ดู: 651|ตอบกลับ: 2

ทำความรู้จักกับ “ภาพยนตร์ระบบ IMAX”

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)
ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี นอกจากอุปกรณ์การสื่อสารกำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่องแล้ว เทคโนโลยีด้านความบันเทิงอย่างการรับชมภาพยนตร์ก็พัฒนาตามยุคอย่างต่อเนื่องเช่นกัน จากภาพยนตร์ระบบฟิล์มที่ถูกใช้กันมา ก็ถูกแทนที่เกือบสมบูรณ์แบบด้วยระบบดิจิตอล ในขณะเดียวกันก็มีภาพยนตร์ในระบบหนึ่งที่เริ่มเป็นที่นิยมขึ้นมาในช่วงหลายปีมานี้ และในประเทศไทยก็ให้ความสนใจกับภาพยนตร์ระบบนี้มากขึ้น นั่นก็คือภาพยนตร์ในระบบ IMAX
IMAX คือ ระบบภาพยนตร์โดยบริษัท IMAX Corporation ประเทศแคนาดา คำว่า IMAX ย่อมาจาก Image Maximum แสดงถึงขนาดที่ใหญ่ของภาพในการรับชมภาพยนตร์ โดยเราใช้คำว่า IMAX เป็นชื่อเรียกของโรงภาพยนตร์ ฟิล์มภาพยนตร์ กล้องที่ใช้ในการถ่ายทำ ตลอดจนอุปกรณ์การฉาย ซึ่งจะแตกต่างจากภาพยนตร์ในระบบปกติทั่วไปการฉายในโรงภาพยนตร์ระบบ IMAX จะถูกฉายบนจอขนาดใหญ่ (ในประเทศไทยโรงภาพยนตร์ IMAX มีความสูงตั้งแต่ 14- 21 เมตร) โดยการฉายจะใช้เครื่องฉายสองตัวฉายลงบนจอเดียว ทำให้ภาพที่ได้รับชมจะมีความละเอียดสูงกว่าปกติ สามารถฉายได้ทั้งในแบบ 3D และ 2D หากเป็นแบบ 3D การสร้างภาพสามมิติจะไม่เกิดอาการภาพกระพริบและภาพก็จะมีความสว่างสูงกว่าสามมิติในระบบอื่นๆ ซึ่งภาพยนตร์ทุกเรื่องที่เข้าฉายจะต้องผ่านการตรวจสอบจาก IMAX Corporation จึงจะสามารถฉายได้ และนอกจากภาพที่ใหญ่กว่าปกติแล้ว ระบบเสียงก็จะมีความกระหึ่มกว่าปกติ ด้วยระบบเสียงมาตรฐานของ IMAX ที่ 14000-16000 วัตต์ โดยลำโพงของ IMAX จะมีความพิเศษที่การวางลำโพงขนาดใหญ่อยู่หลังจอภาพยนตร์ ซึ่งจุดที่วางก็ต้องอยู่ในตำแหน่งมาตรฐานที่ IMAX กำหนด


ตำแหน่งการวางลำโพงระบบ IMAC จะอยู่หลังจอภาพยนตร์
การถ่ายทำภาพยนตร์ในระบบ IMAX จะถ่ายทำด้วยฟิล์มขนาดใหญ่และมีความแข็งแรงมาก โดยใช้ฟิล์มขนาด 70 มม. ที่ความเร็ว 24 เฟรมต่อวินาที ซึ่งหากเป็นภาพยนตร์ทั่วไปจะใช้ฟิล์มขนาด 35 มม. โดยกล้องที่ใช้ถ่ายทำก็มีขนาดใหญ่เช่นกัน ทำให้การถ่ายภาพยนตร์ในระบบ IMAX ไม่เป็นที่นิยม ส่วนมากแล้วกล้อง IMAX จะใช้ในการถ่ายทำสารคดี จนกระทั่งผู้กำกับ Christopher Nolan ถ่ายทำบางฉากในภาพยนตร์เรื่อง The Dark Knight ด้วยกล้อง IMAX ระบบฟิล์ม ทำให้ IMAX เกิดเป็นกระแสนิยมมากขึ้น


ฟิล์มขนาด 70 มม.
แต่ในปัจจุบันก็มีกล้อง IMAX ดิจิตอลที่มีขนาดเล็กลง ใช้ถ่ายทำได้ง่ายกว่าระบบฟิล์ม ซึ่งก็มีภาพยนตร์ที่ใช้กล้อง IMAX ดิจิตอลในการถ่ายทำ เช่นภาพยนตร์เรื่อง Transformer : Age of Extinction เป็นต้น โดยทั้งฟิล์มและดิจิตอลก็มีความแตกต่างกัน หากเป็นระบบฟิล์มก็จะฉายด้วยเครื่องฉายระบบฟิล์ม หากเป็นดิจิตอลก็จะฉายด้วยเครื่องฉายระบบดิจิตอล ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้วทั้งกล้องและเครื่องฉายระบบดิจิตอลนั้นมีขนาดที่เล็ก และสะดวกในการถ่ายรวมถึงการฉายกว่ามาก แต่ทั้งนี้ทั้ง 2 ระบบก็มีข้อแตกต่างกันในด้านสัดส่วนของภาพ


กล้อง IMAX Film และ กล้อง IMAX Digital


เครื่องฉาย IMAX ระบบดิจิตอลและระบบฟิล์ม
IMAX ระบบฟิล์ม ภาพที่ฉายจะอยู่ที่สัดส่วน 1.44:1 เป็นสัดส่วนของ IMAX แบบเต็มจอ ส่วน IMAX ระบบดิจิตอล จะฉายสัดส่วนสูงสุดที่ประมาณ 1.9:1 ซึ่งจอภาพยนตร์โดยทั่วไปจะฉายที่สัดส่วน 2.4:1 ดังนั้นการชมภาพยนตร์ในระบบฟิล์ม จึงสามารถเห็นภาพได้เต็มตากว่า ภาพที่ฉายจะไม่ถูกตัดสัดส่วนบนล่างออก (ในประเทศไทยโรงภาพยนตร์ที่ฉาย IMAX ในระบบฟิล์มมีอยู่ที่เดียว คือที่ Paragon Cineplex) ผู้กำกับที่ยังคงนิยมการถ่ายด้วย IMAX ระบบฟิล์มก็คือ Christopher Nolan โดยภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่จะเข้าฉายในระบบนี้ก็คือเรื่อง Interstellar ซึ่งมีบางฉากที่ถ่ายด้วยกล้อง IMAX ระบบฟิล์ม


นอกจากการถ่ายทำด้วยกล้อง IMAX แล้ว ในระยะหลังมีการนำภาพยนตร์ในระบบปกติมารีมาสเตอร์เพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ IMAX ซึ่งเราเรียกภาพยนตร์ลักษณะนี้ว่า IMAX DMR (Digital Re – mastering)
แม้ว่าการชมภาพยนตร์ เราจะได้รับความบันเทิงจากตัวตัวภาพยนตร์เองแล้ว แต่เทคโนโลยีในการสร้างภาพยนตร์ตลอดจนการนำฉายก็มีส่วนสำคัญที่สามารถเพิ่มอรรถรสให้ผู้ชมได้เช่นกัน ระบบ IMAX ก็เป็นภาพยนตร์อีกระบบหนึ่งที่ถูกพัฒนาเรื่อยมา และผู้กำกับภาพยนตร์หลายคนได้หยิบเทคโนโลยีนี้ขึ้นมาใช้เพื่อเพิ่มเติมความบันเทิงให้ผู้ชมอย่างเรา
ข้อมูลจาก IMAXClubThailand , IMAX

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
โพสต์ 12-9-2014 20:24:30 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากนะครับ ^^
โพสต์ 13-9-2014 08:10:19 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ยังหลงไหลกับระบบถ่ายภาพยนตร์แบบฟิล์มในบางช่วงดูได้อารมณ์อีกแบบ และส่วนอื่นเป็นระบบดิจิตอลหมด

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 22-5-2019 13:36 , Processed in 0.067618 second(s), 19 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้