ดู: 442|ตอบกลับ: 0

Google เชิญชวนคนไทยร่วมสอน Google Translate ให้แปลไทยดียิ่งขึ้น ( พร้อมวิธีใช้ )

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)      เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 23 มีนาคม 2558 Google จัดแถลงข่าวเชิญชวน นักแปลภาษา ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา รวมถึงคนไทยที่รักภาษาไทย ร่วมกันช่วยพัฒนาเเละปรับปรุงคุณภาพการแปลภาษาไทย ให้ Google Translate โดยGoogle ได้เปิดตัว Google Translate Community ชุมชนนักแปล ให้คนไทยได้สอนให้ Google Translate แปลไทยได้ดียิ่งขึ้น
เบื้องหลังของ Google Translate

   ในตอนแรกการแปล Google Translate ออกแบบมาไม่ให้มีมนุษย์เข้าไปเกี่ยวข้อง เป็นระบบที่เรียนรู้ด้วยตัวเอง โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลย ทั้งนี้ในโลกของเว็บมีเอกสารข้อมูลที่แปลโดยคนจำนวนหลายร้อยล้านชิ้น ดังนั้นเมื่อคุณพิมพ์คำใดลงใน Google แปลภาษา เทคโนโลยีของเราก็มองหารูปแบบคำนั้นทั่วทั้งเอกสาร เปรียบเทียบรูปแบบเหล่านั้นกับตัวอักษรที่คุณใส่ลงไป  แล้วจากนั้นก็จะเดาอย่างฉลาดๆ เพื่อให้ได้คำที่ตรงกับความหมายของคุณมากที่สุด  กระบวนการระบุรูปแบบของตัวอักษรจำนวนมหาศาลเหล่านี้เรียกว่าการแปลโดยเครื่องแบบใช้สถิติ หรือ Statistical machine translation
แต่ปัญหาการแปลที่ผิดพลาดดูแปลกไปในบางครั้ง หรือแปลไม่สมบูรณ์ ซึ่งยังไงต้องให้มนุษย์มาช่วยสอนแปลอยู่ดี ทำให้ Google เปิดโอกาสให้คนไทยมาร่วมสอนไทยให้ Google Translate แปลถูกต้องยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ประเทศไทย เป็น 1 ใน 3  ประเทศแรก ที่ได้ทดลองใช้ Google Translate Community ในการช่วยสอนแปลให้กับ Google Translate  โดยอีก 2 ประเทศที่ได้ทดลองด้วยคือ เวียดนาม และ เมียนมา
วิธีสอนแปลไทยให้กับ Google Translate ให้แปลไทยได้ถูกต้อง แม่นยำยิ่งขึ้น
เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ translate.google.com/community แล้ว sign in เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี google ( ใช้ได้ทั้งบนคอมและบนโทรศัพท์มือถือ )


ในช่วงแรกเราก็เลือกภาษา ที่เราจะช่วยสอนให้กับ google translate ทั้งนี้ google จะเลือกภาษาไทยให้เราอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม google จะบังคับให้เราต้องเลือก English ในการสอนแปลอังกฤษ-ไทย ไทย-อังกฤษ ด้วย ทั้งนี้หากคุณมีทักษะภาษาอื่นเช่น ญี่ปุ่น เกาหลี จีน สามารถเลือกภาษาเพิ่มเติมได้ตามถนัดของคุณ เสร็จแล้วคลิก Save


คราวนี้ก็จะเข้าสู่หน้าหลัก มี 2 action ให้เราเลือก คือ Translate กับ Validate


Translate คือช่วยสอนแปลด้วยการพิมพ์แปลให้ โดย Google จะกำหนดคำให้เราช่วยแปลที  เราก็พิมพ์คำแปลให้ถูกต้องลงไป แล้วคลิก summit เพื่อส่งคำแปล ส่วนถ้าเจอประโยคไหนไม่แน่ใจ เราสามารถคลิก Skipเพื่อข้ามไปแปลคำอื่น


ส่วน Validate คือ ดูประโยคอังกฤษ และประโยคแปลไทย แล้วให้คุณช่วยตัดสินหน่อยว่าแปลถูกแปลผิด  คลิกที่  Correct เพื่อบอกว่าแปลถูกต้อง คลิกที่ Incorrect เพื่อบอกว่าแปลผิด เสร็จแล้วคลิก Summit เพื่อส่ง หากไม่แน่ใจว่าถูกหรือผิด สามารถคลิก Skip เพื่อข้ามการแปลประโยคนี้ได้


คุณพัชรินทร์ อารีย์วงศ์ ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้าน Localization ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อธิบายว่า “เราเชื่อว่าเครื่องมือต่างๆ ของ Google  ล้วนอยู่ในมือของคนไทย สามารถช่วยพัฒนาเว็บที่เหมาะสมกับเมืองไทย การใช้งานของคนไทยเเละภาษาไทยได้ เราขอเเนะนำเเคมเปญ Google Love Your Language ที่นำประสิทธิภาพของเทคโนโลยีจาก Google แปลภาษา มาสร้างเป็นพลังแก่ชุมชนที่เกี่ยวข้องกับภาษาของพวกเขาในประเทศไทย เเละด้วยความร่วมเเรงร่วมใจของพวกเราจะทำให้เราสามารถปรับปรุงความเข้าใจเเละคุณภาพการเเปลภาษาไทย เพื่ออนุรักษ์เเละโปรโมทภาษาไทยไปพร้อมๆ กับวัฒนธรรมไทยบนออนไลน์”
ทั้งนี้ google ได้ประกาศจัดกิจกรรม Love your Language translate-a-thons ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย รวมถึงกรุงเทพฯ เชียงราย เชียงใหม่ ขอนแก่น ระหว่างวันที่ 23-29 มีนาคม นี้ เพื่อทลายกำแพงด้านภาษาให้แก่ผู้ใช้ภาษาไทยบนเว็บทั้งที่อยู่ที่บ้านเเละจากทั่วโลก ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนร่วมกิจกรรมได้โดยคลิกที่นี่เพื่อลงทะเบียน ทั้งนี้คุณยังสามารถร่วมกิจกรรมผ่านออนไลน์ได้ หากไม่สามารถเดินทางมาร่วมงานตามสถานที่ที่จัดกิจกรรมต่างๆ
ถึงเวลาที่คนไทยมาช่วยกันสอนแปลภาษา Google Translate เพื่อช่วยแปลไทยได้อย่างถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น และเป็นประโยชน์ต่อคนทั่วโลกในการติดต่อสื่อสารกันด้วย
[size=1em]คุณใช้แอพ Google Translate จากอุปกรณ์ Android หรือ iOS ได้หลากหลายวิธี
  • แปลโดยใช้กล้องในโทรศัพท์  Google แปลภาษาสามารถระบุและแปลข้อความที่อยู่ในรูปนั้นด้วยการใช้เทคโนโลยี Optical Character Recognition (OCR) ที่ใช้ได้ใน 36 ภาษา
  • เขียนหรือพิมพ์เพื่อแปลได้มากถึง 90 ภาษา
  • คุณสามารถแปลภาษาจากการพูดได้ถึง 42 ภาษา ถ้าคุณปรับไปสู่โหมดบทสนทนา การแปลจะระบุภาษาที่เปล่งเสียงพูดออกมาและแปลออกมาเป็นภาษาต่างๆ ได้ถึง 32 ภาษา
ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 23-7-2019 03:16 , Processed in 0.063111 second(s), 13 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้