ดู: 136|ตอบกลับ: 1

มือถือเปียกน้ำ แก้ปัญหาอย่างไร และข้อที่มักเข้าใจผิดเมื่อมือถือเปียกน้ำ

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)


        ไม่ว่าจะเจออุบัติเหตุเผลอทำโทรศัพท์มือถือตกส้วม ตกคลอง ตกอ่างล้างมือ เจอฝนตกหนัก หรือไม่ก็โดนสาดน้ำช่วงสงกรานต์ จน โทรศัพท์มือถือเปียกน้ำ เป็นปัญหาใหญ่ของคนใช้มือถือ เพราะถ้าปล่อยไว้ หรือใช้ต่อไปโดยไม่แก้อะไรเลย มือถือของเราก็มีโอกาสพังได้ อย่าลืมว่า ไม่ใช่แค่ว่ามือถือพัง ซื้อมือถือเครื่องใหม่แล้วปัญหาจบ  ทว่ายังมีข้อมูลสำคัญอยู่ในมือถือคุณด้วย! มาดูวิธีแก้ไขกันว่า ถ้ามือถือเปียกน้ำทำอย่างไรดี ? ข้อควรปฏิบัติ ข้อห้าม และข้อที่คนมักเข้าใจผิด


ทีมงานไอที24ชั่วโมง ได้สอบถาม คุณนุชอนงค์ ศรีวรเดช  (คุณเหน่ง ) ช่างซ่อมมือถือร้าน M-Mobile ผู้เชี่ยวชาญการซ่อมมือถือในกรณีมือถือเปียกน้ำ และซ่อมอยู่บ่อยๆเป็นประจำ โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ ได้บอกเล่าเรื่องราวที่ได้พบเป็นประจำ พร้อมให้คำแนะนำว่า
ข้อห้าม ข้อควรปฏิบัติ และข้อที่มักเข้าใจผิดเมื่อมือถือเปียกน้ำ
  • เมื่อมือถือหรือสมาร์ทโฟนของของคุณเปียกน้ำ อย่ากดปุ่มเปิดเครื่อง และอย่าทำการชาร์จไฟโดยทันทีเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดไฟช็อตได้
  • หาทางเช็ดทำให้มือถือแห้งสนิทโดยเร็ว
  • ถอดปลอกที่ใส่มือถือออก เพื่อไม่ให้น้ำและความชื้่นสะสม
  • หากเป็นมือถือที่แบตเตอรี่ถอดออกได้ ให้รีบถอดแบตเตอรี่ออกและเช็ดมือถือให้แห้ง


  • แช่ในข้าวสารช่วยดูดซับความชื้นจนทำให้มือถือแห้งได้จริง แต่! ควรตักแบ่งข้าวสารออกมาเพื่อแช่ เพราะหากคุณนำมือถือมาแช่กับข้าวสารแล้ว อาจจะทำให้มีสารพิษจากมือถือปะปนกับข้าว ซึ่งไม่ควรนำข้าวที่มาใช้ซับความชื้นของมือถือมาทานต่อ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้น หากนำไปแช่ในถังข้าวสารทั้งถัง ก็เท่ากับว่าเราต้องทิ้งข้าวทั้งถังนั้นไปเลย
  • และเมื่อทำการเช็ด หรือแช่ในถังข้าวสารจนแห้งสนิทแล้ว ใช่ว่าจะเปิดมือถือใช้งานได้ปกติทันที แนะนำให้นำไปเข้าศูนย์บริการหรือศูนย์ซ่อมด้วย บางท่านเห็นว่า เปิดใช้งานได้ปกติแล้ว ก็ใช้งานต่อไป แต่อาจสร้่างความเสียหายที่เพิ่มขึ้น และใช้ไปสักพัก ก็จะพบความผิดปกติได้ เพราะชิ้นส่วนภายในมือถือบางอย่างยังแห้งไม่สนิท เปิดตัวเครื่องออกมาบางทีก็พบชิ้นส่วนเริ่มเป็นสนิม เป็นตะไคร่น้ำ เกาะติดกับแผงวงจรมือถือ กระทบกับตัวเมนบอร์ดมือถือ ทำให้โอกาสที่จะนำมือถือมาซ่อมแล้วสามารถใช้งานปกตินั้นเหลือเพียง 50%  เพราะถ้าอาการถึงเมนบอร์ดแล้ว จะมีทางเลือกแค่ เปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่ ซึ่งต้องจ่ายเงินสูง เทียบเท่าต้องซื้อมือถือเครื่องใหม่เลย
** ดังนั้นหากเกิดเหตุมือถือของคุณเปียกน้ำแล้ว แม้จะทำให้แห้งสนิทเปิดเครื่องแล้วใช้ได้ แต่แนะนำให้ส่งไปที่ศูนย์บริการหรือที่ช่างซ่อมมือถือที่เชี่ยวชาญทำการตรวจไล่ความชื้นภายใน กำจัดสนิมอีกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนของคุณ จะสามารถกลับมาทำงานได้ปกติจริงๆ **
(แต่การส่งศูนย์ซ่อม ก็ต้องเป็นห่วงเรื่องความเป็นส่วนตัว และข้อมูลที่อยู่ภายในเครื่องด้วย ด้วยเหตุนี้ จนทำให้บางคนอาจต้องยอมทิ้งมือถือเครื่องนั้นไป เพื่อไม่ให้ข้อมูลใดๆรั่วไหลหากนำไปซ่อม ซึ่งเรื่องนี้ ต้องแล้วแต่เจ้าของเครื่องจะตัดสินใจจ้าาาา)
สำหรับวิธีสังเกตว่ามือถือของเรากันน้ำหรือไม่และวิธีการป้องกันมือถือเปียกน้ำ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เตรียมมือถือให้พร้อมเล่นน้ำ
สวัสดีปีใหม่ไทยครับผู้อ่านทุกๆ คน ช่วงนี้ตามข่าวไม่ค่อยทันเลยครับ เนื่องจากตอนนี้ป่วยเป็นไข้นิดหน่อยและขาดอินเตอร์เน็ต ก็ต้องขอโทษผู้อ่านทุกคนนะครับที่หาข้อมูลมาให้ได้ไม่ใหม่พอ ถึงบางกระทูู้จะมีสิ่งที่แก้ผิดผลาดไปบ้างก็ขออภัยด้วยนะครับ ปีใหม่ไทยนี้ขอให้ทุกคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไปไหนมาไหนขอให้ประสบแต่โชคดี มีความสุขมากๆในวันสงกรานนะครับ ถึงแม้โอตาคุบางคนอาจจะหลบอยู่ในห้องก็ตาม(เหมือนผม ฮา)


ปอนด์_Zero By


ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
โพสต์ 14-4-2015 10:51:18 | ดูโพสต์ทั้งหมด
จะได้หรือป่าวไม่รู้แต่จะจำเผื่อไว้นะครับ 55 กันเมื่อเจอเหตุการแบบนี้ละ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 25-5-2018 10:28 , Processed in 0.069082 second(s), 21 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้