ดู: 164|ตอบกลับ: 0

กรมการขนส่งทางบก สั่งหยุดให้บริการแท็กซี่ป้ายดำ uberX

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)


      ใครที่เคยใช้บริการรถ uberX อาจต้องเลิกใช้บริการ หลังกรมการขนส่งทางบกเอาจริงไล่ล่าจับ uberX พร้อมทั้งสั่งหยุดให้บริการ uber X ทันที นับตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม เป็นต้นไปเนื่องจากผิดกฎหมาย ขัดต่อพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522เพราะใช้รถยนต์ผิดประเภท ไม่มีใบอนุญาตขับขี่สาธารณะ และไม่ใช้อัตราค่าโดยสารตามที่ราชการกำหนด
ทางด้าน uber ผู้ให้บริการรถ uberX และ uber Black  ได้ออกแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 9 ธันวาคม ที่ผ่านมา  เนื้อหาระบุว่า
Uber ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานราชการและภาครัฐ เพื่อส่งเสริมมาตรการความปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่น และ  สนับสนุนการบริหารจัดการประสิทธิภาพของระบบการคมนาคม  ด้วยการเข้าหารือและร่วมสร้างระเบียบอย่างมีตรรกะยึดหลักความต้องการและคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของผู้บริโภคมา  ในปัจจุบัน 14 เขตการปกครองได้ยอมรับและนำโครงสร้างการขับขี่แบบแบ่งปัน หรือที่เราเรียกว่า UberX มาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสม  ในท้ายที่สุดระบบจะพัฒนา จนนำพาไปสู่การเปลี่ยนแปลงระเบียบของโครงสร้างสำหรับการขับขี่แบบแบ่งปัน   การขับขี่แบบแบ่งปันเป็นแนวคิดและระบบที่ใหม่มาก ซึ่งหากพูดเรื่องนี้เมื่อสามสี่ปีที่แล้ว คงไม่มีใครเข้าใจเพราะยังไม่มีทางเลือกของการบริการแบบนี้
Uber ขอยืนยันในความตั้งใจอันดี และเคารพในการทำหน้าที่ของกรมการขนส่งทางบก ในการรักษากฎเกณฑ์ของระบบขนส่งมวลชนในประเทศไทย  Uber พร้อมที่จะร่วมมือกันกับทางกรมฯ เพื่อให้การสนับสนุนและนำพาศักยภาพการคมนาคมที่ทันสมัยมาประยุกต์ให้เข้ากับประเทศไทย ภายใต้ความร่วมมือและหารือถึงกระบวนการด้านกฎระเบียบที่เหมาะสมต่อไป
     อย่างไรก็ตาม ล่าสุดกรมการขนส่งทางบกเริ่มลงดาบเอาจริง ไล่ล่าจับ uberX  นับตั้งแต่ที่มีประกาศว่าการให้บริการ  UberX หรือแท็กซี่ป้ายดำนั้น ผิดกฎหมาย   ส่วนการให้บริการแท็กซี่ผ่านแอพบนมือถือ 2 ราย อย่างGrab Taxi และ Easy Taxi นั้น ยังสามารถให้บริการได้ต่อไป เนื่องจากการให้บริการผ่านแท็กซี่ป้ายเหลือง ซึ่งมีทั้งใบอนุญาตขับขี่สาธารณะ และรถเป็นรถแท็กซี่ที่ลงทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกอยู่แล้ว


ส่วนรถ uber ที่ยังสามารถให้บริการปกติได้ จะมีเฉพาะ Uber Black อย่างเดียว โดยรถที่ให้บริการ Uber Blackนั้นจะต้องมาจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกด้วย และให้บริการ Uber Black ได้เฉพาะในพื้นที่สนามบิน โรงแรม และเพื่อการนำเที่ยว เท่านั้น


ทางออกของ uber ที่หวังจะให้บริการรับผู้โดยสารทั่วไปได้นั้น มีทางเดียวคือต้องให้บริการแท็กซี่ปกติ Uber taxi แต่ตัวรถแท็กซี่นั้นจะต้องมาลงทะเบียนเป็นรถสาธารณะของกรมการขนส่งทางบก คนขับต้องมีใบอนุญาตขับขี่สาธารณะ และอัตราค่าบริการต้องเป็นไปตามที่ราชการกำหนดไว้ ซึ่งต้องจับตาว่า uber จะเจรจากับกรมการขนส่งทางบกอีกครั้งเพื่อให้บริการ Uber taxi รับผู้โดยสารทั่วไปได้หรือไม่ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 25-5-2018 10:31 , Processed in 0.040198 second(s), 13 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้