ดู: 187|ตอบกลับ: 0

Windows 10 Phones สามารถรันแอพ Android และ iOS ได้

[คัดลอกลิงก์]


Windows 10 for phones รันแอพ Android และ iOS ได้ เพื่อให้ Windows 10 มีแอพจำนวนมากพอ ไมโครซอฟท์จึงประกาศแนวทาง 4 ข้อที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถนำโค้ดของแอพบนแพลตฟอร์มอื่นๆ มาใช้งานบน Windows 10 ได้ง่ายขึ้น ไมโครซอฟท์ประกาศเป้าหมายของ Windows 10 ว่าภายใน 2 ปีข้างหน้าจะต้องมีอุปกรณ์ที่รัน Windows 10 จำนวน 1 พันล้าน

เป็นที่ความฮือฮาไปทั่ววงการ ไมโครซอฟท์ แนวคิดการนำโค้ดของแพลตฟอร์มต่างๆ มาสร้างเป็นแอพบน Windows 10 มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Universal Windows Platform Bridges (ตัวย่อ UWPB) เป้าหมายของมันก็ชัดเจนว่าต้องการเพิ่มจำนวนแอพบน Universal Windows Platform (UWP)
แต่ Windows 10 จะไม่สามารถรันแอพ apk ของ Android ได้ตรงๆ นักพัฒนาแอพต้องมาแก้ไขโค้ค (นิคหน่อยแบบง่ายๆ) ถึงสามารถพอร์ตแอพของตัวเอง มายังระบบ Windows 10 ได้ ซึ่งถึงแม้ตอนนี้ SDK ตัวจริงจะยังไม่เสร็จสมบูรณ์

แต่ Microsoft ก็ปล่อยวิดีโอสาธิตการพอร์ตแอพ timber จากระบบ Android มายัง Windows 10 ให้ชมว่ามันทำง่ายแค่ไหน
• การเตรียม services พื้นฐานที่แอพต้องใช้จาก Google Play Services มาเป็น Microsoft Services เช่นแอพเดิมเชื่อมกับระบบแผนที่ของ Google Microsoft ก็เตรียม services แผนที่ของ Bing เอาไว้ให้ แค่เปลี่ยนโค๊ดเล็กน้อย

• การเตรียมฟังก์ชั่นที่จะใช้งานบนระบบของ Windows อย่างเช่นปุ่ม Share ที่เมื่อใช้บนระบบ Android จะเป็นรูปแบบหนึ่ง แต่ถ้าเป็น Windows จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง ตรงนี้ Microsoft ก็เตรียมเครื่องมือเอาไว้ให้

• จากวิดีโอ จะเห็นว่า ผู้พัฒนาสามารถยกหน้าจอหรือ UI มาได้แทบทั้งหมด และแทบไม่ต้องเขียนโค๊ดใหม่เลยHoloLens ภาพสามมิติจากไมโครซอฟท์HoloLens ที่ประกาศเพิ่มเติมคือมันเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานได้เองอย่างอิสระ ไม่ต้องต่อเชื่อมกับสมาร์ทโฟนหรือพีซี ไม่ต้องมีสาย มีแบตเตอรี่ในตัว และไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ตรวจความเคลื่อนไหวของศีรษะ (head tracking) แบบเดียวกับแว่น VR หลายตัวในท้องตลาดวิดีโอมาโชว์ คือการใช้งานกับธุรกิจการก่อสร้างสาธิตการใช้งานทั่วไปฮาร์ดแวร์ของแว่น HoloLens มีดังนี้

• หน่วยประมวลผล มี CPU และ GPU ตามปกติ แต่เพิ่มหน่วยประมวลผลตัวที่สามคือ Holographic Processing Unit (HPU) เพื่อประมวลผลข้อมูลจากเซ็นเซอร์ว่าเรากำลังมองไปทางไหน

• มีระบบเสียงตามตำแหน่ง (spatial sound) ทำให้เราได้ยินเสียงจากวัตถุที่อยู่ข้างหลังเราในโลกเสมือน

• มีเซ็นเซอร์วัดระยะลึก (depth sensor) วัดพื้นที่สภาพแวดล้อมรอบตัว และจับความเคลื่อนไหวของมือเรา

• มีกล้อง/กล้องวิดีโอ เพื่อถ่ายภาพและแชร์ให้คนอื่นได้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่บ้าง

ส่วนราคานั้นบอกว่า ราคาระดับที่ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถเอื้อมถึงได้

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 22-5-2019 14:15 , Processed in 0.045406 second(s), 14 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้