ดู: 249|ตอบกลับ: 1

Idol Fever ความบันเทิงของเหล่ามวลมนุษย์ Part 3 : Wotagei ศิลปะจากแฟนๆ ผู้คำจุนวง

[คัดลอกลิงก์]

Part 3 Wotagei ศิลปะจากเหล่าแฟนๆ ผู้คำจุนวงการไอดอลตัวจริง

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-30-600x308.jpg แสงสีอันสดใสอลังการดาวล้านดวงจากแท่งไฟของเหล่าผู้ชมคอนเสิร์ต

ดังที่กล่าวไว้ตั้งแต่ Part แรกแล้วว่า สิ่งที่จุดประกายความนิยมและสร้างเอกลักษณ์ของฐานแฟน ๆ จนกลายเป็นไอดอลฟีเวอร์นั้น มาจากวัฒนธรรมจากเหล่าแฟน ๆ ที่เรียกขานกันในนามว่า โอตะเกะ (Wotagei) นั่นเอง

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-02-600x398.jpg เหล่าโอตะเกะยามโชว์ลีลาในที่สาธารณะ

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-31-600x338.jpg

อันที่จริงแล้วโอตะเกะ ไม่ได้เริ่มขึ้นในปี 2000 เสียทีเดียว เพราะการร่วมร้องและเต้นไปกับศิลปินบนเวทีของเหล่าแฟน ๆ นั้นถือเป็นเรื่องปกติที่มีกันอยู่ทั่วไปมาช้านานแล้ว แต่การเต้น การส่งเสียง และการออกท่าทางต่าง ๆ อย่างพร้อมเพรียงจนมีสูตรสำเร็จจนเป็นที่สนใจและจดจำจากผู้พบเห็น ถือว่าเริ่มขึ้นในยุค Hello! Project เป็นครั้งแรก ซึ่งหลังจากนั้นเป็นต้นมา ในคอนเสิร์ตศิลปินหลาย ๆ ครั้ง และแทบทั้งหมดของคอนเสิร์ตไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่น เราก็จะพบเห็นกลุ่มแฟน ๆ ชาวโอตะเกะจำนวนมากมายอยู่เสมอ

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-34-600x338.jpg โอตะเกะในคอนเสิร์ตย่อยๆ

โดยคำว่า โอตะเกะ นั้นแปลออกมาได้ว่า ศิลปะของเหล่าโอตาคุ เนื่องด้วยที่ว่ารูปแบบต่าง ๆ นั้นถูกวางออกมาได้อย่างลงตัว ผสมผสานกันทั้งในเชิงกึ่งจิตรกรรม (สีสัน) และนาฏกรรม (การออกท่าทาง) ซึ่งเบื้องต้นจะขอกล่าวถึงของสองสิ่งที่ชาวโอตะเกะมักจะมีไว้เสมอ ได้แก่

1.แท่งไฟ (Light Stick) – ตามตรงชื่อเรียกเลยคือแท่งไฟครับ ซึ่งจะใช้ในการโบกสะบัดทำให้บรรยากาศรอบเวทีละลานตาไปด้วยดวงไฟดุจดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว โดยแท่งไฟจะมีหลายรูปแบบ ตั้งแต่แท่งไฟพลาสติกที่ใส่สารเรืองแสง ขนาดเล็กและขนาดกลาง ซึ่งมีราคาถูกเหมาะสำหรับคนทั่วไปที่อยากมีส่วนร่วมในคอนเสิร์ต แต่สำหรับโอตะเกะตัวจริงจะใช้แท่งไฟแบบใส่ถ่าน ซึ่งเป็นลักษณะของเครื่องใช้ไฟฟ้าคล้าย ๆ กับไฟฉาย มีระบบเปลี่ยนสีได้หลายแบบ จะมีราคาสูงกว่าแบบข้างต้น แต่เป็นแท่งไฟที่เหมาะสมกับการเป็นโอตะเกะมากที่สุด โดยแท่งไฟที่นิยมซื้อใช้กันคือแบรนด์ King Blade

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-19-600x450.jpg

แท่งไฟประเภทใช้น้ำยาเรืองแสง จะแยกตามแต่ละสีกันไป และจะส่องสว่างได้ต่อเนื่องราวๆ ครึ่งวัน

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-35-600x200.jpg

แท่งไฟในแบรนด์ KING BLADE ที่มีระบบเลือกเปลี่ยนสีได้ถึง 10 สีในแท่งเดียว เป็นแท่งไฟที่โอตะเกะนิยมใช้กันมากที่สุดรูปแบบหนึ่ง

2.เครื่องแบบ – สิ่งนี้อาจมีความสำคัญน้อยกว่าแท่งไฟ แต่สำหรับกลุ่มโอตะเกะแนวหน้านั้น มีไว้เพื่อสวมใส่ในการแสดงพลังกันเป็นกลุ่มอย่างชัดเจน ซึ่งเครื่องแต่งกายนี้ก็จะแล้วแต่กลุ่มไอดอลในโอกาสนั้น ๆ โดยจะมีทั้งเสื้อยืดที่เป็นธีมเดียวกัน หรือเสื้อคลุมที่คล้าย ๆ เสื้อคลุมงานเทศกาล (เรียกว่า ฮัปปิ) ที่มีการปักลวดลายหรือสีที่เกี่ยวข้องกับศิลปินคอนเสิร์ตนั้น ๆ ทำให้เมื่อกลุ่มโอตะเกะสวมใส่เครื่องแบบที่ไปในทางเดียวกัน เวลาออกท่าทางในคอนเสิร์ตก็จะโดดเด่นขึ้นมากด้วย

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-36-600x337.jpg ตัวอย่างการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ของเหล่าโอตะเกะ

ซึ่งเสื้อผ้าเหล่านี้ บางครั้งกลุ่มแฟนคลับก็จะทำขึ้นเองและมีแหล่งขายกลางอยู่ แต่เดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่ทางต้นสังกัดไอดอลหรือศิลปินต่าง ๆ ก็จะผลิตและจัดจำหน่ายที่หน้างานเองด้วยอยู่แล้ว (รวมทั้งแท่งไฟด้วยเช่นกัน)

ทีนี้ส่วนสำคัญที่สุดของวัฒนธรรมโอตะเกะ ก็คือการแสดงออกของพวกเขาหน้าเวทีคอนเสิร์ตนั่นเองครับ โดยปกติแล้วกลุ่มแฟน ๆ ของเหล่าศิลปินหรือไอดอลแต่ละคนแต่ละกลุ่มก็จะมีการคิดค้นท่าที่เป็นสเต็ปรูปแบบเฉพาะออกมาอยู่แล้ว ซึ่งท่าของการเต้นและโบกแท่งไฟตามจังหวะเพลงนั้น หากเหล่าชาวโอตะเกะสามารถทำได้อย่างพร้อมเพรียงกัน ภาพหน้าเวทีก็จะทำให้ออกมาสวยงามอลังการ สอดรับกับการแสดงบนเวทีของเหล่าไอดอลไปอย่างลงตัว

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-32-600x398.jpg การแสดงของเหล่าโอตะเกะ จะผสานไปกับแต่ละท่วงท่าของเหล่าไอดอลอย่างสวยงาม

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-18-600x450.jpg

แต่หากจะมีเฉพาะการออกท่วงท่าอย่างเดียวก็อาจไม่เพียงพอ เหล่าโอตะเกะจะมีสูตรของการ คอล (Call) ที่มีไว้ตอบสนองกับศิลปินไอดอลบนเวที ที่จะทำควบคู่ไปกับท่าโบกแท่งไฟ ด้วยการส่งเสียงร้องตอบต่อเนื่องกับจังหวะของแต่ละเพลง ซึ่งในแต่ละศิลปินหรือไอดอลเครือต่าง ๆ กลุ่มโอตะเกะก็จะมีการวางรูปแบบการคอลที่ต่างกันไปด้วย ดังนั้นถือเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับแฟน ๆ ที่คิดจะเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขา จะต้องเรียนรู้และศึกษาหาข้อมูลไปด้วยครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าจะต้องแนะนำกันไว้คือ บทบาทของโอตะเกะนั้นไม่ใช่มีค่าเพียงแค่การแสดงออกของแฟน ๆ ธรรมดา ๆ แต่ทั้งการออกท่าทาง การส่งเสียงร้อง ทุกสิ่งทุกอย่างต้องสัมพันธ์กัน และมีการซักซ้อม พร้อมด้วยการเตรียมตัวกับสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ในแง่หนึ่งแล้ว โอตะเกะ จึงนับได้ว่าเป็นวัฒนธรรมที่เปี่ยมไปด้วยศิลปะและความสร้างสรรค์ เป็นแรงค้ำจุนที่ทรงพลังให้แก่เหล่าไอดอลได้อย่างเต็มที่เสมอมาและจากนี้อีกเสมอไปนั่นเอง

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-37-600x338.jpg

อ่านบทความตอนอื่นๆ ได้ที่นี่

เครดิต: Akibatan
โพสต์ 15-2-2015 14:00:51 | ดูโพสต์ทั้งหมด
พลังอวยไอดอล

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 21-7-2019 11:56 , Processed in 0.163733 second(s), 22 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้