ดู: 191|ตอบกลับ: 0

SNK Playmore ส่งตำรวจตรวจค้น Square Enix เหตุลิขสิทธิ์เรื่อง High Score Girl

[คัดลอกลิงก์]

high-score-girl-01.jpg high-score-girl-02.jpg

เป็นเรื่องถึงมือตำรวจกันเลยทีเดียว เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมาทางตำรวจเมือง Osaka ได้เข้าตรวจค้นสำนักงานใหญ่ของ Square Enix รวมถึงที่อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยมีเหตุมาจากลิขสิทธิ์ของเกมค่าย SNK Playmore ที่มีการนำไปใช้หรือพูดถึงในในมังงะเรื่อง High Score Girl ของอาจารย์ Oshikiri Rensuke โดยไม่ได้รับอนุญาต และจากการสืบสวนพบว่าในมังงะเรื่องนี้ได้มีการนำภาพตัวละครจากในเกมต่างๆ ของทาง SNK Playmore อย่าง The King of Fighters, Samurai Shodown และอื่นๆ ไปใช้ ซึ่งก็จะมีการดำเนินการยึดของกลาง และสืบสวนกันต่อไป

ก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคมทางบริษัทผลิตอนิเมะได้ทำการติดต่อไปยัง SNK Playmore เพื่อขอใช้ตัวละครและเสียงประกอบต่างๆ ในการทำอนิเมะ และทำให้ทาง SNK ค้นพบว่ามีหลายอย่างในมังงะที่ถูกนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และได้ยื่นฟ้องทาง Square Enix กับเจ้าหน้าที่ตำรวจไปแล้ว ทั้งนี้ในโน็ตของมังงะรวมเล่มเอง ก็มี Copyright ของ SNK Playmore และบริษัทอื่นๆ เอาไว้ รวมถึงเครื่องหมาย © ที่แสดงว่าได้รับการอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์แล้ว

high-score-girl-03.jpg high-score-girl-04.jpg

ทาง SNK Playmore ได้เรียกร้องให้ทาง Square Enix หยุดการจำหน่ายมังงะเรื่องนี้ทั้งแบบดิจิตอล ขายรวมเล่ม และในนิตยสาร ซึ่งทาง Square Enix ก็ได้ยอมเรียกคืน High Score Girl แบบมังงะรวมเล่ม แบบดิจิตอล รวมถึงแฟนบุ๊คของเรื่องนี้ด้วย โดยยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์จริงหรือไม่ แต่ก็ให้ความรวมมือเพื่อให้เรื่องนี้คลี่คลาย อย่างไรก็ตามมังงะแบบรายเดือนในนิตยสาร Big Gangan จะยังคงลงต่อไป ส่วนทางอนิเมะนั้น ตัวแทนของ Square Enix ได้บอกกับเว็บไซต์ Gadget Tsuushin ว่ายังไม่มีการตัดสินใจใดในตอนนี้

ทางด้าน SNK Playmore ก็ได้ออกมายืนยันว่าไม่มีการขออนุญาตใดๆ จาก Square Enix ในการใช้ภาพตัวละครต่างๆ ในมังงะเรื่องนี้ แต่ทางด้านค่ายเกมอื่นๆ อย่าง Capcom, Sega หรือ Bandai Namco Games ก็ได้ออกมาบอกว่าทางเขาได้รับการขออนุญาตเพื่อใช้ตัวละครในมังงะอย่างถูกต้องแล้ว ดูได้จากภาพโน็ตด้านบน (มาจากเล่ม 1) นี้ล่ะ

high-score-girl-05.jpg

High Score Girl เป็นเรื่องราวย้อนยุคไปในปี 1991 เกี่ยวกับ Yaguchi Haruo เด็กหนุ่มธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่ดูจะเข้ากับใครไม่ค่อยได้ เพราะวันๆ เอาแต่เล่นเกม จนกลายเป็นสิ่งเดียวที่เขามั่นใจในฝีมือของตัวเองมาก แต่แล้ววันหนึ่ง Oono Akira สาวสวยเก่งเรียนดูดีมีชาติกระกูล ได้ทำลายความมั่นใจของเขา ด้วยการเอาชนะเกม Street Fighter II ถึง 30 ตารวด! และนับแต่นั้นมา ทั้งเขาและเธอก็มักจะได้มาดวลเกมกันอีกทุกๆ วัน (แน่นอนว่าเธอเอาชนะ Haruo ตลอด) กลายเป็นความสัมพันธ์แบบแปลกๆ ของทั้งสองที่ได้พัฒนาขึ้น

เรื่องนี้ก็ไม่ธรรมดานะ ก่อนหน้านี้เคยติดอันดับ 2 ในหนังสือ Kono Manga ga Sugoi 2013 มาแล้ว และในปีนี้ก็ติดอันดับใน Comic Natalie Taisho 2013 ด้วย โดยอาจารย์ Oshikiri Rensuke เริ่มเขียนเรื่องนี้ในปี 2010 และปัจจุบันตอนเขียนข่าว Square Enix ได้ตีพิมพ์รวมเล่มออกมาแล้ว 5 เล่มจ้า

ส่วนเรื่องนี้จะสรุปออกมาอย่างไร อนิเมะจะได้ดูกันอยู่ไหม ถ้าเห็นข่าวอะไรจะเอามาอัพเดทให้ล่ะกันเน้อ!!

Source : ANN (1), (2) via Sankei News

เครดิต: Akibatan
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 22-5-2018 15:14 , Processed in 0.074580 second(s), 15 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้