ดู: 188|ตอบกลับ: 1

ข้อควรระวัง เกี่ยวกับการใช้เพลงประกอบวีดีโอก่อนอัพคลิปขึ้น Youtube

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)


      ผู้ที่เป็นผู้อัพโหลดวีดีโอ โดยตัดต่อวีดีโอเองแต่ใช้เพลงประกอบเป็นพวกเพลงยอดนิยม แล้วมาอัพโหลดขึ้นเว็บไซต์ Youtube ส่วนใหญ่จะประสบปัญหาถูกระบบ จาก youtube ว่าคุณใช้เพลงลิขสิทธิ์ เพราะทุกคลิปที่จะถูกอัพโหลดเข้าสู่เว็บ Youtube จะถูกตรวจสอบ ด้วยระบบ Content ID มาเทียบกันว่า มีเพลงลิขสิทธิหรือไม่  ทั้งนี้ Youtube มีความเข้มงวดในการตรวจจับเพลงลิขสิทธิ์มากขึ้น ซึ่งจะมีผลคือตัดเสียงในคลิปนั้น หรือไม่ก็ถูกโดนลบคลิปไปเลย
แต่ส่วนใหญ่ผู้ทำคลิปจะจะยอมเสี่ยงโดยอัพคลิปขึ้น Youtube เลย แล้วรอลุ้นผลว่าจะผ่านมั้ย ซึ่งถ้าไม่ผ่านก็ทำคลิปใหม่ โดยมาแก้ไขคลิปเปลี่ยนเพลงอีก ซึ่งเสียเวลา


ตัวอย่างใช้เพลง bye bye bye ของ N’Sync จะแสดงว่าจะเกิดผลกระทบอย่างไรกับคลิปที่เราอัพ


       Youtube จึงเปิดในส่วน Youtube Audio Library ซึ่งหากจำได้ ไอที24ชั่วโมงเคยนำเสนอมาแล้วเกี่ยวกับเพลงประกอบที่คุณสามารถใช้ได้บน youtubeก็สามารถใช้ได้ในส่วนนี้   รวมถึง sound effect ในการใช้ประกอบเสียงในวีดีโอ ด้วย ล่าสุด Youtube เพิ่มในส่วนเพลงที่มีโฆษณาสนับสนุนห้คุณ ได้ลอง search ค้นหาเพลงว่า เพลงที่เราค้นหานี้จะเกิดปัญหาลิขสิทธิ์หรือไม่ ถ้ามีในรายชื่อจะเกิดผลกระทบอย่างไรบ้าง เช่น  ถ้าคุณใช้เพลง Bye Bye Bye ของ n’Sync ซึ่งเป็นเพลงดังในอดีตแต่อนุญาตใช้ได้ยกเว้นประเทศเยอรมนีจะไม่สามารถชมคลิปที่คุณทำได้ และคุณไม่สามารถสร้างรายได้จากวีดีโอคลิปนี้ได้  นอกจากจะเปลี่ยนเพลงไปใช้เพลงอื่นที่แต่งเอง หรือใช้จากที่ youtube จัดไว้ให้ใน Youtube Audio Library
       และถ้าใช้เพลงลิขสิทธิ์เป็นเพลงดังๆมาประกอบวีดีโอละก็ เจ้าของเพลงนั้นโดยเฉพาะค่ายเพลงก็มีสิทธิ์ที่จะใช้ Content ID ในการลบคลิป หรือลบเสียงในคลิปที่คุณทำนี้ออกได้เช่นกัน ดังนั้นการที่จะตัดต่อวีดีโอแล้วอัพขึ้น youtube ก็ควรระมัดระวังในการเลือกเพลงมากขึ้น และทางที่ดีที่สุดคืออย่าเลือกเพลงลิขสิทธิ์ยอดนิยมมาใช้ ใน youtube เลย
ข้อมูลจาก The Next Web ,Youtube Creator Blog
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับลิขสิทธิ์เพลง ดูได้ที่ Google Support วิธีการจัดการลิขสิทธิ์บน Youtubeขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
โพสต์ 11-12-2014 20:42:22 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากครับ รู้ไว้ก็ไม่เสียหาย ถึงผมจะไม่เคยอัพคลิปลง youtube ก็เถอะ
(เป็นประโยชน์มากครับ...)
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 20-8-2019 22:28 , Processed in 0.067879 second(s), 17 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้