ดู: 779|ตอบกลับ: 2

มารู้จักกับ Yosakoi กันดีกว่า!

[คัดลอกลิงก์]

yosakoi-500x355.jpg

ครั้งนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ที่ถูกนำมาโยงเข้ากับอนิเมะสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว จากอนิเมะ Hanayamata ที่นำเรื่องเกี่ยวกับการเต้น “Yosakoi” มารวมเข้ากับความโมเอะสมัยใหม่ได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว เอาเป็นว่ามาเริ่มกันเลยดีกว่า

Yosakoi เป็นชื่อของสไตล์การเต้นชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดจากเมือง Kochi ประเทศญี่ปุ่น ในปี 1954 ซึ่งปรับปรุงมาจากการเต้น Awa Odori ซึ่งเป็นเทศการเต้นรำในฤดูร้อน โดยปรับให้มีชีวิตชีวา หลอมรวมวัฒนธรรมดั้งเดิมญี่ปุ่นเข้ากับดนตรีสมัยใหม่ และมักจะเต้นกันเป็นกลุ่มใหญ่ โดยในทีมประกอบไปด้วยนักเต้นต่างเพศต่างวัย ปัจจุบันมีโรงเรียนสอนเต้น Yosakoi มากมายจนถึงขนาดมีทีมเต้นตัวแทนประจำเมือง นอกจากนี้ยังเป็นการเต้นที่นิยมกันในการจัดอีเวนท์ต่างๆ ของโรงเรียน ตั้งแต่อนุบาลยันมัธยมต้นอีกด้วย

yosakoi-dance-03-500x332.jpg

สำหรับการแต่งกายมักจะเป็นชุดงานเทศกาล หรือยูคาตะสีต่างๆ แต่บ่อยครั้งที่พบว่ามีการแต่งกายแบบอื่น ไม่ว่าจะเป็น ชุดย้อนยุค แฟชั่นป๊อป หรือชุดประจำชาติ เป็นต้น โดยในทีมจะแต่งกายคล้ายๆ กัน

เครื่องดนตรีให้จังหวะในการเต้น Yosakoi จะเป็นแท่งไม้เล็กๆ คล้าย “กรับ” โดยนักเต้นจะถือคนละคู่ เรียกว่า Naruko ซึ่งมีที่มาจากเมือง Kochi เดิมทีเป็นอุปกรณ์สำหรับส่งเสียงไล่นกให้ออกจากทุ่งนา แต่ปัจจุบันมีหลายๆ กลุ่มที่ใช้เครื่องดนตรีสมัยใหม่ในการให้จังหวะแทน เช่นกลองเพอคัชชั่น ธง ไม้บาตอง เป็นต้น

yosakoi-naruko-500x375.jpg

Naruko แบบมาตราฐานสีสันแบบนี้แหละ

การเต้น Yosakoi ดั้งเดิมจะใช้เต้นประกอบเพลง “Yosakoi Naruko Odori” ซึ่งประพันธ์โดย Eisaku Takemasa โดยรวมแนวคิดจากเพลง 3 เพลง ได้แก่ “Yosakoi-bushi” (“yosakoi melody”), “Yocchore” (a children’s song), และ “Jinma-mo” (a folk song of Kōchi Prefecture) ดังนั้น ในการแข่งเต้นแบบดั้งเดิมของเมือง Kochi ทีมแข่งจะต้องมีการใช้เพลงดั้งเดิมประกอบการแข่งด้วย แต่ก็ไม่เข้มงวดนัก ในการแข่งขันของเมืองอื่น หรือแม้กระทั่งอนุญาตให้ใช้เพลงที่แต่งเองได้อีกด้วย

งานเทศกาล Yosakoi เป็นเทศกาลประจำเมือง Kochi ที่จัดขึ้นทุกปีในเดือนสิงหาคม โดยเริ่มขึ้นเมื่อปี 1954 ในงานนี้ จำนวนทีมแข่งขัน และผู้เข้าร่วมเต้นในงาน มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี

yosakoi-dance-01-500x332.jpg

กติกาของการเต้น Yosakoi ของเมือง Kochi

  • ต้องใช้อุปกรณ์ Naruko ประกอบการเต้น
  • จะใช้เพลงประกอบเป็นเพลงอะไรก็ได้ แต่ต้องมีบางส่วนของเพลงดั้งเดิมผสมอยู่ด้วย
  • จำกัดผู้เข้าร่วมไม่เกิน 150 คน ต่อทีม

ตั้งแต่มีการเริ่มเต้นกันในปี 1954 ความนิยมก็แพร่หลายไปทั่วญี่ปุ่น ปัจจุบัน มีการจัดเทศกาล Yosakoi-Soran เป็นประจำทั้งญี่ปุ่น โดยมีขนาดตั้งแต่งานระดับหมู่บ้าน ไปจนถึงระดับจังหวัด  เช่นงาน Michinoku Yosakoi ของ Sendai ที่นับได้ว่ามีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น

yosakoi-dance-02-500x333.jpg

รายงานจากปี 2005 มีบันทึกว่ามีงานเทศกาลปละงานแข่งขันกว่า 200 รายการ เช่น

  • Harajuku ใน Tokyo มีการจัดงาน Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi งานเทศกาลที่จัดยาว 2 วัน ใน 5 จุดของ Harajuku ไปจนถึง Yoyogi Park ซึ่งจัดขึ้นทุกปีนับตั้งแต่ปี 2001
  • เมือง Sakado จังหวัด Saitama ก็มีการเต้น Yosakoi ตั้งแต่ปี 2001 มีทีมเข้าร่วม 67ทีม นับรวมกว่า 4,600 คน
  • เมือง Sasebo จังหวัด Nagasaki เป็นเจ้าภาพในการจัดงานเทศกาล Yosakoi ที่ใหญ่ที่สุดในเกาะ Kyushuu ซึ่งจัดขึ้นทุกๆ สิ้นเดือนตุลาคม
  • เรียกได้ว่าเป็นการเต้นที่น่าสนุกสนาน และยิ่งมาเต้นด้วยกันเยอะๆ แล้วก็คงสนุกมากขึ้นไปอีกไม่น้อยเลยทีเดียว

Source : Wikipedia

เครดิต: Akibatan
โพสต์ 13-8-2014 22:35:07 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากๆครับกำลัง ติดเลย แถมชอบเพลงเปิดตัวด้วยครับโพสต์ 14-8-2014 21:23:12 | ดูโพสต์ทั้งหมด
อ่านแล้วน่าไปลองเต้นกับเขาดูบ้างอะ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 24-5-2018 01:54 , Processed in 0.089898 second(s), 22 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้