ดู: 499|ตอบกลับ: 3

เปรียบเทียบภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy S5, Sony Xperia Z2, LG G Pro 2 และ HTC One

[คัดลอกลิงก์]
リナリー・リー

ตอนนี้เว็บ ePrice ของไต้หวันได้ทำการทดสอบกล้องของสมาร์ทโฟน 4 รุ่นใหญ่ Samsung Galaxy S5, Sony Xperia Z2, LG G Pro 2 และ HTC One M8

โดยเปิดให้สมาชิกในเว็บมาร่วมโหวตลงคะแนนว่า "ชอบ" ภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟนรุ่นไหนมากกว่ากันซึ่งผลการเปรียบเทียบครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ภาพจากสมาร์ทโฟนรุ่นไหนจะได้ครองใจชาวไต้หวัน ลองมาชมกันเลยดีกว่า

ภาพทั้งหมดที่เอามาโชว์ในเวบเป็นการจับภาพจากหน้าเวบของ ePrice มานะครับ ใครที่อยากเห็นภาพจริงๆ ขนาดเต็มๆ แนะนำให้กดไปดูได้ที่เวบต้นทางท้ายข่าวเลยครับ เค้ามีภาพขนาด Full Resolution ให้ชมด้วย


ภาพเซ็ทแรกนี้ทาง ePrice เค้าบอกว่าทั้ง 4 รุ่นถ่ายภาพกลางคืนได้ดี แต่ One M8 นั้นท้องฟ้ามันสว่างเกินไป ควรจะมืดกว่านี้ ความคมชัดและอิ่มตัวของสียังสู้อีก 3 รุ่นไม่ได้

ส่วน Xperia Z2 นั้นหน้าเลนส์ไวด์ที่สุด เลยเก็บภาพได้มุมกว้างกว่าค่ายอื่นๆ
ถัดมาทาง ePrice ก็บอกว่าชุดนี้เป็น Galaxy S5 ที่ White Balance และรายละเอียดคมกว่าเจ้าอื่น แต่ถ้าหากดูภาพขยายเต็มๆ

แล้ว G Pro 2 เก็บรายละเอียดและเกลี่ยสภาพของแสงได้ดีกว่า อันดับ 2 คือ Z2 และตามด้วย S5 ส่วน M8
เซ็ทที่ 3 นี้เป็นโจทย์ยาก เพราะสภาพแสงตีกันมั่วไปหมด กลับเป็น HTC One M8 ที่เก็บรายละเอียดได้ดีและสีตรงตามมาด้วย S5 ส่วน G Pro 2 และ Z2 นั้นเจออาการหลอดไฟทางซ้ายกลายเป็นสีม่วงไปซะยังงั้น แต่ถ้าพููดถึง

รายละเอียดของภาพ Z2 กับ S5 เก็บตัวหนังสือบนป้ายได้ดีกว่า ส่วน G Pro 2 นั้นตัวหนังสือเบลอไปกับป้าย
G Pro 2 เจอปัญหาอีกแล้ว เวลาแสงน้อยๆ มันจะไปดึงเอาสีเหลืองมาเติมจนภาพเหลืองไปหมด Z2 กับ S5 ชนะในภาพนี้ไป ส่วน One M8 สว่างไปหน่อยเดี้ยงอีกแล้วสำหรับ G Pro 2 พอเจอภาพมืดๆ ทีไรไปดึงเอาสีเหลืองมาเติม ส่วนอีก 3 รุ่นแจ่มหมด เก็บรายละเอียดได้ดี

ส่วนนี่เป็นภาพเซ็ทสุดท้ายที่เค้าทดลองภาพ Night Shot แบบแสงน้อยสุดๆ ครับ คือมีแค่แสงลอดเข้ามาจากหน้าห้องน้ำเท่านั้น โดยภาพทางด้านซ้ายจะเป็นโหมดปกติ ส่วนด้านขวาจะเป็นโหมด Night shot เช่น One M8 ก็

จะเลือก Night Scene, S5 ก็จะเลือก Anti shake low light, G Pro 2 เลือกเป็น smart scene ส่วน Z2 ภาพทางซ้านจะเป็น Manul Mode 20MP ทางขวาเป็น Auto low light 8MP ผลก็ออกมาตามนี้
สุดท้ายทาง ePrice เค้าก็สรุปเรื่อง Night Mode ของทั้ง 4 รุ่นเอาไว้ว่า

HTC One M8 นั้นเรื่องสี มิติและความสว่างโดยรวมนั้นดี แต่ตอนกลางคืนเจอปัญหาเรื่อง over exposure ภาพเลยขาวสว่างเกินไปหน่อย แต่เนื่องจากความสว่างของภาพนั้นดีกว่าค่ายอื่นๆ การถ่ายภาพในคลับ ผับ หรือคาราโอเกะนั้น One M8 น่าจะตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ได้

Samsung Galaxy S5 เป็นรุ่นที่ All rounder คือใช้ได้ในทุกสถานะการ ภาพชัดและคม สีสดแม้ถ่ายในสภาวะแสงน้อย แต่ปัญหาที่เจอคือถ้ามืดมากๆ แบบภาพสุดท้ายเจอน๊อยซ์กระจาย ทางแก้คือต้องเปิด Anti Shake Mode เข้าช่วยหากต้องการจะถ่ายภาพในที่แสงน้อย

LG G Pro 2 ระบบกันสั่นหรือ OIS ของ G Pro 2 นั้นทำหน้าที่ได้ดีจนหลายๆ ภาพในโหมดกลางคืนสามารถเก็บความลึกและรายละเอียดได้ดี แต่จะงานเข้าทันทีเมื่อแสงน้อยมากๆ แล้วตัวซอฟต์แวร์ไปเร่งเอาสีเหลืองขึ้นมาเช่นในบางภาพที่เห็น งานนี้ก็หวังว่าจะมี software update ออกมาแก้ไขกัน

Sony Xperia Z2 ภาพของ Z2 นั้นกลางๆ ไม่ได้ดีเว่อร์ หรือแน่ และในหลายๆ ครั้งการถ่ายภาพด้วยโหมด Auto นั้นผลออกมาดีกว่าโหมด Manual พอสมควร ทาง ePrice พยายามถ่ายภาพแบบเดียวกันเพื่อจะให้ได้ภาพสีและโทนแบบเดียวกับ Auto กลับไม่สามารถทำได้ ซึ่งปัญหาคือโหมด Auto ภาพมันลดขนาดเหลือแค่ 8 ล้านเท่านั้น ในขณะที่โหมด Manual นั้นจะได้ความละเอียดเต็มที่ 20MP

คราวนี้ลองมาดูผลโหวตกันดีว่า ว่าชาวเวบ ePrice เค้าชอบภาพจากรุ่นไหนกันบ้าง และโหวตกันไปเท่าไหร่ครับผลคะแนนตอนนี้กลายเป็น HTC One M8 ได้อันดับ 1 ไปแล้ว 531 เสียง ส่วน Xperi Z2 ตามมาเป็นอันดับที่ 2 ที่ 280 คะแนน แต่ทางด้าน S5 กับ G Pro 2 ยังได้ไม่ถึง 100 คะแนนเลย
ขอย้ำอีกครั้งนึงว่า ทั้งภาพและคำอธิบายใต้ภาพนั้นผมพยายามแปลจากต้นฉบับด้วย Bing Translate และ Google Translate นะครับ เพราะทางโน้นเป็นคนถ่าย ก็เลยขอแปลเนื้อหาตามต้นฉบับ จริงๆ ในเวบของเค้ามีภาพเยอะกว่านี้แต่ผมขอเอามาแค่นี้แล้วกัน เผื่อใครที่สนใจจะได้ตามไปดูต่อ

Credit

โพสต์ 1-5-2014 15:58:26 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค้าบ
โพสต์ 1-5-2014 19:09:15 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แตกต่าง ขอบคุณครับ
โพสต์ 20-5-2014 00:44:40 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆจ้า ;D
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 25-5-2018 06:22 , Processed in 0.058935 second(s), 23 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้