ดู: 264|ตอบกลับ: 0

SUHD TV นวัตกรรมความบันเทิงเต็มรูปแบบ ใหม่ล่าสุดของทีวีในเวลานี้

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)
        ในปัจจุบัน เทคโนโลยีของทีวีมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีหลากหลายมาตรฐานความคมชัดให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อเลือกใช้ ซึ่งช่วงนี้เราอาจได้ยิน ได้เห็นคำว่า SUHD TV กันมาบ้าง ลองมาทำความรู้จักกันว่า SUHD TV นี้คืออะไร

    Samsung SUHD TV นวัตกรรมทีวีรุ่นล่าสุดจาก Samsung สามารถเห็นความแตกต่างชัดเจนจากจอโค้งที่โดดเด่นสะดุดตา
ซึ่ง SUHD TV ไม่ได้แตกต่างจากทีวีแบบอื่นๆแค่การดีไซน์รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น แต่มีการพัฒนาเทคโนโลยีด้านภาพ ที่จะสร้าง
ประสบการณ์แตกต่างจากทีวีแบบเดิม เรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานใหม่ของจอภาพ โดยมีการปรับโฉมการแสดงภาพ 4 ด้านด้วยกัน คือสี แสง เงา และความคมชัด


    Samsung SUHD TV ได้ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่านาโนคริสตัล ซึ่งจะทำให้ภาพมีสีสันที่กว้างขึ้นมากกว่าทีวีทั่วไป 2 เท่า และแสดงสีสันได้มากกว่า 64 เท่า


    มีการปรับความสว่างของภาพหรือ Brightness เพิ่มขึ้น 2.5 เท่า ทำให้แสดงความสว่างได้อย่างโดดเด่น ซึ่งหากเรารับชมทีวีในห้องที่สว่าง หรือเวลากลางวัน ก็จะให้ภาพที่ชัดเจนโดยไม่ต้องทำให้ห้องมืด ซึ่งหากใครเคยรับชมทีวีแบบ OLED TV จะเห็นข้อแตกต่างกับ SUHD TV อย่างชัดเจน เพราะจะมีเฉดสีที่น้อยกว่า ให้ภาพที่มืดกว่า ภาพเคลื่อนไหวก็จะเป็นเงามัว โดยการรับชม OLED TV ในห้องที่สว่างจะเห็นภาพได้ไม่ดีเท่ากับในห้องที่มืด ซึ่งหากเปรียบเทียบกันแล้ว SUHD TV ใช้พลังงานน้อยกว่า มีอายุการใช้งานที่ยาวกว่า และแสดงผลได้ดีกว่านั่นเอง


    ในส่วนแสงและเงาจะสามารถแสดงรายละเอียดได้อย่างชัดเจน มีการไล่เฉดของแสงเงา ทำให้การรับชมภาพในฉากที่อยู่ในที่มืดมีรายละเอียดมากกว่าทีวีทั่วไป เราสามารถเห็นได้ว่าสิ่งที่กำลังเคลื่อนไหวนั้นคืออะไร โดยเฉพาะในรุ่น JS9500 จะแสดงรายละเอียดได้ครบถ้วนกว่าเดิมถึง 10 เท่า


    และสิ่งสุดท้าย คือเรื่องของความคมชัด เมื่อเป็น UHD แล้ว จะให้ความคมชัดแบบ 4K คือมากกว่า Full HD ถึง 4 เท่า สามารถแสดงรายละเอียดได้อย่างครบถ้วนมากกว่า และหากรับชมภาพในเนื้อหาที่ไม่ได้คมชัดแบบ UHD ก็จะมีการปรับคุณภาพจาก HD หรือ Full HD ด้วยเทคโนโลยี UHD up – scaling ให้คมชัดละเอียดขึ้นใกล้เคียง UHD  ทำให้เราได้รับชมภาพที่ใกล้เคียงกับ UHD มากที่สุด


    นอกเหนือจากคุณภาพภาพ เมื่อพูดถึงทีวีของ Samsung ก็ต้องคิดถึงความเป็น Smart TV ซึ่งใน SamsungSUHD TV มีการใช้ระบบปฏิบัติการใหม่ที่ชื่อว่า Tizen ซึ่งมีการพัฒนาให้ใช้งานง่าย รวดเร็วขึ้น และเพิ่มการเชื่อมต่อที่หลากหลาย โดยสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์มือถือได้อย่างรวดเร็ว ง่ายกว่าเดิม เพียงแค่เปิดบลูทูธ ทีวีก็จะค้นหาสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตที่อยู่รอบข้างโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องลงแอปพลิเคชัน ทำให้สามารถดึงภาพและวีดีโอจากสมาร์ทโฟนมายังทีวี หรือจากทีวีมาแสดงบนสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวก


    ขณะรับชมทีวี สามารถเปิดเนื้อหาใหม่หรือย้อนกลับไปยังเนื้อหาเดิมได้ โดยการกดเพียงไม่กี่ปุ่ม และยังสามารถรับชมทีวีไปพร้อมๆกับเปิด Youtube หรือเล่น แอพพลิเคชันอื่นไปพร้อมกันๆ


    ฟีเจอร์ของระบบ Tizen จะมีเนื้อหาหลากหลาย ครอบคลุมการใช้งานของทุกคนในบ้าน มีการแบ่งเนื้อหาเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เช่น ฟุตบอล เกมส์ ข่าว เป็นต้น


    ในตอนเช้า เมื่อเริ่มเปิดทีวีขึ้นมา ก็จะมีการสรุปข้อมูลของวัน หรือที่เรียกว่า Morning Brief โดยทางด้านขวาของทีวีจะแสดงวันเวลา ข้อมูลอากาศ และมีการสรุปตารางและกิจกรรมที่ลิงก์ข้อมูลมาจาก Google Calendar ได้


    นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชัน Samsung Smart View 2.0 ที่ใช้ทำงานร่วมกัน ให้สมาร์ทโฟนสามารถเปลี่ยนเป็นรีโมทในการควบคุมทีวีได้ หรือจะดึงภาพจากทีวีมารับชมบนสมาร์ทโฟนได้ด้วยผ่านแอปพลิเคชันนี้


    มาดูในส่วนของการออกแบบกันบ้าง เนื่องจากทีวีก็เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งภายในบ้าน ความสวยงามจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดย Samsung SUHD TV ก็โดดเด่นในเรื่องการดีไซน์ความโค้ง ซึ่งนอกจากความแปลกใหม่สวยงามด้วยแล้ว ความโค้งนี้จะสัมพันธ์กับทีวี ทำให้ผู้รับชมรู้สึกถูกโอบโล้มอยู่ จึงมีมิติกว่าการรับชมจอแบนทั่วไป


    ซึ่งในด้านการดีไซน์ก็มี 3 รุ่นให้เลือกได้ตามความชอบ รุ่นแรกคือ JS9500 จะเป็นรุ่นที่มีขนาดจอใหญ่สุด คือ 105 นิ้วและ 78 นิ้ว บริเวณขอบจะถูกดีไซน์เหมือนกรอบงานศิลป์ในพิพิธภัณฑ์ดูหรูหรา สวยงามมีมิติ ซึ่งผลิตจากวัสดุที่เป็นโลหะ มีความแข็งแรง ประกอบกับขาตั้งเพรียวบางคงทน


    อีกสองรุ่นคือ JS 9000 กับ JS 8000 โดย JS 8000 จะเป็นแบบจอแบน ทั้งสองรุ่นจะมีการดีไซน์ด้านหลังที่สวยงามเหมือนกันคือ มีลักษณะเป็นคลื่นน้ำซ้อนทับกัน จอภาพกับพื่นหลังทีวีเชื่อมกันอย่างลงตัวให้ความหรูหรามีระดับ มาพร้อมกับขาตั้งเพรียวบางคงตน โดยมีขนาด 65 นิ้ว และ 55 นิ้ว    Samsung SUHD TV ยังมีอุปกรณ์เสริมด้านเสียงที่รองรับกันคือ Sound Bar ซึ่งจะให้เสียงแบบเซอร์ราวด์ รองรับการฟังหลายตำแหน่ง เชื่อมต่อกับทีวีได้ผ่านทางบลูทูธ สะดวกดีทีเดียว


    และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของคุณสมบัติของนวัตกรรมที่เป็นมาตรฐานใหม่ของทีวีในแบบ SUHD TV ซึ่งถือได้ว่าโดดเด่นทั้งคุณภาพของภาพ การเชื่อมโยงที่หลากหลาย และการดีไซน์ที่สวยหรู มีระดับ ผู้ที่สนใจยังสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.samsung.com/th/suhdtv/

ข้อมูลจาก IT 24 Hrs
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 20-4-2018 00:28 , Processed in 0.063397 second(s), 13 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้