ดู: 211|ตอบกลับ: 0

คำถาม คำตอบ ทีวีดิจิตอล – คูปองทีวีดิจิตอล – ดูช่อง HD ใยไม่เป็น HD?

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)


          การเปลี่ยนผ่านจากทีวีอนาล็อคสู่ทีวีดิจิตอลครั้งนี้ เชื่อว่าตอนนี้หลายบ้านก็คงได้รับชมทีวีดิจิตอลกันแล้ว ไม่ว่าจะผ่านทางดาวเทียม เคเบิ้ล จากทีวีที่รองรับระบบดิจิตอล หรือจากกล่อง set top box ซึ่งในเวลานี้สำนักงานกสทช.ก็ได้มีการแจกคูปองที่ใช้สำหรับเป็นส่วนลดในการซื้อกล่อง หรือซื้ออุปกรณ์ในการรับชมทีวีดิจิตอล แต่ก็ยังมีข้อสงสัยจากผู้ที่ต้องการรับชมทีวีดิจิตอลเข้ามามากมาย ซึ่งเราจะมาตอบคำถามเหล่านี้กัน
คูปองทีวีดิจิตอลคืออะไร จะได้รับคูปองได้อย่างไร สามารถใช้ได้เมื่อไหร่อย่างไร
  • คูปองทีวีดิจิตอล สามารถนำมาใช้แลกกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล หรือใช้ซื้อกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล หรือใช้เป็นส่วนลดในการซื้อทีวีที่รองรับระบบดิจิตอล
  • กสทช. จะจัดส่งคูปองให้ตามทะเบียนราษฎร์ผ่านทางไปรษณีย์ โดยแบ่งออกเป็น 3 ล็อต


ล็อต 1 วันที่ 10 ตุลาคม 2557 แจกใน 21 จังหวัดแรก ที่มีสัญญาณครอบคลุมตั้งแต่ 80% ได้แก่ 1. กรุงเทพมหานคร 2. นนทบุรี 3. นครปฐม 4. ปทุมธานี 5. สมุทรปราการ 6. สมุทรสาคร 7. พระนครศรีอยุธยา 8. สิงห์บุรี 9. อ่างทอง 10. ระยอง 11. สุพรรณบุรี 12. หนองคาย 13. สุโขทัย 14. อุดรธานี 15. ฉะเชิงเทรา 16. สมุทรสงคราม 17. พัทลุง 18. สงขลา 19. นครนายก 20. ราชบุรี 21. ชัยนาท
ล็อต 2 ภายในเดือน พฤษจิกายน 2558  1. ลำพูน, 2. อุบลราชธานี, 3. พิษณุโลก ,4. สุราษฎร์ธานี, 5. อำนาจเจริญ, 6. ชลบุรี , 7. นครราชสีมา, 8. ขอนแก่น, 9. ลพบุรี, 10. มหาสารคราม ,11. เชียงใหม่, 12. สระบุรี,13. เพชรบุรี,14. จันทบุรี,15. ปัตตานี,16. พิจิตร, 17. หนองบัวลำภู, 18. กาญจนบุรี, 19. กำแพงเพชร ,20. กาฬสินธุ์, 21. ปราจีนบุรี,
ล็อต 3 ภายในเดือนมีนาคม 2258 แจกครบทุกจังหวัดในประเทศไทย
  • การใช้คูปอง สามารถนำมาใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค. 2557 เป็นต้นไปณ จุดให้บริการต่าง ๆ ของห้างสรรพสินค้าที่ร่วมโครงการ ได้แก่ Family Mart , Tesco Lotus , บริษัท เดอะมอล กรุ๊ป , บจก, พาวเวอร์บาย , บริษัทอมร ศูนย์รวมอะไหล่อิเล็กโทรนิกส์ , บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด , บมจ. บิ๊กซี ซุปเปอร์มาเก็ต , HomePro , ไอทีซิตี้ , บริษัท ซีพีออล์ล จำกัด
  • วิธีการใช้คูปอง เจ้าบ้านต้องมาใช้สิทธิหรือเจ้าบ้านมอบฉันทะให้ผู้อื่นมาใช้สิทธิแทน โดยหากเป็นเจ้าบ้านต้องนำหลักฐานได้แก่บัตรประชาชน และทะเบียนบ้าน ทั้งสำเนาและฉบับจริงมาใช้สิทธิร่วมกับคูปองที่ได้รับ หากเป็นผู้รับมอบฉันทะให้นำทะเบียนบ้าน บัตรประชาชนเจ้าบ้าน บัตรประชาชนผู้รับมอบฉันทะทั้งสำเนาและฉบับจริง และใบมอบฉันทะพร้อมลายเซ็นต์เจ้าบ้านมาใช้สิทธิร่วมกับคูปองที่ได้รับ
Set top box ใช้ทำอะไร มีเพียงกล่องสามารถดูทีวีดิจิตอลได้หรือไม่
Set top box ระบบ DVB T2 สามารถนำมาใช้รับชมทีวีดีจิตอลได้ โดยหากทีวีที่บ้านไม่ว่าจะเป็นรุ่นใดที่ไม่รองรับระบบดิจิตอลแบบ DVB T2 ให้ต่อ Set Top Box กับทีวีและเสาอากาศหนวดกุ้งหรือก้างปลาหรือเสาอากาศรุ่นใหม่ๆที่รองรับระบบดิจิตอลในการรับชม


ทำไมดูช่อง HD ผ่านดาวเทียมแล้วภาพไม่ชัด
ลองสำรวจดูว่า
1) ชมผ่านดาวเทียม หรือเคเบิ้ลไหม? ถ้าใช่ กล่องรองรับ HD ไหม? และผู้ให้บริการดาวเทียม /เคเบิ้ล ปล่อยสัญญาณมากัน HD หรือไม่? และต้องต่อด้วย HDMI จึงจะดูได้ HD และทีวีต้องรองรับ HD
2) ถ้าต่อผ่านเสาอากาศ ก็เช็คว่า ใช้กล่อง set top box HD ไหม? สาย HDMI หรือเปล่า? TV รองรับ HD ไหม ถ้าไม่ใช่เพียงข้อใดข้อหนึ่งในนี้ ก็ดูเป็น HD ไม่ได้
อยากดูทั้งอนาล็อคและดิจิตอล ต้องทำอย่างไร
ถ้าทีวีเป็นรุ่นใหม่มากๆ รองรับ DVB T2 อยู่แล้ว ง่ายมากๆ แค่เสียบเสาอากาศ UHF เข้ากับทีวี ก็ดูได้ทั้ง อานาลอก (UHF) และดิจิตอลเพราะทีวีดิจิตอลส่งด้วยระบบ UHF แต่ถ้าเป็นทีวีรุ่นเก่า ที่ไม่รองรับ DVB T2 จำเป็นต้องใช้กล่อง  Set top box เพื่อแปลงสัญญาณให้ทีวีรับได้ ก็ต้องต่อสาย 2  สาย โดยสายนึง ต่อเพื่อรับทีวีดิจิตอล ส่วนอีกสายนึง ต่อเพื่อรับอานาลอค และเวลาดู ต้องสลับ mode ที่เมนูของทีวี ซึ่งก็ยุ่งยากพอสมควร


ทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของคำถามที่พอจะทำให้หลายคนคลายข้อสงสัยลงได้บ้าง คราวนี้การรับชมทีวีดิจิตอลสำหรับทุกบ้านก็คงเป็นไปได้โดยง่าย ส่วนพื้นที่ไหนที่สัญญาณยังมาไม่ถึงก็อาจจะต้องรอไปก่อน ตามกำหนดการของกสทช. คาดว่าในปีหน้าการรับชมทีวีดิจิตอลจะทั่วถึงทุกพื้นที่ในประเทศไทย

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 23-5-2018 19:40 , Processed in 0.047446 second(s), 13 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้