ดู: 252|ตอบกลับ: 0

ระวังหน้าเพจข่าวของปลอม บน facebook พาดหัวโดน! แต่คลิกอ่านข่าวไม่ได้

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)

ความรู้สึกของผู้คลิก เพจข่าวของปลอม บน facebook
      หลายท่านส่วนใหญ่จะติดตามข่าวผ่านทาง facebook page แล้วมีการแชร์ข่าวโดนๆ แต่พอมาคลิกข่าวเพื่ออ่านรายละเอียดแล้ว กลับกลายเป็นว่าเข้าไปอีกเว็บนึงไม่เกี่ยวกับข่าวเลย และพอมาอ่านข่าวอื่นๆในเพจ ก็พบว่าลิงค์ไปยังเว็บอื่นๆที่ไม่ใช่เว็บข่าวทั้งหมด ถึงแม้ว่าข่าวที่แปะในเพจจะเป็นลักษณะข่าวที่น่าสนใจก็ตาม จนเกิดความเห็นลักษณะแบบนี้ตามรูปบน

ตัวอย่างเพจ khaosod ของปลอม


ตัวอย่างเพจ Khaosod ของจริง มีเครื่องหมายรับรองจาก facebook


    ซึ่งถ้าพบเพจข่าวของปลอมลักษณะแบบนี้ มีความเสี่ยงที่คนหลงสนใจอ่านข่าวใน  เพจข่าวของปลอม  บน facebook ที่ทำให้ดูคล้ายของจริงละก็ ไม่เพียงแค่อ่านข่าวจริงในเว็บไซต์ข่าวไม่ได้ สร้างความหงุดหงิดใจแล้ว ยังอาจเสี่ยงที่จะเข้าถึงเว็บอันตรายด้วยก็ได้


ตัวอย่างเพจ Sanook News ของปลอม โดยตั้งชื่อว่า Sanook – New แถมก่อนหน้านี้ตรงรูปโปรไฟล์ ใช้โลโก้ของเว็บ sanook.com ด้วย

วิธีป้องกันได้ระดับนึง คือ รายงานเพจ facebook  หรือ บล็อกพวก เพจข่าวของปลอม เพื่อจะได้ไม่เห็นเพจ facebook ปลอมนี้ปรากฎอีกต่อไป และที่สำคัญเวลาจะคลิกที่ลิงค์ข่าวให้สังเกตลิงค์ปลายทางบริเวณมุมซ้ายล่างของเบราว์เซอร์ว่า ข่าวนี้เมื่อคลิกแล้วไปที่หน้าเว็บข่าวจริงมั้ย หรือพาไปชมเว็บอื่น บางสำนักข่าวมีการผ่านการรับรองจาก facebook ด้วย ถือว่าเป็นเพจข่าวจริงเช่นกัน ส่วนวิธีที่จะทำให้ ปิดเพจ facebook ปลอมนั้น กลับทำได้ยากขึ้นกว่าก่อนแล้ว

    ใครที่ติดตามเพจข่าว บน facebook ต้องเพิ่มความระมัดระวังแล้ว ยิ่ง facebook page ปลอม ยังใช้วิธีดึงความสนใจด้วยการซื้อโฆษณาบน facebook ด้วย ทำให้มีโอกาสเห็นข่าวที่เมื่อคลิกลิงค์แล้ว กลับไปยังเว็บอื่นที่ไม่ใช่เว็บข่าวตลอดเวลา

ข้อมูลจาก IT 24 Hrs
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 19-8-2019 00:35 , Processed in 0.064245 second(s), 13 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้