ดู: 147|ตอบกลับ: 0

จับตาเทรนด์ตลาดโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ไอทีพกพา ปี 2015

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)


วันนี้นำเสนอเทรน์ที่จะเกิดขึ้นในตลาดไอที Mobility ปี 2015 โดยข้อมูลนี้รวบรวมโดยบริษัทวิจัยตลาด Canalys  เผยว่า สิ่งที่เป็นกุญแจสำคัญสำหรับการเปลี่ยนแปลงของตลาดไอทีปีนี้คือ
  • การปรับปรุงซอฟต์แวร์สำหรับแท็บเล็ต  ที่ตอบสนองเกี่ยวกับการทำงาน ให้ผู้ใช้นิยมใช้แท็บเล็ตในการทำงานมากขึ้น
  • แนวโน้มอัตราค่าบริการ LTR ต่ำล่ง และตลาดอินเดีย มีแนวโน้มโตขึ้นในอนาคตอย่างมีนัยสำคัญ
  • พวกอุปกรณ์ไร้สายเป็นกลยุทธ์สำคัญสำหรับผู้ประกอบการมือถือ
  • แบรนด์ผู้ประกอบการในจีนและตลาดจีน ที่เกี่ยวข้องกับมือถือสมาร์ทโฟน ที่รองรับ 4G LTE มีแนวโน้มเต็บโตอย่างมั่นคง
แม้ว่าตลาดอุตสาหกรรมไอทีโดยเฉพาะพวกตลาดโทรศัพท์มือถือยังเติบโต แต่ปี 2015 ก็เป็นปีที่น่าสนใจเกี่ยวกับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงเชิงกลยุทธ์ของตลาดไอทีที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ โดยสิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2015 นี้คือ
1.) Google พยายามเจรจาจะเข้ามาบริการในจีนอีกครั้ง
ตลาดจีนเป็นตลาดที่สำคัญและใหญ่เป็นอันดับ 1 เป็นจุดสำคัญที่ทำให้ Google พยายามจะเจรจา  กับทางการจีน เพื่อให้ google ได้บริการอีกครั้งโดยเฉพาะ Android หากสามารถขายในตลาดจีนได้ จะทำได้ได้รายได้จากการซื้อขายแอพ หรือ content จากชาวจีนได้อย่างมหาศาล แต่ Google ต้องรับเงื่อนไขบางอย่างจากข้อกฎหมายของจีนด้วย ซึ่งการที่ Google ตั้งใจให้บริการในจีนอีกครั้งยัง ก็ยังเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ดูแล้วยังไม่ราบรื่นอยู่ ปีนี้ลุ้นกันว่า Google จะสามารถให้บริการในจีนอีกครั้งได้หรือไม่
2.) Apple เตรียมเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ หน้าจอขนาดใหญ่กว่า 12 นิ้ว
แม้ว่า Apple จะเป็นผู้นำในด้านแท็บเล็ตยอดนิยมสุดอย่าง iPad แต่Apple ก็ยังพยายามที่จะทำให้ iPad เป็นส่วนหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ตอบโจทย์ในการทำงาน โดยหวังให้การใช้งาน iPad ได้สะดวกเหมือนพวกคอมพิวเตอร์มากขึ้น คาดมาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูง  ชิพซีพียูใหม่ A9 และ การออกแบบแอพให้สามารถรันทำงานพร้อมๆกันได้หลายแอพ ในหน้าจอเดียว
3.) Oppo จะเป็นแบรด์ใหม่ที่มาแรง เป็นคู่ท้าชิงของบรรดาแบรนด์เนมตลาดมือถือ
ด้วยมูลค่าการตลาด ยอดขายของสมาร์ทโฟนระดับ Hi-End  และนวัตกรรมการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของมือถือ OPPO  ทำให้เป็นแบรนด์ Oppo จากจีนนี้  เป็นที่น่าจับตามอง ว่าจะสามารถเพิ่มส่วนแบ่งตลาดมือถือแย่งจากบรรดามือถือแบรนด์เนมได้ ในปีนี้
4.) เกิดการควบรวมกิจการของผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่
อย่างที่สหรัฐก็เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาแล้ว คาดว่าในปีนี้ จะเกิดควบรวมกิจการของผู้ให้บริการโทศัพท์มือถือรายใหญ่มากขึ้น ซึ่งประโยชน์ของการควบกิจการคืแจะช่วยให้บริษัทหรือผู้ประกอบการลดค่าใช้จ่าย การใช้งานคลื่นความถี่ให้เกิดประโยชน์สูงขึ้น และปรับปรุงด้านการทำงานการให้บริการที่ดีขึ้น
5.) ราคาสมาร์ทโฟนถูกลง อัตราการใช้งานมือถือในอินเดียสูงขึ้น
ราคาสมาร์ทโฟนที่รองรับ LTE จะราคาไม่เกิน 150 เหรียญสหรัฐ และมีการเชื่อมต่อใช้บริการเน็ตบนมือถือผ่านเครือข่าย LTE มากขึ้น คาดการณ์ว่า 25% ของสมาร์ทโฟรราคาถูกในปี 2015 จะรองรับการเชื่อมต่อแบบ 4G LTE ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิดตัว LTE ในอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ เป็นโอกาสสำคัญของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและผู้ประกอบการ ที่จะแข่งขันเรื่องการให้บริการ 4G LTE ซึ่งส่วนใหญ่คนเดียยังใช้เทคโนโลยี 3G อยู่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ยังไม่มีให้บริการ 4G จะต้องปรับตัวโปรโมตมากขึ้น
6.) Intel จะร่วมเป็นพันธมิตรกับ  บริษัทที่ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เกี่ยวกับ Bluetooth LE
ยุคนี้เทรนด์เกี่ยวกับการใช้พวกอุปกรณ์ไอทีสวมใส่ได้อย่าง Wearable และ Internet Of Thing มาแรง สิ่งสำคัญคือการเชื่อมต่อ Bluetooth LE หรือ Bluetooth 4.0 ซึ่งใช้พลังงานต่ำจีงจำเป็นเพื่อยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ไอทีเหล่านี้ จำนวนมาก Intel จึงพยายามร่วมมือเป็นพันธมิตรกับบริษัทที่ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิต Bluetooth LE อย่าง Nordic Semiconductor เพื่อสามารถผลิต Wearable มาแข่งในตลาดไอที
7.) Android และ iOS บนเท็บเล็ต จะพัฒนาให้ใช้งานแอพพร้อมกัน Mutltasking ได้ดีขึ้น
เพราะตลาดแท็บเล็ตเริ่มหยุดโต จากข้อจำกัดในเรื่องการทำงานพร้อมกัน และการใช้กับการทำงานที่ไม่เต็มที่เท่าคอมพิวเตอร์ ทำให้ทั้งฝั่ง iOS และ Android ตลอดจนนักพัฒนาแอพต่างๆพยายามใส่ฟีเจอร์ซอต์แวร์ให้ตอบโจทย์กับคนทำงาน สามารถใช้งานแอพพร้อมๆกันได้  โดยฝั่ง Apple จะพยายามให้สามารถแบ่งหน้าจอการทำงานของแอพได้ และทางฝั่ง Google ก็จะสนับสนุนแอพบนแบบแท็บเล็ต และ บนสมาร์ทโฟนจอใหญ่มากขึ้น
8.) Samsung จะเสียส่วนแบ่งการตลาดของสมาร์ทโฟนให้กับจีน
เพราะส่วนแบ่งตลาดมือถือซัมซุง ไม่โตขึ้นตามคาด และกลับเป็นได้ส่วนแบ่งลดลงในปีที่ผ่านมา โดยเสียส่วนแบ่งให้กับแบรนด์มือถือจากจีนรายดังๆเช่น Huawei , Lenovo , Yulong และ Xiaomi ที่กำลังมาแรง และซัมซุงเริ่มลงทุนการตลาดอย่างระมัดระวังมากขึ้น บวกกับเตรียมแผนขายสมาร์ทโฟนราคาถูกมาลุยตลาดมากขึ้น  เพื่อทำยอดขายสู้กับแบรนด์จีน
9.) จับตา Galaxy S6 จาก Samsung จะมีการปรับหน้าตาครั้งใหญ่
จากเมื่อปีที่แล้ว ยอดขาย Galaxy S5 ไม่ได้เป็นไปตามเป้า แถมผิดหวังในเรื่องการออกแบบ Design ด้วย ทำให้ Galaxy S6 จะเป็นการปรับปรุงหน้าตาของสมาร์ทโฟนเรือธงครั้งใหญ่ ยิ่งกว่า Galaxy S4 และ Galaxy S5 ทั้งการออกแบบตัวเครื่องใหม่ และตัวซอฟต์แวร์ภายในเครื่อง โดยคาดว่าจะมือถือแบบวัสดุโลหะ ซีพียูแบบ 64 บิตด้วย
10.) Apple และ Google เปิดตัวบริการ Content 4K บนแท็บเล็ต
ในอนาคตทั้งบริการ iTune จากฝั่ง Apple  และ Google Play จาก Google จะเริ่มให้บริการเนื้อหาวีดีโอความชัดระดับ 4K บน แท็บเล็ตและมือถือที่รองรับการเล่นแบบ 4K ทำให้คุณสามารถรับชมภาพยนตร์แบบคมชัดสูงมากขึ้น งานนี้ iPad รุ่นใหม่ หรือ แท็บเล็ตรุ่นใหม่จะต้องเป็นเทคโนโลยีจอที่สามารถชมวีดีโอ หรือภาพยนตร์แบบคมชัดสูง 4K ได้ด้วย
11.) การมาของ Windows 10
Microsoft พยายามที่จะให้ผู้ประกอบการและผู้ใช้คอมหันมาอัพเกรด หรือเลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่จะเปิดตัวในปีนี้ แต่ด้านของอุปกรณ์ทัชสกรีนอย่างแท็บเล็ต อาจสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้เกี่ยวกับลูกเล่นการใช้งาน Windows รุ่นใหม่
12.) ตลาดหลังการขายแบบใหม่ของรถยนต์ เกี่ยวกับ ระบบปฏิบัติการบนรถยนต์
โดยรถคันใหม่ที่จะเกิดในปีนี้จะเป็นรถที่ภายในรถจะมีเครื่องเล่นจอทัชสกรีนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android สิ่งที่ตามมาคือผู้ผลิตรถจะแนะนำบริการใหม่ๆภายในตัวรถ เพื่อจ่าย ค่า Services อื่นๆต่างๆ เป็นรายปี รวมถึงอุปกรณ์เสริมให้มือถือเชื่อมต่อกับรถยนต์ตลอดจนการแชร์ Content ภายในรถมาอยู่บนมือถือคุณ หรือการแชร์ wifi ภายในรถสู่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเพื่อต่อเน็ตได้
13.) Xiaomi จะเปิดตัว Smart watch
ท่ามกลางที่ Apple จะเริ่มขาย Apple Watch ในตลาดภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้  ปีนี้น่าจับตาแบรนด์ Xiaomi ที่คาดว่าจะลุยเปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะด้วย โดยก่อนหน้านี้ Xiaomi ก็ได้เปิดอุปกรณ์อื่นนอกจากพวกมือถือ ด้วยแบบดีไซต์คล้าย ผลิตภัณฑ์ Apple
14.) การเปิดตัว Apple TV รุ่นใหม่
นานมาแล้วสำหรับการเปิดตัว Apple TV รุ่นใหม่ ที่ตอนปัจจุบันนี้ยังใช้รุ่นเดิมอยู่ โดยในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ อาจได้เห็น Apple TV ตัวใหม่ดีไซด์ใหม่ทั้งหน้าจอ User Interface ใหม่ นอกจากดูหนัง Streaming ได้แล้ว สามารถโหลดแอพเกมเพื่อเล่นเกมอย่างเป็นเกมคอนโซลได้
15.) Apple จะลุยดำเนินการผลิตชิ้นส่วน Wi-Fi และ Bluetooth เอง
จากข้อมูลนี้ทำให้  Broadcom ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์การรับสัญญาณให้กับ Apple อย่าง iPhone และ iPad ตั้งแต่รุ่นแรกๆ อดได้ผลิตชิ้นส่วน Wireless นี้ให้แบรนด์ Apple เพราะ Apple จะลุยผลิตเองทำชิพใหม่ ทีรวม Wi-fi และ Bluetooth solutions มาไว้ในชิพเซ็ตเดียวกัน ซึ่งประหยัดพลังงานกว่าเดิมด้วย
ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ? รอติดตามข่าวกันตลอดทั้งปี 2015 นี้ ซึ่งบางประเด็นอาจได้คำตอบในเร็วๆนี้ด้วยขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 19-4-2019 07:19 , Processed in 0.066697 second(s), 13 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้