ดู: 180|ตอบกลับ: 2

ข้อควรรู้ของผู้ใช้ SSD

[คัดลอกลิงก์]
リナリー・リー

Solid State Drive ถือเป็นอีกหนึ่งหน่วยบันทึกข้อมูลตัวใหม่สุดที่มีความเร็วสูง ทำงานอะไรก็ว่องไวทันใจ แต่รู้หรือไม่ว่า SSD มีอะไรที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้กับการใช้งานเจ้า SSD สุดแสนเร็วแรงนี้หลายอย่างเลยทีเดียว ดังนั้นเลยแนะนำขั้นตอนง่ายๆ ที่คนใช้ควรทราบเกี่ยวกับ SSD

SSD ทนต่อการสะเทือนและการกระแทกได้ดีกว่าฮาร์ดดิสก์
SSD ไม่มีจานหมุนและหัวอ่านเหมือนกับฮาร์ดดิสก์ เพราะเป็นในรูปแบบของ Memory (MLC) ดังนั้นจึงหมดห่วงเรื่องการกระทบการเทือนแล้วจะทำให้ตัว SSD มีปัญหาแล้วข้อมูลเสียหาย แต่อย่าลืมว่าแม้การกระเทือนไม่ทำให้ SSD เสียหายก็จริง แต่อย่าลืมว่าสำหรับผู้ใช้โน้ตบุ๊ก สะเทือนแรงมาก เครื่องหรือฮาร์ดแวร์ภายในก็อาจจะมีปัญหาได้

SSD เร็วสุดแค่ไหน ขึ้นอยู่กับ Port ที่ใช้งาน
คนทั่วไปอาจจะเข้าใจว่า ความเร็วหน้ากล่องที่ระบุไว้ เมื่อใช้งาน Notebook หรือว่า PC แล้วก็จะสามารถใช้งาน SSD ได้บนความเร็วอย่างที่หน้ากล่องบอก  จริงๆ แล้วไม่ใช่ครับ เพราะความเร็วสูงสุดที่สามารถทำได้นั้นสามารถทำงานในความเร็วเฉลี่ยตามที่ระบุ ก็ต่อเมื่อเชื่อมต่อด้วย Port SATA 6GB/s ยกตัวอย่างเช่น SSD ตัวนึงระบุว่าอ่านและเขียนได้ที่ความเร็ว 500MB/s จะสามารถทำความเร็วดังกล่าวต่อเมื่อเชื่อมต่อบน SATA 6GB/s ขึ้นไป หากติดตั้งกับ พอร์ต SATA 3GB/s จะได้ความเร็วในการอ่านเขียนไม่เท่าตามที่ระบุไว้ในสเปก ดังนั้นหากใช้กับเครื่องเก่าลองดูที่มีช่องการเชื่อมต่อเป็น Port SATA 6GB/s เพื่อให้ได้ความเร็วสูงสุด

SSD mSATA และ M.2 ใช้ร่วมกันไม่ได้
อย่างที่ทราบ SSD ไม่ได้มีเฉพาะการเชื่อมต่อแบบ SATA เท่านั้น ยังมี PCI Express, mSATA และ M.2 ด้วย โดยเฉพาะในตัว mSATA และ M.2 มีสล๊อตและความกว้างที่ใกล้เคียงกัน แต่ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้นะครับ เนื่องจากหน้าสัมผัสหรือที่เรียกว่า Contact ไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรตรวจสอบให้แน่ชัดว่าเครื่องของตัวเองเชื่อมต่อแบบไหน

Defragment ไม่ใช่สิ่งจำเป็นต่อ SSD
เมื่อ SSD ไม่มีจานหมุนและเข็มอ่านเหมือนกับฮาร์ดดิสก์ เพราะทำงานเสมือนกับแรม ซึ่งเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วกว่า ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นในการจัดเรียงข้อมูลแต่อย่างได้ เพราะเวลาในการเข้าถึงข้อมูลนั้นเร็วกว่ามาก หนำซ้ำยังเป็นการลดทอนอายุการทำงานของ SSD ให้สั้นลงกว่าเดิม เนื่องด้วยหลักการทำงานของ Defragment tools ต่างๆ จะทำการจัดเรียงข้อมูล อ่านและเขียนใหม่ซ้ำๆ ซึ่งการใช้งานของ SSD จะมีอายุของเซลล์ ซึ่งเมื่อทำการอ่านเขียนบ่อยๆ การทำงานของ SSD จึงสั้นลง ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องทำการจัดเรียงข้อมูลหรือ Defragment สำหรับ SSD

ย้าย Paging File ไปไว้ที่ฮาร์ดดิสก์
อีกหนึ่งรายการที่ทำให้ SSD มีอายุสั้นลงนั่นคือ Paging File ซึ่งเจ้าตัวนี้เป็น Virtual Memory หรือหน่วยความจำเสมือนในกรณีที่เครื่องนั้นมีแรมไม่เพียงพอต่อความต้องการ (มีน้อยกว่าหรือเท่ากับ 4GB)  ดังนั้นจึงต้องมี Paging File เอาไว้สำหรับการเรียกใช้งานเมื่อแรมไม่เพียงพอ โดยค่าเริ่มต้นจะถูกติดตั้งไว้บนไดร์ฟ C: หากคุณติดตั้ง SSD แล้วลงวินโดวส์ไว้บนไดรฟ์ C: แล้วล่ะก็ ให้ทำการย้ายไป ฮาร์ดดิสก์ หรือไม่อย่างนั้นให้ทำการปิด Paging File เพื่อเพิ่มอายุการทำงานให้ SSD และถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้ติดตั้งแรมเพิ่มด้วยจะเป็นการดี เพราะจะทำให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้นด้วยอีกทางขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
โพสต์ 24-9-2014 15:02:17 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณหลายๆ

แสดงความคิดเห็น

ไม่เป็นไรครับ  โพสต์ 24-9-2014 15:45
泉こなた2(いずみ・-)
โพสต์ 26-9-2014 16:12:11 | ดูโพสต์ทั้งหมด
สรุปคือ SSD ดีที่สุด แต่เพงอะครับ
ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 19-7-2019 23:26 , Processed in 0.066097 second(s), 20 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้