ดู: 157|ตอบกลับ: 0

Fair Usage Policy ( FUP ) คืออะไร มีไว้ทำไม?

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)


       กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้ง  หลังจากที่ กสทช สั่งค่ายมือถือ ห้ามใช้คำว่า unlimitted ในแพ็คเกจอินเทอร์เน็ต 3G 4G บนมือถือ เพื่อไม่ให้ผู้ใช้บริการเข้าใจผิดว่าจะได้ใช้เน็ตไม่อั้นทั้งปริมาณการใช้งานและความเร็วเน็ตแรงตลอดเหมือนอินเทอร์เน็ตตามบ้าน  เพราะความจริงแล้ว แพ็คเกจอินเตอร์เน็ตบนมือถืออย่าง 3G 4G จะมี Fair Usage Policy (FUP) หรือการจำกัดความเร็วในการใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในการเชื่อมต่อเน็ต 3G 4G  


ทำไมต้องมี Fair Usage Policy ( FUP )
    เมื่อมีการให้บริการ 3G แล้ว ค่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ จึงได้กำหนด Fair Usage Policy เพื่อกำหนดเงื่อนไขในการใช้งานดาต้าผ่านเครือข่าย 3G , 4G ให้สามารถใช้งานเน็ตบนมือถือได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และใช้งานอย่างเหมาะสม หากใช้งานครบตามปริมาณการใช้งานที่กำหนดแล้ว จะได้รับ SMS เตือนว่าคุณใช้แพคเก็จความเร็วสูงสุดครบแล้ว ทั้งนี้ก็ยังสามารถใช้งาน 3G ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่จะถูกปรับลดความเร็วลง ทำให้เราไม่ได้    ใช้ความเร็วสูงสุดตามที่เครือข่ายและตัวเครื่องรองรับ จนกว่าจะครบรอบบิลตามแพคเก็จ หรือซื้อแพคเก็จเน็ตเสริมเพิ่มเติม
Fair Usage Policy เป็นนโยบายสากลที่ผู้ให้บริการมือถือทุกรายใช้กันทั่วโลก เพื่อรักษามาตรฐานการให้บริการเน็ตบนมือถือ 3G 4G
    ที่ค่ายมือถือทำเช่นนี้ เพื่อป้องกันการใช้เน็ตบนมือถือมาใช้งานแบบผิดวัตถุประสงค์เช่น โหลด Bittorrent โหลดหนัง หรือส่งคลิปวีดีโอขนาดใหญ่ ซึ่งมีการรับส่งข้อมูลในปริมาณมาก หากหลายท่านใช้งานในลักษณะนี้พร้อมๆกัน จะส่งผลกระทบต่อผู้ให้บริการ และผู้ใช้งานดาต้าบนมือถือทุกคนด้วย เพราะถูกแย่งแบนด์วิธทำให้คนอื่นได้รับความเร็วลดลง
แล้วจะทำอย่างไรให้ใช้เน็ตแรงๆแบบต่อเนื่องโดยไม่ติด FUP  และไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม
  • เลือกแพคเก็จปริมาณการใช้งานที่เหมาะสมกับเราแบบกรณีต้องการใช้เน็ตบนมือถือจริงๆ เช่น ไว้แชต line , เช็คอีเมล , facebook , หรือเล่นเกมบนมือถือ
  • หากต้องการใช้มือถือในการชมภาพยนตร์ฝรั่ง การ์ตูน ดูทีวี Streaming ตลอดจนโหลดแอพเกมขนาดใหญ่ หรืออัพเฟิร์มแวร์ละก็ ให้เชื่อมต่อผ่านทาง Wi-Fi ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือสมัครแพคเกจ 3G 4G ที่พ่วงมาด้วยแพคเกจใช้งาน Wi-Fi ไม่จำกัด ของเครือข่ายนั้นๆได้ เพื่อสลับมาใช้งาน Wi-Fi ด้านนอกบ้าน เช่นห้างสรรพสินค้า ป้ายรถเมล์ หรือตรง BTS และเลี่ยงการใช้งานเน็ตบนมือถือในปริมาณมาก
แต่เรื่องการคิดชื่อโปรใหม่แทนคำว่า Internet หรือ ใช้ได้ไม่จำกัด นั้น ต้องจับตาที่ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือทั้ง 5 รายว่า จะใช้ชื่อโปรใหม่แทนชื่อเดิมนี้ว่าอะไร ?

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 28-5-2018 02:40 , Processed in 0.055283 second(s), 13 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้