ดู: 359|ตอบกลับ: 1

เลนส์ทวิทรรศน์ เปลี่ยนกล้องมือถือของคุณกลายเป็นกล้องจุลทรรศน์ ผลงานนักวิจัยไทย

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)


     เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2557 ที่ผ่านมา สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้เปิดตัวผลงานวิจัยชิ้นใหม่ ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ไอทีอย่าง สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ทุุกระบบปฏิบัติการด้วย โดยอุปกรณ์ที่เปิดตัวนี้มีชื่อว่า ชุดเลนส์ทวิทรรศน์ ที่จะทำให้อุปกรณ์ไอทีอย่าง สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต กลายเป็นกล้องจุลทรรศน์ สามารถส่องถ่ายพื้นผิววัสดุ ตลอดจนพวกเซลล์ต่างๆที่ ยากที่สายตาของเราจะมองเห็นมันได้


ทีมงานไอที 24ชั่่วโมง ได้รับตัวอย่างเลนส์ทวิทรรศน์ รุ่นทดสอบ ซึ่งเลนส์ที่ได้รับนี้มีกำลังขยาย 25 และ 50 เท่า ทั้งนี้วัสดุทำจากพอลิเมอร์ วิธีใช้เหมือน นำเลนส์กล้องทั่วไปมาใส่กับ ตัวกล้องด้านหน้า หรือกล้องด้านหลัง ของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต กลายเป็นกล้องจุลทรรศน์มาส่องกับวัสดุได้ เลนส์ทวิทรรศน์นี้ได้ออกแบบเลนส์ให้มี 2 กำลังขยายในอันเดียว


นำด้านเลนส์ทวิทรรศน์ ติดกับตัวกล้องมือถือ


ขั้นตอนการใช้งาน คือใช้มือที่สะอาด (ป้องกันสิ่งสกปรกติดกับตัวเลนส์) จับที่เลนส์ แล้ววางเลนส์ที่มีกำลังขยาย (มี 2กำลังขยาย คือ 25 เท่า และ 50 เท่า ) ตามที่คุณต้องการไว้หน้ากล้อง  แล้วออกแรงกดเล็กน้อยเพื่่อให้เลนส์ยึดติดแนบสนิทกับกล้องมือถือ


แค่นี้กล้องของคุณกลายเป็นกล้องจุลทรรศน์แล้ว พร้อมที่จะส่องกับวัตถุตัวอย่างตามต้องการ แล้วเปิดแอพกล้อง เพื่อสามารถเห็นวัตถุที่ขยายแล้วทางหน้าจอ สามารถถ่ายบันทึกภาพนิ่งหรือถ่ายวีดีโอได้ทันที ซึ่งหลังจากถ่ายรูปหรือถ่ายวีดีโอด้วยสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ก็สามารถ แชร์ผ่านทางแอพ Line หรือ โพสต์ขึ้น Social Network ได้เลย หรือนำภาพไปทำรายงานได้ทันที


เลนส์ทวิทรรศน์ สามารถประยุกต์ใช้งานได้ต่างๆและเป็นประโยชน์อย่างมาก ทั้งในวงการศึกษา การเกษตร อาทิ การส่องสิ่งของขนาดเล็ก เช่น เซลล์พืช สิ่งมีชีวิตขนาดในน้ำ ส่องใบไม้ รากพืช หรือไว้ส่องชิ้นงานโบราณ ดูรอยตำหนิ หรือปรับใช้สำหรับผู้ที่นิยมพราะเครื่องก็ได้
ผลงานวิจัย เลนส์ทวิทรรศน์นี้ มีนโยบายที่จะให้ครู เด็กและนักเรียน ได้ใช้อุปกรณ์นี้เพื่อการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ สามารถใช้งานทดแทนกล้องจุลทรรศน์ในปัจจุบันที่มีราคาสูงและมีจำนวนไม่เพียงพอกับสถานศึกษาต่างๆในประเทศ


โครงการเลนส์ทวิทรรศน์ TWI-VIS บนเว็บไซต์ Indiegogoและทีมงานวิจัยมีความตั้งใจที่จะผลิตเลนส์ทวิทรรศกำลังขยาย 50 เท่า และ 100 เท่า จำนวนมาก แต่เนื่องจาก ต้นทุนการผลิตที่สูงมาก และผลิตได้จำกัด ดังนั้น ห้องปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีโฟโทนิกส์ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC ) ตัดสินใจ ดำเนินโครงการนำร่องระดมทุนวิจัย ทางอินเทอร์เน็ต ผ่านทางเว็บไซต์ Indiegogo ซึ่งเป็นเว็บไซต์ Crowdfunding ที่ใช้ในต่างประเทศ  เพื่อระดมทุนขอการสนับสนุนงานวิจัยจากคนทั่วโลกร่วมบริจาคเงินจัดทำเครื่องผลิตเลนส์ทวิทรรศน์กำลังขยาย 50 เท่า และ 100 เท่า ไว้ใช้งานในด้านการศึกษาและด้านอื่นๆ อีกทั้งได้สำรวจตลาดจาก ผู้สนใจ เพื่อรับความเห็นแล้วนำไปปรับปรุงตัวโปรดักส์ให้ดียิ่งขึ้น


วีดีโอการใช้งานเลนส์ทวิทรรศน์
ท่านสามารถดูรายละเอียด และร่วมบริจาคเงินสนับสนุนโครงการจัดทำเลนส์ทวิทรรศน์ ผลงานนักวิจัยไทย ได้ที่ เว็บไซต์Indiegogo.com (คลิกที่นี่ เพื่อดูงานวิจัยและสนับสนุน )ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
โพสต์ 26-12-2014 17:55:37 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากนะครับ ^^
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 19-5-2019 21:40 , Processed in 0.060251 second(s), 17 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้