ดู: 316|ตอบกลับ: 0

จักรยานสาธารณะ YouBike จักรยาน Internet of Things (IoT) ในไต้หวัน

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)

       ทีมงานไอที24ชั่วโมง ได้เดินทางไปร่วมงาน Computex 2015 ที่ไต้หวัน และได้เก็บเรื่องราวของจักรยานสาธารณะ Internet of Things (IoT) ของเมืองไทเป ไต้หวัน ที่ใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ อันเป็นส่วนหนึ่งของ Smat City มาฝากกัน แม้ว่ากรุงเทพมหานครจะมีบริการอย่าง ปันปั่น ซึ่งเป็นการเช่าจักรยานสาธารณะตั้งไว้ตามจุดต่างๆ แต่ส่วนใหญ่คนกรุงเทพยังใช้จักรยานยนต์ และรถยนต์เหมือนเดิม แต่ที่ไต้หวัน บริการจักรยานสาธารณะกลับเป็นบริการยอดนิยมมีคนขี่จักรยานในการเดินทางจำนวนมาก


    บริการจักรยานสาธารณะในไต้หวัน มีชื่อว่า YouBike ซึ่งลักษณะจักรยานสาธารณะเป็นจักรยานสีเหลือง ให้บริการใน 4 เมืองใหญ่ คือ Taipei , New Taipei City , Taichung และ Changhua เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2012 จนถึงปัจจุบัน มีสถานีจักรยาน YouBike ทั้งหมด 430 สถานี และจะขยายเป็น 700 สถานีภายในสิ้นปีนี้


    ซึ่งมีจำสมาชิกจักรยานสาธารณะ (YouBike) เติบโตมาก จาก 15,000 คน มาเป็น 3.3 ล้านคน เมื่อกลางเดือนมิถุนายน  ระบบ YouBike มีการทำรายการถึง 1 แสนรายการ ต่อวัน ด้วยการส่งข้อมูลเกี่ยวกับการทำรายการภายในระบบของจักรยาน YouBike ปริมาณมากนี้


    เบื้องหลังคือเทคโนโลยีระบบจัดการข้อมูลโดย Intel  โดยติดตั้งเซนเซอร์หลักอ่าน  3 จุด คือ จุดแรกที่ Smart Dock ตรงที่แตะบัตรจุดจอดรถจักรยาน YouBike จุดที่ 2 ตู้ Kiosk YouBike ประจำสถานี  และ Gateway Terminal โดยโปรเซสเซอร์ที่ใช้เป็น Intel Atom ในการควบคุมการทำรายการเช่าจักรยาน Youtbike แต่ละสถานี


    และใช้ Intel Xeon ในการทำ Cloud Server ในการประมวลผลข้อมูล และวิเคราะห์แบบ Big Data เช่นจำนวนผู้ใช้บริการ ต่อจำนวนจักรยานที่ให้บริการแต่ละสถานี Mr.Doug Davis  รองประธานอาวุโส และ ผู้จัดการด้านกลุ่ม Internet of Things ของ Intel กล่าวว่า” YouBike เป็นตัวอย่างของ Internet of Things เพื่อ Smart City ที่ช่วยให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ใช้เดินทางที่สะดวกขึ้น ลดมลพิษ และทำให้การเดินทางด้วยจักรยานเป็นที่นิยมมากในไต้หวัน”
วิธีการเช่าจักรยาน YouBike

    ต้องมีบัตร EasyCard ซึ่งเป็นบัตรเติมเงินสารพัดประโยชน์ เพื่อใช้จ่ายบริการสาธารณะต่างๆเช่น รถบัส รถไฟฟ้า เรือสาธาร ณะ จักรยาน รวมไปถึงใช้จ่ายซื้อสินค้าตามร้านค้าต่างๆได้ด้วย ( คล้ายๆกับบัตร rabbit ในไทย ) ซึ่งหาซื้อได้ที่สถานีรถไฟใต้ดินในไต้หวัน และที่ร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-eleven และ familymart ในไต้หวัน  ราคาบัตรใบละ 100NT เพื่อได้บัตร Easycard บัตรเปล่า แล้วต้องทำการเติมเงินด้วย ขั้นต่ำ 100 บาทขึ้นไป) และคุณต้องใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือของคุณในการลงทะเบียน ด้วย โดยการลงทะเบียนจะลงทะเบียนที่ตู้ Kiosk หรือที่เว็บไซต์ taipei.youbike.com.tw/en/

    ที่ตู้ Kiosk นั้น จะเป็นตู้ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับบริการจักรยาน YouBike ว่า มีสถานี YouBike จุดต่อไปที่ไหนบ้าง รายงานว่ามีจักรยานแต่ละสถานีมีกี่คัน และเป็นจุดสำหรับเช็คมูลค่าบัตร และ เป็นจุดลงทะเบียนสมาชิก YouBike ด้วย เมื่อลงทะเบียนแล้วจะได้หมายเลขบัตรจักรยาน ซึ่งหมายเลขบัตรสมาชิกจักรยานสาธารณะ YouBike จะจับคู่ผูกกับบัตร Easy Card ไว้


    คุณสามารถแตะบัตร Easy Card ที่แท่นจอดรถจักรยานสาธารณะเพื่อเช่าจักรยานไว้ปั่นเดินทาง เครื่องก็ปลดล็อคจักรยานให้คุณดึงออกมาเตรียมปั่นเดินทางได้เลย และหักเงิน 5NT ในบัตรด้วยทันทีเมื่อเริ่มใช้งาน และจะตัดต่อไปอีก 5NT ทุกๆ 30 นาที จนกว่าคุณจะนำจักรยานมาจอดเก็บที่สถานี YouBike แล้วแตะบัตรที่แท่นอ่านบัตรอีกครั้งเพื่อล็อคจักรยาน และจะแสดงมูลค่าเงินคงเหลือ
    ซึ่งตรงแท่นแตะบัตรสามารถตรวจสอบยอดเงินได้ และสามารถแสดงรายการแจ้งอย่างอื่นเช่น จักรยานเสีย เงินในบัตรไม่พอ บัตรใช้ไม่ได้เพราะไม่เป็นสมาชิก เป็นต้น


    ชาวไต้หวันส่วนใหญ่จะใช้จักรยานสาธารณะ YouBike เดินทางไปจอดอีกสถานีที่อยู่ใกล้ที่ทำงาน ใกล้ที่โรงเรียน เพื่อไปทำงานหรือไปเรียน หรือบางครั้งปั่นไปจอดใกล้สถานี ที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าใต้ดิน เพื่อเดินทางต่อไปยังรถไฟฟ้าใต้ดินด้วย  หรือในบางครั้งเช่าจักรยานเพื่อปั่นออกกำลังกาย  หรือปั่นเที่ยวชมเมืองตามท้องถนน ซึ่งตรงถนนโดยรอบๆเมืองไทเป มีเส้นทางจักรยานปรากฎบนท้องถนนด้วย


    จากที่ทีมงานไอที24ชั่วโมงได้ปั่นจักรยานรอบเมือง ปรากฎว่าจักรยาน YouBike ได้รับความนิยมมากในช่วงเย็นและกลางคืน เพื่อปั่นไปเที่ยวเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ กับปั่นเพื่อเดินทางต่อไปจอดที่ รถไฟใต้ดิน เพื่อเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินต่อไป ช่วยลดเวลาในการเดินทางเท้าไปเยอะ ช่วยลดมลพิษ และช่วยให้การเดินทางที่ต่างๆของไต้หวันสนุกขึ้นด้วย แต่กว่าจะหาจักรยาน YouBike มาปั่นได้นั้นต้องตามหากันวุ่นหน่อยเพราะ คนใช้จักรยานแบบนี้หมดทั้งสถานีหลายที่ทีเดียว ต้องคอยเช็คผ่านทางตู้ Kiosk ว่าสถานีใกล้เคียงจุดไหนมีจักรยานเหลืออยู่ หรือไม่ก็ต้องเดินไปรอแถวๆ สถานี YouBike ที่ใกล้รถไฟใต้ดิน เพราะจะมีคนมาจอดคืนเพื่อเดินทางต่อด้วยรถไฟใต้ดินนั่นเอง


    ที่น่าสนใจคือ ตามสถานที่ต่างๆในไต้หวัน ก็มีจุดสำหรับจอดรถจักรยานโดยเฉพาะด้วย ซึ่งมีจักรยานทั่วไปจอดเยอะมากเช่นกัน เรียกได้ว่าคนทำงานก็นิยมปั่นจักรยานไปทำงานหรือไปช้อปปิ้งก็เยอะอยู่
    ทั้งหมดนี้คือบริการจักรยานสาธารณะ ( YouBike) ในไต้หวัน หากคุณมีโอกาสเดินทางไปเที่ยวไต้หวันชมตัวเมืองละก็ลองทดลองปั่นจักรยาน YouBike ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยนี้ เที่ยวชมเมืองกันดู
ดูรายละเอียดได้ที่ taipei.youbike.com.tw/en


ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 22-5-2018 13:25 , Processed in 0.053441 second(s), 13 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้