ดู: 131|ตอบกลับ: 0

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ ยัน “ข่าวโลกมืด 6 วัน” เป็นข่าวลวง

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)
ภาพจากเว็บไซต์ huzlers เกี่ยวกับ “ข่าวโลกมืด 6 วัน” ซึ่งเป็นเว็บรวมข่าวลวงสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ออกโรงยันข่าวจากเว็บลวง อ้าง “โลกมืด 6 วัน” ว่าไม่เป็นความจริง พร้อมแจงข้อเท็จจริงพายุสุริยะไม่ก่อให้เกิดฝุ่นและขยะอวกาศไม่สามารถบดบังโลก
โดยละเอียดข่าวลวงโลกนี้คือ เว็บไซต์ Huzlers ได้เสนอข่าวบนเว็บไซต์ว่า“ในวันที่ 16-22 ธันวาคม เป็นเวลาทั้งสิ้นสามวัน โลกจะตกอยู่ในความมืดสนิท เพราะพายุสุริยะจะทำให้เกิดฝุ่นและขยะอวกาศมาบดบังจนโลกอยู่ในความมืดสนิท”
ซึ่ง นายมติพล  ตั้งมติธรรม เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ เปิดเผยว่า เรื่องนี้เผยแพร่มาจาก “สำนักข่าว” huzlers  ซึ่งแท้จริงแล้ว huzlers ไม่ใช่สำนักข่าวจริงๆ เป็นเพียงสำนักข่าวที่เขียนข่าวขำขัน สร้างเรื่องความตื่นตระหนกให้คนตกใจเล่นๆ  แม้กระทั่งตัวเว็บเพจเองก็เขียนระบุเอาไว้ด้านล่างว่าด้วยว่า “Huzlers.com is a combination of real shocking news and satirical entertainment to keep its visitors in a state of disbelief.”
ทั้งนี้ นายมติพล ได้อธิบายเพิ่มเติมและให้เหตุผลในเชิงวิทยาศาสตร์ว่า
  • พายุสุริยะทำให้เกิดฝุ่น“ไม่เป็นความจริง เนื่องจากพายุสุริยะไม่ได้ทำให้เกิดฝุ่นหรืออะไรทั้งนั้น แล้วก็ไม่ได้ทำให้เกิดแผ่นดินไหวด้วย อย่างมากพายุสุริยะก็จะทำให้ดาวเทียมใช้งานไม่ได้ แล้วก็อาจจะทำให้เห็นออโรร่าสวยๆ ในประเทศแถบขั้วโลกเท่านั้น”
  • ฝุ่นและขยะอวกาศจะมาบดบังโลกให้อยู่ในความมืดสนิท“ไม่เป็นความจริง เนื่องจากการที่ขยะอวกาศจะสามารถบดบังโลกให้อยู่ในความมืดสนิทได้นั้น เราจะต้องมีขยะอวกาศมากกว่าดาวเทียมที่มีอยู่ทั้งหมดนี้หลายเท่า และถ้าเป็นเช่นนั้นดาวเทียมเราทุกดวงคงร่วงไปหมดแล้ว ฝุ่นสามารถบดบังแสงอาทิตย์ได้ก็จริง แต่สามารถเกิดขึ้นได้เฉพาะในชั้นบรรยากาศ เช่น กรณีที่ภูเขาไฟลูกใหญ่ หรืออุกกาบาตขนาดมหึมา ทำให้ฝุ่นกระจายไปในชั้นบรรยากาศ ดังเช่นที่เกิดขึ้นกับเหตุการณ์สูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ แต่แม้กระนั้นก็ไม่ได้อยู่ในความมืดสนิทอย่างที่กล่าวอ้างในข่าว”
“ปัจจุบันข้อมูลข่าวสารถูกเผยแพร่อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อสังคมออนไลน์ ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารอย่างรวดเร็ว บางครั้งอาจไม่ใช่ข้อเท็จจริง ต้นตอข่าวลือต่างๆ ไม่ได้มาจากไหน แต่วนเวียนอยู่ในโลกไซเบอร์ที่มีทั้งเรื่องจริงและเรื่องที่ต้องอาศัยวิจารณญาณในการรับรู้ จึงขอให้ประชาชนพิจารณารับรู้ข้อมูลข่าวสารอย่างมีสติ ศึกษาข้อมูลและความเป็นไปได้ด้วยเหตุและผล ใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์มาอ้างอิง และควรระมัดระวังในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารด้วย” นายมติพล   กล่าวขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 24-4-2019 03:02 , Processed in 0.053470 second(s), 13 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้