ดู: 330|ตอบกลับ: 3

วิธีอัพเดตสู่ Android เวอร์ชั่นใหม่ สำหรับผู้ใช้ Android

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)


      ในช่วง 21 ตุลาคมที่ผ่านมา Apple ได้ปล่อย iOS8.1 ให้ผู้ใช้ iPhone , iPod Touch และ iPad ที่สามารถอัพเดตได้ ได้อัพสู่เวอร์ชั่นล่าสุด เพื่อรองรับกับฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มขึ้น ส่วนสำหรับผู่ใช้ Android ก็มีการอัพเดตเช่นกันอย่างเร็วๆนี้จะอัพเดตสู่ Android 5 Lollipop ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคมนี้   ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์ผู้ผลิตมือถือที่มีการประกาศอัพเดตกัน  คำถามที่ตามมาคือ กรณีสมาร์ทโฟน android และแท็บเล็ต android ที่เป็นแบรนด์จีน ราคาถูกจะมีโอกาสอัพเดตได้มั้ย ?
วันนี้จึงมาดูวิธีตรวจสอบว่า เครื่องของคุณถึงเวลาอัพเดต Android เวอร์ชั่นใหม่ได้หรือยัง ?ก่อนอื่นติดตามข่าวเกี่ยวกับการอัพเดต Android เวอร์ชั่นใหม่ จากเว็บไซต์แบรนด์ผู้ผลิตมือถือ ยี่ห้อนั้นเช่น
 • HTC ติดตามที่เว็บ blog.htc.com ว่ามีข่าวอัพเดต Android รุ่นใหม่หรือเปล่า
 • Motorola ติดตามที่เว็บ motorola-blog.blogspot.com  ว่ามีข่าวอัพเดต android รุ่นใหม่หรือเปล่า
 • Samsung  ติดตามเว็บข่าวที่ sammobile.com ซึ่งมีข่าวอัพเดต  หรือทางบริการของ Samsunghttp://www.samsung.com/th/support/category/mobile/mobiledevice
 • มือถือ Android  ทั่วไปและ มือถือตระกูล Nexus หรือ google play edition ติดตามที่  android android.com/phones/
 • นอกจากนี้สามารถโทรสอบถามการอัพเดตได้ผ่านเบอร์  Callcenter ของ ผู้ผลิตมือถือยี่ห้อนั้นๆ

ตรวจสอบด้วยตนเองว่ามือถือ Android ของเรา มีปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ใหม่ให้เราอัพเดตมั้ย ?  
สามารถตรวจสอบได้ตามขั้นตอนดังนี้


จากหน้า home screen ของมือถือ android ให้เข้าไปที่ apps >> เลือก Settings >> เลือกที่ about phone  ซึ่งอยู่ด้านล่างสุดของรายการ   (หรือกรณีหาไม่เจอ ก็เลือกที่แท็บ general >> เลือก About Phone ซึ่งอยู่ด้านล่างสุดเหมือนกัน ) แล้วเลือก Software Update >> เลือกที่อัพเดต เพื่อตรวจสอบว่ามีอัพเดตหรือไม่ ?   
ถ้ามีก็เท่ากับว่ามีเวอร์ชั่นใหม่สำหรับรุ่นนี้แล้ว  ถ้าไม่มีแสดงว่าเครื่อง Android ของคุณล่าสุดอยู่ที่เวอร์ชั่นที่คุณใช้อยู่นี้
โอกาสที่มือถือ Android สามารถอัพเดตสู่เวอร์ชั่นใหม่ได้

กลุ่มที่  1  ส่วนใหญ่จะเป็นมือถือตระกูล Nexus จาก google ได้อัพเดตก่อนใครเพื่อน
กลุ่มที่ 2 ซึ่งรองลงมาคือ รุ่น google play edition บนมือถือ Moto G , HTC One M8 , Samsung Galaxy S4, HTC One (M7), Sony Z Ultra  และ    LG G Pad 8.3 ที่ขายแบบ Google Play Edition ทาง play store (ไม่มีขายในไทย)
กลุ่มที่ 3 รุ่นที่ 3 คือกลุ่มแบรนด์เนมต่างๆตามความนิยม เช่น Samsung , LG  , Motorola , ASUS  , HTC , SONY  โดยรุ่นที่อัพเดตได้ในแบรนด์เหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็นมือถือระดับเรือธง Flag ship เช่นพวก Galaxy Note 4 , Galaxy S5  ,  ตระกูล Xperia Z , LG G2 , LG G3 ,  HTC One (m7,m8) และมือถือรุ่นอื่นๆในแบรนด์เหล่านี้ในราคาเกิน 10,000 บาทขึ้นไป มีโอกาสได้อัพเดตไปเวอร์ชั่นใหม่ต่อ
กลุ่มที่ 4 กลุ่มมือถือแบรนด์อื่นๆระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งต้องรอประกาศจากผู้ผลิต  โดยส่วนใหญ่มาจากจีน และเป็นแบรนด์แบบ House Brand เช่น Huawei , Xiaomi , OPPO , acer , vivo , alcatel , dell , i-mobile , cherry mobile  , hp   และแบรนด์อื่นๆ  โดยรุ่นที่อัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ได้  คาดว่าจะเป็นกลุ่มมือถือราคาประมาณ 9,000 บาทขึ้นไป
กลุ่มที่ 5 มือถือจีนแดง ซึ่งส่วนใหญ่จะติดตั้งแค่ตัวระบบปฏิบัติการ Android เป็นหลัก และจัดแอพอื่นๆใส่ให้ แต่โอกาสที่จะได้อัพเดตน้อยมาก…. แต่สามารถตรวจสอบได้ว่ามีอัพเดตมั้ยจากวิธีที่บอกด้านบนนี้ ถ้ามีให้ดาวน์โหลดด้วยก็เท่ากับว่าอัพได้ ถ้าไม่ได้ก็อาจใช้วิธี root เครื่องปรับแต่งตัว Android ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งต้องฝากให้กับนักพัฒนาที่ root เครื่องเป็นทำให้
[size=1em]ถามตอบเรื่องการอัพเดต Android เวอร์ชั่นใหม่
แล้วมือถือ Android ราคาถูกต่ำกว่า  8000  บาทจะสามารถอัพเดตไปเวอร์ชั่นใหม่ได้หรือไม่ ?
 • จากที่ได้ดูตลาดมือถือพบว่า มือถือราคาถูกๆส่วนใหญ่จะมี ram และหน่วยความจำภายใน น้อยมาก ลงไม่กี่แอพก็เต็ม และการอัพเดต Android เวอร์ชั่นใหม่ก็ใช้เนื้อที่ติดตั้งมาก แต่สเปคตัวเครื่องก็ไม่พอที่จะดาวน์โหลดเพื่อติดตั้งอัพเดตเป็น Android รุ่นใหม่แล้ว ดังนั้น มือถือราคาถูกตั้งแต่ราคาพันกว่าๆ จนถึง 8,000 แทบจะไม่มีโอกาสได้อัพเดตไปเวอร์ชั่นใหม่ได้เลย
ถ้าเครื่องของเราสามารถอัพเดตได้ควรทำอย่างไร ?
 • อย่าพิ่งอัพเดตไป Android เวอร์ชั่นใหม่ทันที ให้รอดูว่าแอพที่เราใช้เป็นประจำเ สามารถเล่นได้ดีกับ Android เวอร์ชั่นใหม่หรือเปล่า
  • เกม ถ้าอัพสู่ Android เวอร์ชั่นใหม่ อาจทำให้เครื่องทำงานกระตุกขึ้นเพราะ hardware ทำงานหนักขึ้นจากฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้น ควรรอดูสักพักก่อนอัพเดต
  • ตัวแอพที่ใช้ยังไม่รองรับ เข้ากับ Android เวอร์ชั่นใหม่ทันที อาจทำให้แอพทำงานผิดพลาด หรือเข้าแอพไม่ได้เลย ต้องรอจนกว่าแอพจะออกเวอร์ชั่นใหม่ที่เข้ากันกับ Android เวอร์ชั่นใหม่ได้ (สังเกตที่หน้า comment review แอพบน play store ได้ )
  • ปัญหาบั๊กบางอย่างที่อาจเกิดขึ้นได้ในเวอร์ชั่นใหม่

ถ้าจะอัพเดต Android ควรเตรียมตัวอย่างไรก่อนอัพเดต ?
และถ้าคุณตัดสินใจจะอัพเดตมือถือของเรา ไปสู่ Android เวอร์ชั่นใหม่แน่นอน  เพราะ แอพที่เราใช้สามารถใช้กับ Android เวอร์ชั่นใหม่ได้อย่างไม่มีปัญหา  และเครื่องเราสามารถอัพเดตได้  ก่อนที่จะอัพเดตต้องทำการ backup ข้อมูลสำคัญบนมือถือคุณก่อน เช่น รูปภาพ , เพลง , วีดีโอ, รายขื่อเพื่อนบนโทรศัพท์ , เอกสารต่างๆ จากมือถือลงคอมพิวเตอร์ให้เรียบร้อย   ในกรณีการอัพเดตมีปัญหา ข้อมูลสำคัญจะได้ไม่หายไปบนมือถือ เพราะมันมีอยู่ในคอมแล้วขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
โพสต์ 31-10-2014 15:39:32 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ ได้ความรู้หลายอย่างเกี่ยวกับ android เลยคับ   
โพสต์ 1-11-2014 02:46:17 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ
โพสต์ 1-11-2014 09:37:43 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ยังไม่มีการอัพเดตจากเซฟเวอร์
ติดตามอัพตลอดครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 19-5-2019 19:30 , Processed in 0.076778 second(s), 23 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้