ดู: 247|ตอบกลับ: 1

Rekijo สาวผู้รอบรู้ประวัติศาสตร์

[คัดลอกลิงก์]
history-girls-rekijo-06.jpg

วิชาประวัติศาสตร์ อาจจะเป็นวิชาที่หลายๆ คนต้องขยาด แต่สำหรับสาวๆ ผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์แล้ว เรื่องแบบนี้ล่ะ ที่พวกเธอโปรดปรานกันเป็นที่สุด กับเรื่องราวในครั้งนี้ที่เราจะขอนำไปรู้จักกับความคลั่งไคล้อีกแบบหนึ่งในญี่ปุ่น ที่เจาะจงว่าเป็นเรื่องของสาวๆ กันอีกด้วย กับเหล่าสาวๆ ผู้ถูกเรียกว่า Rekijo หรือ “สาวผู้หลงไหลประวัติศาสตร์” มาจากคำเต็มๆ ในภาษาญี่ปุ่นว่า Rekishi-Zuki no Joshi (歴史好きの女子) นั่นเอง

โดยระดับความหลงไหลของพวกเธอนั้น เรียกได้ว่าเป็น Otaku อีกรูปแบบหนึ่ง เพราะพวกเธอจดจ่ออยู่กับเรื่องราวของประวัติศาสตร์ อาวุธ ชุดเกราะ และนักดาบในยุคก่อน อย่างเอาจริงเอาจัง แบบไอดอลก็ไม่ปาน ซึ่งหนึ่งในบรรดาบุคคลสาธารณะที่ออกมารับว่าตัวเองเป็น Rekijo และรู้จักกันดีทั่วไป ก็คงต้องยกให้ Watanabe Anne นางแบบแฟชั่น ลูกสาวของนักแสดงมากฝีมือ Watanabe Ken นั่นเอง

history-girls-rekijo-04.jpg

Watanabe Anne

ทั้งนี้ Anne ได้กล่าวถึงนักดาบในอดีตที่เธอชื่นชอบ ว่าเป็นหน่วย Shinsengumi ของรัฐบาล  Bakufu ในยุค Bakumatsu ช่วงปี 1864 ซึ่งก็เป็นปกติของสาว Rekijo ส่วนใหญ่ที่จะชื่นชอบหนุ่มๆ ของ Shinsengumi นั่นก็เพราะว่า สมาชิกส่วนใหญ่ยังเป็นคนหนุ่ม ในช่วงวัยรุ่นจนถึง 30 ต้นๆ อยู่ อีกทั้งเรื่องราวในยุคนั้นบางส่วน ยังสามารถดูได้จากภาพถ่ายที่ยังหลงเหลืออยู่ ทำให้สาวๆ สามารถจินตนาการได้ชัดเจน และรู้สึกว่าใกล้ตัวมากขึ้น และประวัติศาสตร์ยังให้ความกล้าหาญแก่คนในยุคนี้ด้วย

ทั้งนี้ในละครทีวีส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นเอง นักแสดงที่จะได้รับบทเป็นตัวละครในหน่วย Shinsengumi ก็มักจะเป็นนักแสดงหนุ่มหล่อผู้มีชื่อเสียง ชนิดที่สาวๆ ร้องกรี๊ดอีกด้วยนั่นล่ะ

history-girls-rekijo-02.jpg

ภาพในปี 1868 ของผู้บัญชาการหน่วย Shinsengumi

นอกจากหน่วย Shinsengumi แล้ว บุคคลในประวัติศาสตร์ที่เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ ชาว Rekijo ก็มีอย่างเช่น Date Masamune, Sanada Yukimura, Ishida Mitsunari, Naoe Kanetsugu, Sakamoto Ryouma, Iwamoto Tetsuzou

history-girls-rekijo-01.jpg

Sakamoto Ryouma

อีกด้านหนึ่ง Watanabe Ryo (ไม่ได้เป็นญาติกับ Anne นะ) ก็เป็นอีกคนที่เล็งเห็น และช่วยสร้างส่งเสริมสาวชาว Rekijo ซึ่งเขาได้ทำเพลง, เว็บไซต์, รายการทีวี และบาร์เอาไว้พบปะของคนคอเดียวกัน ซึ่งเขาได้กล่าวว่าสาว Rekijo หรือสาวผู้หลงไหลในประวัติศาสตร์ ก็มีทั้งที่สนใจในแบบโลกเสมือน กับที่สนใจในประวัติศาสตร์ของจริง ยกตัวอย่างก็คือในแบบโลกเสมือน พวกเธอจะแค่เล่นเกมๆ นึง แล้วก็รู้สึกสนใจในตัวละครเหล่านั้น หากแต่สาวประวัติศาสตร์ตัวจริง อาจจะเริ่มจากการเล่นเกมเหมือนกัน แต่จะต่อยอดด้วยการไปค้นคว้าข้อมูลจริง และไปเยือนยังสถานที่ต่างๆ เหล่านั้นจริง

Miyamoto Miyuki สาว Rekijo ผู้มักจะมาที่บาร์ของ Ryo กล่าวว่า เธอพอใจที่จะถูกเรียกว่า Rekijo จากที่เมือ 10 ปีก่อน เธอถูกมองถึงภาพลักษณ์ที่ไม่ค่อยดี เก็บตัว ผู้ชื่นชอบเรื่องประวัติศาสตร์ และไม่ค่อยมีเพื่อน แต่ตอนนี้เธอมีเพื่อนๆ คอเดียวกันมากมาย

history-girls-rekijo-05.jpg

นักแสดงจากซีรี่ย์ Shinsengumi! ของทางสถานี NHK

อีกคนที่พูดถึง Rekijo ก็อย่าง Patrick Galbraith ผู้เขียนหนังสือ The Otaku Encyclopedia ได้กล่าวว่า Rekijo เป็นสัญญาณบอกถึงการมาของ Otaku ผู้หญิง ที่ก็ทำอะไรคล้ายๆ กับ Otaku ผู้ชายทำ อย่างการจินตนาการถึงตัวละครสาวน้อยในแบบที่พวกเขาชื่นชอบ ซึ่งสาว Rekijo เอง ก็ไม่ต่างกัน และทำกันมานานแล้วด้วย เพียงแต่ไม่ค่อยมีแสดงออกมาให้เห็นกันซักเท่าไหร่

history-girls-rekijo-03.jpg

ในโลกของอนิเมะ ตัวลครที่น่าจะเป็นแบบอย่างของสาว Rekijo ก็อย่าง Yoshitake Rika จากเรื่อง Genshiken หรือในอนิเมะสาวน้อยรถถัง Girls und Panzer ทีมฮิปโปก็เรียกได้ว่าเป็นสาว Rekijo ด้วยเช่นกัน


เครดิต: Akibatan
โพสต์ 5-1-2016 01:05:17 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 20-5-2019 15:29 , Processed in 0.061527 second(s), 18 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้