ดู: 216|ตอบกลับ: 2

อย่าหลงกลเชื่อเรื่องวิธีเปลี่ยนสีเว็บ facebook หลังคนหลงคลิกติดมัลแวร์นับหมื่นรา

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)
          ใครที่ใช้ facebook อยู่ก็คงจะเห็น comment บางราย หรือบน facebook wall ที่มีการโพสต์ลิงค์แนะนำว่า มาชวนทำ facebook เปลี่ยนสีได้ แบบดังรูปที่คุณเห็น แต่ความจริงแล้ว ลิงค์นี้นำพาไปสู่การติดมัลแวร์ทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนด้วย ซึ่ง Cheetah Mobile บริษัทอินเทอร์เน็ตจากประเทศจีน ได้ประกาศแจ้งเตือนเรื่อง ลิงค์หลอกลวงบน facebook ดังกล่าวแล้ว โดยเบื้องต้นมีผู้ใช้งาน facebook ติดมัลแวร์ตัวนี้นับหมื่นราย
     โดยเมื่อคลิกลิงค์ดังกล่าว  จะพาไปสู่เว็บอันตรายในลักษณะ Phishing เพื่อหวังติดตั้งแอพบนบัญชี  facebook คุณและใช้โปรไฟล์คุณในการโพสต์ชวนคลิกลิงค์หลอกลวงว่า มาทำ facebook เปลี่ยนสีได้
ซึ่งเมื่อเข้าสู่หน้าเว็บอันตรายจะมีการโจมตี 2 รูปแบบ คือวิธี “Access Tokens” เพื่อพยายามเชื่อมโยงถึงรายชื่อเพื่อนๆบน facebook ของคุณ และแสดงเกี่ยวกับวีดีโอการเปลี่ยนสีบนหน้าเว็บ facebook ซึ่งวิธีทีว่าจริงๆแล้วมันคือติดตั้งมัลแวร์เข้าไปใน facebook profile ของคุณ ซึ่งสังเกตได้ว่าโค้ดเว็บนำพาไปสู่เว็บอันตรายแน่ๆ
     แต่ถ้าไม่ดูวีดีโอสาธิตละก็ Hacker เค้าจะใช้แผน 2 คือ  เว็บไซต์อันตรายที่ว่านี้ก็จะพยายามติดตั้งมัลแวร์ภายในเครื่องอีก โดยมันจะดาวน์โหลดมัลแวร์ติดตั้งบน PC หรือติดตั้งไฟล์ APK ซึ่งเป็นไฟล์อันตรายบนตัว Android  ลงไปในสมาร์ทโฟน
วิธีแก้ไขคือ
     เปิดคอมพิวเตอร์ เข้าเว็บ facebook ผ่านทาง Browser แล้วทำการลบ ( Remove ) แอพอันตรายบน facebook ที่ชื่อ facebook color changer และแอพแปลกๆนี้ออกไป  ( คลิกที่นี่เพื่อเข้าจัดการลบแอพแปลกๆบน facebook )   เสร็จแล้วก็รีบเปลี่ยนรหัสผ่าน facebook ใหม่ทันที
วิธีป้องกัน
  • อย่าคลิกลิงค์แปลกๆในลักษณะเชิญชวนแปลกๆ เช่น วิธีการเปลี่ยนสีเว็บ facebook ซึ่ง แน่นอนว่า facebook ไม่มีการเปลี่ยนสีโทนอื่นๆ ลองอ่านข่าวประชาสัมพันธ์ของทาง facebook ดู
  • หมั่นตรวจสอบข่าวสารเกี่ยวกับความปลอดภัยบนโลกไอทีให้มากขึ้น
  • สมาร์ทโฟนควรติดตั้ง Antivirus หรือ Internet Security ซึ่งจะช่วยกรองให้มือถือไม่โดนมัลแวร์จากเว็บอันตรายได้ด้วย
Mikaela Hyakuya By ARAM
โพสต์ 22-8-2014 16:28:46 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เป็นประโยชน์มากครับ
โพสต์ 22-8-2014 18:42:25 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากนะครับ ^^
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 20-5-2019 15:33 , Processed in 0.081890 second(s), 23 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้