ดู: 245|ตอบกลับ: 1

นักวิจัย Stanford คิดค้นแบตเตอรี่ที่แจ้งเตือนได้ก่อนมันจะระเบิด

[คัดลอกลิงก์]
Snow Miku


นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Stanford เผยแพร่เทคนิคการสร้างแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออน ที่จะสามารถแจ้งเตือนผู้ใช้ได้เมื่อมันเกิดลัดวงจรภายในซึ่งหมายถึงมันกำลัง จะระเบิดหรือลุกเป็นไฟ

หลักการทำงานของแบตเตอรี่นี้จะมีการปล่อยให้ประจุที่สะสมอยู่ทางด้านขั้ว ลบของแบตเตอรี่ที่ทำจากคาร์บอน (ขั้ว anode) ให้ไหลผ่านตัวนำไฟฟ้าสู่อุปกรณ์ที่ต้องการไฟไปจนถึงขั้วบวกที่ทำจากลิเทียม (ขั้ว cathode) ส่วนในตอนที่มีการชาร์จไฟใหม่ให้แบตเตอรี่ แรงดันไฟฟ้าจะช่วยให้ประจุที่อยู่ตรงขั้ว cathode ไหลผ่านชั้นวัสดุกั้นกลางภายในแบตเตอรี่ไปสู่ขั้ว anode เตรียมพร้อมสำหรับการคายประจุไปเลี้ยงวงจรไฟฟ้าอีกครั้ง

จากโครงสร้างและหลักการทำงานข้างต้น หากเกิดความผิดปกติภายในแบตเตอรี่จนทำให้ประจุไฟฟ้าซึ่งสะสมอยู่บริเวณขั้ว anode ไหลผ่านชั้นวัสดุกั้นกลางไปสู่ขั้ว cathode โดยตรง จะก่อให้เกิดความร้อนและความดันสูง อันนำไปสู่การลุกไหม้หรือการระเบิดได้

นักวิจัยของ Stanford จึงคิดหาวิธีที่จะตรวจจับการไหลผ่านของประจุไฟฟ้าอันไม่พึงประสงค์ดังกล่าว โดยใช้แผ่นทองแดงแทรกกลางระหว่างขั้วทั้งสอง​ของแบตเตอรี่ เมื่อใดก็ตามที่ประจุไฟฟ้าซึ่งสะสมอยู่ที่ขั้ว anode ไหลผ่านชั้นวัสดุกั้นกลางและพยายามมุ่งหน้าสู่ขั้ว cathode อุปกรณ์ของ Stanford นี้จะสามารถตรวจจับได้ถึงประจุเหล่านั้นเนื่องจากในตอนนั้นศักย์ไฟฟ้าของ แผ่นทองแดงจะเท่ากับศักย์ไฟฟ้าของขั้ว anode

ถึงแม้โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุแบตเตอรี่ลิเทียม​-ไอออนลุกไหม้หรือ ระเบิดจะมีน้อยและพบได้ไม่บ่อยนัก แต่การคิดค้นระบบของ Stanford ในครั้งนี้ที่จะช่วยแจ้งเตือนได้ก่อนจะมีความเสียหายเกิดขึ้นจริงก็ถือเป็น แนวทางการพัฒนาแบตเตอรี่ที่สำคัญและควรค่าที่จะนำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อใช้งานจริงในแบตเตอรี่ทุกชิ้นในอนาคต


ที่มา : Gizmodo  blognone.com


ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
โพสต์ 16-10-2014 14:29:56 | ดูโพสต์ทั้งหมด
งง ๆ นิส ๆ นะครับ ไม่ค่อยถนัดวิทย์เท่าไหร่

แต่ก็เป็นเทคโนโลยีที่ดีมาก ๆ เลยนะครับ

ความรู้ดี ๆ    ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น

ไม่เป็นไรค่ะ ^^  โพสต์ 18-10-2014 13:04
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 4-6-2020 18:50 , Processed in 0.077838 second(s), 21 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้