ดู: 117|ตอบกลับ: 0

รู้จักพอร์ต USB-C พอร์ตมาตรฐานใหม่ของ Macbook โฉมใหม่

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)


     ใครที่ติดตามงานแถลงข่าวSpring Forword ของค่าย Apple เมื่อเที่ยงคืนวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งงานไฮไลท์สำคัญที่หลายท่านร้องว้าวในงานจริงๆก็คือ Macbook โฉมใหม่ ที่มีการออกแบบใหม่หมดทั้งคีย์บอร์ด Touchpad ตัวบอร์ดในเครื่อง และสำคัญสุดที่หลายท่านสงสัยคือพอร์ต USB-C ซึ่งกลายเป็นพอร์ตมาตรฐานใหม่ของคอมพิวเตอร์ที่ ท่านที่จะซื้อ Macbook โฉมใหม่แล้ว จะต้องใช้พอร์ต USB-C นี้เป็นประจำแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้เลยมาทำความรู้จักกับพอร์ต USB-C นี้กัน


พอร์ต USB-C เป็นพอร์ตคอมพิวเตอร์มาตรฐานใหม่ เริ่มใช้ใน Macbook โฉมใหม่นี้เป็นตัวแรก มีความสามารถเป็นพอร์ตชาร์จ Macbook ที่ต้องใช้ Adaptor ที่เป็นสายเสียบ USB-C และสามารถจ่ายไฟจาก Macbook ไปยังอุปกรณ์ iOS อย่าง iPhone iPod Touch และ iPad เพื่อซิงค์และชาร์จได้ , ใช้ในการรับ-ส่งข้อมูลระหว่าง Macbook กับ Flashdrive หรือ Harddisk ที่เชื่อมผ่าน usb ได้ , ใช้พอร์ตนี้ส่งสัญญาณภาพของจอ Macbook โฉมใหม่ มาปรากฎบนทีวีที่รองรับ HDMI หรือ VGA ได้ด้วย เรียกได้ว่า USB-C เป็นได้ทั้ง HDMI/VGA , USB , DisplayPort , Power ในพอร์ตเดียว
เจาะลึกความสามารถของ USB-C อย่างละเอียด

  • พอร์ตUSB-C นี้เมื่อถูกเสียบด้วยอุปกรณ์เสริม Adaptor ที่มีช่อง USB อยู่ด้วยแล้ว ก็กลายเป็น พอร์ต USB 3.1 สามารถรับส่งข้อมูลเร็วกว่า USB3.0 เป็นเท่าตัว  โดยการรับส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงถึง 5Gb/s ( 5 Gigabits ต่อวินาที )
  • พอร์ต USB-C รองรับเสียบแบบกลับหัวได้ ไม่ต้องพลิกไปพลิกมาให้ถูกต้อง
  • สามารถจ่ายไฟจาก Macbook ไปยังอุปกรณ์ iOS ตัวอื่นเพื่อชาร์จและซิงค์ข้อมูล ในเวลาเดียวกันได้ โดยจ่ายไฟอยู่ที่  20 volts หรือ 100 วัตต์  และเป็นพอร์ตชาร์ต Macbook เอง ผ่าน Adaptor ชาร์จไฟแบบ USB-C เฉพาะของ Macbook ซึ่งต้องนำมาเสียบกับ USB-C เพื่อชาร์จไฟ
  • พอร์ต USB-C เมื่อถูกเสียบด้วย Adaptor ที่มีขาออกเป็นพอร์ต VGA หรือ HDMI จะสามารถส่งสัญญาณภาพจากหน้าจอ Macbook ปรากฎบนทีวีที่รองรับ HDMI  (ความละเอียด 1080P) หรือที่รองรับพอร์ทคอม VGA  ได้
หากจำเป็นต้องใช้ Flashdrive มาใช้กับ Macbook หรือ ต้องต่อออกจอทีวี ยังไงก็ต้องซื้อ Adoptor ต่อ

USB-C Digital AV Multiport Adapterเพราะทุกอุปกรณ์ที่เรามี ไม่สามารถต่อเข้ากับ USB-C เพื่อใช้งานในการรับส่งข้อมูล ระหว่าง Flashdrive กับ Macbook หรือ เสียบสายเข้ากับพอร์ต USB-C เพื่อออกจอทีวีโดยตรงได้ทันที จะทำได้ต้องซื้ออุปกรณ์เสริม (Adaptor หัวแปลง)  ให้ จากพอร์ต USB-C พอร์ตเดียวมาเป็นรองรับหลายพอร์ต ( USB3.1 , HDMI , USB-C หรือ USB3.1 , VGA , USB-C) ซึ่งหาซื้อได้ที่เว็บไซต์ Apple Online Store , ร้านตัวแทนจำหน่าย Apple และ ร้าน iStudio ในไทย เร็วๆนี้
อุปกรณ์เสริม (หัวแปลง) จาก USB-C เป็นพอร์ตต่างๆ มาตรฐานจาก Apple ที่จะเตรียมจำหน่ายในไทย
  • USB-C Digital AV Multiport Adapter (ใช้กับจอทีวี HDMI และเป็นพอร์ตรับ-ส่งข้อมูล USB3.1 )  ราคา 2,990 บาท
  • USB-C VGA Multiport Adapter (ใช้กับจอทีวี VGA และเป็นพอร์ตรับ-ส่งข้อมูล USB3.1 ) ราคา 2,990 บาท
  • USB-C to USB Adapter (แปลง USB-C ให้เป็นพอร์ต USB3.1 ) ราคา 690 บาท
  • Apple USB-C Power Adapter ขนาด 29 วัตต์ เพื่อชาร์ต Macbook โฉมใหม่ ราคา 1,890 บาท
  • USB-C Charge Cable (2 ม.) สายชาร์ต Macbook ราคา 1,090 บาท
หลังจากที่ได้เห็น USB-C ใน Macbook แล้ว ในอนาคตอาจได้เห็นพอร์ตนี้บนคอมพิวเตอร์ทั่วไปรุ่นในอนาคตด้วย นับว่าเป็นพอร์ตใหม่ล่าลุดที่เริ่มใช้จริงแล้วในปี 2015 นี้
ข้อมูลจาก cnet , Apple Online Storeขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 27-5-2018 20:40 , Processed in 0.046737 second(s), 13 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้