดอก จิก ข้าวหลามตัด โพธิ์แดง โพธิ์ดำ จะแทน 4 สิ่งที่มีสำคัญในชีวิตคนเรา โดย

ดอกจิก จะหมายถึง ความรู้

ข้าวหลามตัด หมายถึง เงินทอง ทรัพย์สมบัติ

โพธิ์แดง หมายถึง ความรัก

โพธิ์ดำ หมายถึง ความตายหาก คุณลองสังเกตุดูดีๆจะพบว่า ไพ่แจ็คดอกจิก จะหันหลังให้ดอกจิก ส่วน คิงส์ดอกจิก จะหันข้างให้ นั้นก็แปลว่า ในวัยเด็กนั้น เราจะไม่ค่อยชอบศึกษาหาความรู้ แต่จะชอบการเที่ยวเล่นมากกว่า แต่พอโตขึ้นก็หันมาให้ความสำคัญในการหาความรู้มากขึ้นไพ่ แจ็คข้าวหลามตัด จะหันข้างให้ข้าวหลามตัด ส่วนคิงส์ข้าวหลามตัด จะจ้องมองไปที่ข้าวหลามตัดตรงๆ ซึ่งก็หมายถึง คนเมื่ออยู่ในวัยหนุ่มจะไม่สนใจ สะสมทรัพย์สมบัติเก็บออมเงินทอง คือยังใช้จ่ายเงินตามใจตัวเอง หาได้มากก็ใช้มาก แต่พออายุมากขึ้น ก็เริ่มรู้จักวางแผนการใช้เงิน อาจจะเนื่องมาจากมีความรับผิดชอบมากขึ้นนั้นเองไพ่ แจ็คโพธิ์แดง จะหันหน้ามองไปที่โพธิ์แดงตรงๆ ส่วนคิงส์ จะหันมองเพียงข้างๆหมายถึง เมื่อวัยหนุ่มคนเราจะ สนใจในเรื่องของความรักใคร่มากเป็นพิเศษ เมื่ออายุมากขึ้นความสนใจเรื่องนี้ก็จะน้อยลง แต่ไปให้ความสนใจในเรื่องอื่นแทน เช่น หน้าที่การงาน หรือ เงินทองทรัพย์สมบัติสุดท้าย ไพ่โพธิ์ดำ เป็นเพียงอย่างเดียวที่ทั้ง แจ็ค, ควีน, และ คิงส์ หันหลังให้ทั้งหมดเปรียบได้กับคน ที่ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายทั้งแก่และหนุ่มสาว ต่างก็ไม่มีใครอยากตาย กลัวความตายกันทั้งนั้น

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
โพสต์ 24-1-2014 14:37:57 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ ได้ความรู้เพิ่มเติมไปอีกล่ะ
wbt
โพสต์ 24-1-2014 18:03:21 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุงมักๆน่อ
โพสต์ 24-1-2014 19:24:33 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณคะ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลยคะ
แต่ว่า ไพ่แบบนี้เค้าเอาไว้เล่นการพนันไม่ใช่หรอคะ เหอ เหอ
โพสต์ 24-1-2014 21:04:26 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณสำหรับข้อมูล
โพสต์ 24-1-2014 22:09:43 | ดูโพสต์ทั้งหมด
โห๊,,ลึกซึ้ง
โพสต์ 24-1-2014 22:29:22 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณจร้า
โพสต์ 24-1-2014 22:35:37 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ความรู้ ใหม่
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 24-5-2018 07:02 , Processed in 0.091041 second(s), 39 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้