ดู: 321|ตอบกลับ: 7

5 อาหารหมดอายุที่ยังกินได้

[คัดลอกลิงก์]
リナリー・リー

       ในวิถีชีวิตที่ต้องพึ่งอาหารปรุงเสร็จอุ่นไมโครเวฟ อาหารกล่อง อาหารกระป๋อง ฉลากระบุ "วันหมดอายุ" จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยบอกว่าจะปลอดภัยจากการรับประทานอาหารหรือไม่ แต่...มีอาหารบางอย่างที่เรายังกินได้ แม้จะเลยวันที่ระบุบนฉลากไปแล้ว
      
       ข้อมูลจากบีบีซีนิวส์ระบุว่า เฉพาะสหรัฐฯ ชาติเดียวปก็ทิ้งอาหารไปถึง 40% เพราะอาหารเหล่านั้นเลยวันหมดอายุแล้ว เนื่องจากวันที่อยู่บนฉลากทำให้ผู้บริโภคสับสน เพราะมีทั้งวันที่ระบุว่า "ใช้ก่อนวันที่..." , "ขายก่อนวันที่..." และ "คงความอร่อยถึงวันที่..."
      
       ดานา กันเดอร์ (Dana Gunders) นักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารให้สัมภาษณ์ทางบีบีซีนิวส์ว่า วันที่ในอาหารบางประเภทไม่ได้หมายถึงความปลอดภัยในการบริโภค แต่หมายถึงรสชาติที่รับได้ถึงวันที่ระบุ โดยมีอาหารจำนวนมากที่ฉลากระบุว่าเสีย แต่จริงๆ แล้วยังกินได้อยู่
      
       สำหรับ 5 ตัวอย่างอาหารที่เก็บเลยวันที่ระบุบนฉลากแต่ยังกินได้อยู่นั้น มีทั้ง 1.แผ่นแป้งตอร์ติญา (Tortilla) อาหารแม็กซิกัน ซึ่งรสชาติจะเปลี่ยนไป กันเดอร์จึงแนะนำว่าเพียงนำไปอบพร้อมน้ำมันก็จะทำให้แป้งกรอบคืนแล้วเก็บในภาชนะที่ปิดสนิท เพื่อยืดอายุด้วยการป้องกันความชื้นเข้า
      
       2.โยเกิร์ต เป็นอาหารอีกอย่างที่กันเดอร์กล่าวว่าอยู่ได้นานถึง 6 สัปดาห์ ซึ่งเธอมีประสบการณ์ขูดราออกจากโยเกิร์ต และกินโยเกิร์ตที่หมดอายุเป็นเดือนได้โดยไม่เกิดปัญหา
      
       3.ช็อคโกแลต ก็เป็นอาหารอีกอย่างที่อยู่ได้นาน แม้มักมีคราบขาวเมื่อสัมผัสอากาศ ซึ่งเป็นผลึกไขมันที่ละลายแล้วขึ้นสู่ผิวหน้าช็อคโกแลต ไม่ใช่เชื้อราและปลอดภัยที่จะกิน
      
       4.ไข่ เป็นอาหารอีกอย่างที่อยู่ได้นาน 3-5 สัปดาห์ แต่กันเดอร์กล่าวว่ามีคนทิ้งไข่โดยไม่จำเป็นอยู่จำนวนมาก ทั้งนี้ เท็ด ลาบูซา (Ted Labuza) ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์อาหาร จากมหาวิทยาลัยมินเนโซตาระบุว่า เราเก็บไข่นานได้โดยเก็บไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส เพราะที่อุณหภูมิดังกล่าวจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อ ซัลโมเนลา เอ็นเทริทิดิส (Salmonella enteritidis) ได้
      
       ลาบูซากล่าวว่า กลิ่นและรสชาติแย่ๆ ของ 5.นม มาก่อนที่จะเสียจนทำให้เราป่วย วิธีการเก็บรักษานมที่ดีคืออย่าวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพราะเชื้อจุลินทรีย์ในอากาศจะทำให้นมบูด เมื่อเปิดขวดแล้วควรรีบปิดแล้วนำเข้าตู้เย็น ที่ตั้งอุณหภูมิไว้ราวๆ 2 องศาเซลเซียส เพื่อยืดอายุนมไว้ได้นาน
      
       อย่างไรก็ดี การไม่ตุนอาหารเกินจำเป็นน่าจะเป็นวิธีดีที่สุด และช่วยลดอาหารเหลือทิ้งได้
      

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
โพสต์ 7-2-2014 15:32:19 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากครับ เด็กมหาลัยภาวะขาดแคนอาหารได้รอดสักที

แสดงความคิดเห็น

ครับ ยินดีครับผม  โพสต์ 11-2-2014 13:34
โพสต์ 7-2-2014 21:46:08 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะครัชช ^^
โพสต์ 8-2-2014 08:41:29 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ
โพสต์ 8-2-2014 10:11:47 | ดูโพสต์ทั้งหมด
หิวเบย
โพสต์ 8-2-2014 11:51:27 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณสาระค่ะ
โพสต์ 2-4-2014 11:44:16 | ดูโพสต์ทั้งหมด
มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะคะะ><
โพสต์ 23-5-2014 10:12:46 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เยี่ยมม
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 9-12-2016 22:31 , Processed in 0.051163 second(s), 40 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้