ดู: 178|ตอบกลับ: 0

Firechat แอพส่งข้อความ Chat ได้ แม้ไม่มีเน็ต ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)          ด้วยปัญหาการเซนเซอร์ทางเน็ต และสัญญาณโทรศัพท์ถูกปิด ในฮ่องกง ซึ่งขณะนี้ฮ่องกงมีการชุมนุมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย ทำให้ไม่สามารถสื่อสารรายงานสถานการณ์การชุมนุมไปสู่โลกอินเทอร์เน็ตได้ และการแชตคุยกันด้วยวิธีเดิมๆทำได้ลำบาก แต่ ตอนนี้กลุ่มนักศึกษาฮ่องกง กำลังใช้วิธีใหม่ในการสื่อสารกับเพื่อนๆด้วยแอพนึง ที่สามารถหลบหลีกการเซนเซอร์จากทางการได้และกำลังเป็นที่นิยมของชาวฮ่องกงเพื่อร่วมเคลื่อนไหวชุมนุมด้วย

แอพที่นักศึกษาฮ่องกงใช้สื่อสารกันในระหว่างการชุมนุมประท้วง มีชื่อว่า Firechat แม่ว่าจะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือหรือไม่มีเน็ตมือถือ ก็ยังสามารถแชตได้ เพราะ Firechat เชื่อมต่อกันด้วยสัญญาณ Bluetooth  ส่งข้อความถึงกันได้โดยไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตและยิ่งมีผู้ใช้งานในบริเวณเดียวกันมากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งติดต่อหากันได้มากขึ้น เพราะแอพนี้จะใช้หลักการให้แต่ละเครื่องเชื่อมต่อกันเป็นเครือข่าย และส่งต่อจากเครื่องหนึ่งไปเครื่องหนึ่งในเครือข่าย ตามเส้นทางที่เหมาะสม (แต่เชื่อมต่อกันผ่าน bluetooth) ซึ่งแอพนี้ มีการใช้กันในการประท้วงที่ไต้หวัน อิหร่าน และอิรัก แต่ยังไม่เคยมีการใช้กันอย่างกว้างขวางมากเท่ากับการประท้วงของฮ่องกงในครั้งนี้
โดยแอพ FIrechat มีผู้ลงทะเบียนกว่า 1 แสนคนภายในเวลา 24 ชั่วโมง มีข้อความสนทนากว่า 8 แสนข้อความ และมีผู้ใช้งานแอพนี้มากถึง 33,000 คนในช่วงเวลาเดียวกัน  แต่ชาวฮ่องกงก็ยังใช้งานแอพอย่างระวัง เพราะทางการก็สามารถเข้ามาใช้ระบบนี้ได้เช่นกัน


แอพ Firechat แม้ช่วงนี้จะฮิตมากในการชุมนุมที่ฮ่องกง แต่ถึงแม้จะไม่ใช่การชุมนุมประท้วง เราก็สามารถประยุกต์ใช้ในแบบอื่นๆได้เช่นกัน เช่น ใช้คุยในช่วงเกมการแข่งขันบอล  ช่วงคอนเสิร์ต ช่วงจัดสัมมนา ที่สัญญาณเนตมือถืออาจมีปัญหา หรือไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ก็สามารถใช้แอพนี้ chat กันได้ บางครั้ง ใช้ในรถไฟใต้ดิน หรือบนที่ดอย หรือในป่าได้ เพราะสัญญาณโทรศัพท์หรือเน็ตมีปัญหาและเข้าถึงได้ยากนั่นเอง ก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของผู้ใช้แอพนี้
แอพ Firechat สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทางAppStoreและ Playstore

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 21-5-2019 18:55 , Processed in 0.046064 second(s), 13 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้