ดู: 154|ตอบกลับ: 0

วิธีอัพเดท iOS ที่ปลอดภัยและการแก้ปัญหาหน้าจอขึ้นให้เชื่อมต่อiTunes

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)


          ในช่วงที่ผ่านมานี้ Apple ได้ปล่อย iOS 8 ให้ผู้ใช้ iPhone , iPad , iPod touch ได้ทำการอัพเกรดกันแล้ว ซึ่งล่าสุดก็มีการปล่อยเวอร์ชั่น 8.0.2 มาให้อัพเดทแก้บั๊กต่างๆ โดยผู้อุปกรณ์ที่รองรับการอัพเดทครั้งนี้ก็คงได้ทำการอัพเดทกันไปบ้าง แต่ก็ยังมีผู้ใช้หลายคนที่ยังไม่ได้อัพเดท เนื่องจากกลัวปัญหา “ข้อมูลหาย” ซึ่งเป็นปัญหาที่มีผู้ใช้หลายคนเจอหลังจากการอัพเดทเสร็จสิ้น และที่หนักไปกว่านั้น ผู้ใช้บางรายอาจจะเจอปัญหาระหว่างการอัพเดทที่ไม่สมบูรณ์ทำให้ปรากฏหน้าจอขึ้นให้เสียบกับ iTunes แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว หากมีการอัพเดทที่ถูกต้อง และการป้องกันก่อนการอัพเดท


ปัญหาข้อมูลหายเป็นเรื่องที่พบบ่อยหลังจากผู้ใช้อุปกรณ์ Apple อัพเดทข้อมูลเสร็จสิ้น จนทำให้ผู้ใช้คนอื่นๆไม่กล้ากดอัพเดทตาม หรือบางรายอัพเดทไปเรื่อยๆ แต่เจอกับเหตุการณ์ไม่คาดคิด อย่างการขึ้นหน้าจอให้เสียบกับ iTunes ซึ่งจริงๆแล้วปัญหานี้ไม่ได้เกิดจากอุปกรณ์ที่ผิดพลาดเพียงอย่างเดียง แต่เกิดจากความประมาทจากผู้ใช้งานที่ไม่ระวัง ไม่ทำตามขั้นตอนในการอัพเดทที่ถูกต้อง หรืออาจไม่ใช้เทคโนโลยีที่อยู่แล้วอย่างมีประสิทธิภาพ มาดูกันว่าวิธีการอัพเดทที่ดีควรได้อย่างไรบ้าง
ขั้นตอนการอัพเดท iOS ที่ถูกต้อง อัพเดทอย่างไรให้สมบูรณ์?
  • ก่อนการอัพเดท ให้ทำการ Backup ข้อมูลทุกครั้งโดยวิธีการ back up มี 2 แบบ คือ Backup ผ่าน iTunes ในคอมพิวเตอร์ และ การ Backup ไว้บน iCloud
2. จัดการพื้นที่บนอุปกรณ์ให้มีที่ว่างเพียงพอโดยให้เหลือพื้นที่ให้มากกว่าที่อุปกรณ์กำหนด
3. ชาร์ตแบตเตอรี่ให้เต็ม หรือมีแบตเตอรี่เหลือมากกว่า 50% หาก ต่ำกว่าควรเสียบสายชาร์จระหว่างอัพเดท เพื่อป้องกันเครื่องดับระหว่างติดตั้ง
4. สำหรับการอัพเกรดนั้นจะต้องดาวน์โหลดผ่าน Wi-Fi เท่านั้น
5. เลือกอัพเกรดผ่านทาง iTune บนคอมพิวเตอร์จะปลอดภัยกว่าการอัพเกรดผ่าน Wi-Fi
ประโยชน์จากการเลือกเปิดการ backup ข้อมูลบนอุปกรณ์ผ่าน iCloud คือระบบจะเก็บข้อมูลทุกอย่างของอุปกรณ์คุณไว้ ทั้ง แอปพลิเคชัน, รายชื่อโทรศัพท์ , รูปภาพ , บันทึกข้อความ , การตั้งค่าต่างๆ ซึ่งบางฟีเจอร์จะมีการ backup โดยอัตโนมัติเพียงเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ซึ่งหากเกิดปัญหาบนอุปกรณ์ ก็จะสามารถเรียกข้อมูลเดิมที่ backup ไว้กลับคืนมาได้
วิธีแก้ปัญหาหน้าจอขึ้นให้เสียบกับ iTunes
ปัญหานี้เกิดจากการอัพเดท iOS ผิดพลาดหรือไม่สมบูรณ์จากความผิดพลาดของอุปกรณ์หรือการไม่ทำตามขั้นตอนการอัพเกรดที่ถูกต้อง วิธีแก้คือให้เชื่อมต่ออุปกรณ์กับ iTunes บนคอมพิวเตอร์ เพื่อ Restore เครื่องใหม่


1. อัพเดท iTunes เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วเชื่อมต่อกับอุปกรณ์


2. เมื่อเชื่อมต่อแล้วหาก iTunes ไม่สามารถอ่านอุปกรณ์ได้ ก็จะปรากฏหน้าต่างให้ restore เครื่องใหม่ ให้กดที่ restore iphone ซึ่งถ้าหากมีการ backup ข้อมูลเอาไว้ เมื่อทำการ restore แล้วข้อมูลในอุปกรณ์ดังกล่าวจะไม่หายไป แต่หากไม่มีการ backup ใดๆ อุปกรณ์จะกลับไปยังค่าเริ่มต้นบน iOS ล่าสุด


3. อุปกรณ์จะใช้เวลาในการ restore เมื่อเรียบร้อยหน้าจอบนอุปกรณ์จะกลับมา ให้ทำการขั้นตอนบนอุปกรณ์แล้วจะปรากฏต่างให้ Set up โดยเลือก Set up เป็นอุปกรณ์ให้หรือ restore จาก iCloud และ iTunes ซึ่งหากมีการ backup ไว้บนที่ใดที่หนึ่งให้กดเลือก


4. จากนี้อุปกรณ์ก็จะสามารถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม โดยหากมีการ backup ข้อมูลไว้ ข้อมูลเก่าก็จะไม่หายไป
การ backup ข้อมูลก่อนการอัพเดทคือเรื่องสำคัญที่สุด โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องคอยลุ้นว่าอุปกรณ์จะเกิดความผิดพลาดจนข้อมูลหายหรือไม่ ซึ่ง Apple ได้ออกแบบเทคโนโลยีมาเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นอยู่แล้ว เช่น iCloud เป็นต้น ดังนั้นผู้ใช้จึงควรเลือกใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ให้เต็มประสิทธิภาพและไม่ประมาท

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 23-7-2019 08:19 , Processed in 0.075915 second(s), 13 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้