ดู: 286|ตอบกลับ: 1

เตือนผู้ใช้ Android อย่าโหลดลิงค์ apk ใน sms ข้อความ “แจ้งให้ทราบ…”

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)


          วันนี้ประกาศเตือนถึงผู้ใช้ Android หลังทีมงาน ได้รับข้อความที่คาดว่าตอนนี้หลายๆท่านจะโดนข้อความลักษณะนี้ คือ  ” (ชื่อเรา), แจ้งให้ทราบการจัดส่งของคุณ [ ลิงค์ดาวน์โหลด ]“  ในข้อความ sms ซึ่งลิงค์นั้นเป็นลิงค์เข้าสู่การดาวน์โหลดไฟล์ apk ที่มีมัลแวร์ซ่อนอยู่ ย้ำอย่าดาวน์โหลดเด็ดขาด


         มันอันตรายแค่ไหน ?  ทางหน่วยงานด้านความปลอดภัย Thaicert ได้ให้รายละเอียดในเว็บไซต์ว่าไฟล์ลิงค์ใน sms “แจ้งให้ทราบการจัดส่งของคุณ” ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลไฟล์ .apk ดังกล่าวด้วยใช้เว็บไซต์ Virustotal พบว่าเป็นโทรจันที่มีความสามารถในการขโมยข้อมูล SMS เป็นหลัก   ซึ่งมีลักษณะที่คล้ายกับมัลแวร์ที่มีเป้าหมายเพื่อโจมตีผู้ใช้งานระบบธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ เช่น e-Banking ด้วยการขโมย SMS มาใช้ในการทำธุรกรรมออนไลน์ ตามที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีตและเมื่อมีการนำไฟล์มัลแวร์ทั้งหมดมาทำการ Decompile พบว่าซอร์สโค้ดของไฟล์มัลแวร์ แจ้ง.apk และ ไฟล์มัลแวร์ รับทราบ.apk  มีการทำงานเหมือนกันทุกประการ เพียงแค่เปลี่ยนชื่อไฟล์ให้ไม่เหมือนกันเทานั้น  โดยมัลแวร์ตัวที่ว่านี้จะอ่านอ่านรายชื่อเบอร์โทรศัพท์  อ่าน แก้ไข และรับส่งข้อความ SMS รวมถึงเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยหลักการทำงานของไฟล์ APK ใน sms อันตรายนี้ หากติดตั้งลงในเครื่อง แอปพลิเคชันลักลอบส่ง SMS ออกไปยังหมายเลขโทรศัพท์อื่นๆ ที่ถูกบันทึกอยู่ในเครื่อง เพื่อแพร่กระจายมัลแวร์ไปยังผู้ใช้รายอื่น  สามารถขโมยข้อมูล หรือทำให้ผู้ที่ติดตั้งแอปพลิเคชันดังกล่าวเสียเงินค่าส่ง SMS เป็นจำนวนมากได้ นอกจากนี้ ไฟล์ apk อันตรายใน sms นี้ยังมีการร้องขอสิทธิ์ Device administration ในการล็อกหน้าจอ  ซึ่งอาจมีจุดประสงค์ที่ไม่ดีอื่น ๆ ด้วย โดยการออกแบบครั้งนี้หวังโจมตีเหยื่อที่หลงเชื่อข้อความ sms บนระบบปฏิบัติการ Android เพราะ ไฟล์ apk รันได้เฉพาะ Android เท่านั้น
วิธีแก้ไขสำหรับคนที่เผลอติดตั้ง ไฟล์ apk จาก sms อันตรายแล้ว

หากคุณติดตั้ง apk ลงเครื่องแล้ว แอปอันตรายนี้จะใช้ชื่อว่า Google Service Framework ซึ่งตั้งชื่อคล้ายคลึงกับแอปพลิเคชันจริงที่ชื่อว่า Google Services Framework ( สังเกตของจริงแท้ ต้องมีs ต่อท้าย Service) ดังนั้นสำหรับผู้ใช้งานที่ติดตั้งแอปพลิเคชันดังกล่าวไปแล้ว ให้รีบถอนแอปที่ติดไปนี้ออก


โดยเข้าไปที่ Settings > Security > Device administrators แล้วติ๊กเครื่องหมายถูกออกหลังแอป Google Service Framework ตามรูปข้างบน ตรงสีแดงนี้  เพื่อถอนการให้สิทธิ์ Device administration จากนั้นให้ถอนการติดตั้งแอปพลิเคชันตามขั้นตอนปกติ


สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลมัลแวร์นี้อย่างเจาะลึก สามารถดูได้ที่เว็บไซต์ Thaicert  ทั้งนี้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนหากเจอข้อความแปลกๆพร้อมลิงค์ ำอย่าคลิกอย่าแตะลิงค์เด็ดขาด  และควรตรวจสอบด้วยการติดตั้งซอฟต์แวร์ Antivirus บนมือถือคุณด้วย ซึ่งตัวอย่างนี้ แอพ Line Whos Call สามารถรายงานผลว่าลิงค์ที่แนบมาใน sms ว่า เป็นลิงค์อันตรายด้วย  ดังนั้นควรติดตั้งโปรแกรม Antivirus เพื่อความปลอดภัยต่อข้อมูลของโทรศัพท์ของคุณและวิธีป้องกันอีกวิธีนึง คือ ให้เข้าไปที่ settings >> เลือก Security แล้ว สังเกตที่ Unknow sources ว่ามีติ๊กถูกหรือไม่ ถ้ามี…ให้ติ๊กเอาเครื่องหมายถูกออกไป!!! เพื่อไม่ให้ทำการรันไฟล์ apk บนเครื่อง Android ของคุณได้ และวิธีนี้จะช่วยให้สมาร์ทโฟนของคุณปลอดภัยขึ้นด้วย

โพสต์ 26-8-2014 20:03:21 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณคับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 26-5-2018 19:15 , Processed in 0.096099 second(s), 21 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้