ดู: 244|ตอบกลับ: 6

ช็อค! เมื่อสตูดิโอ Manglobe ล้มละลาย และความรู้สึกของเหล่านักสร้างผลงาน

[คัดลอกลิงก์]
リナリー・リー
1.png


สำหรับข่าวร้ายของวงการอนิเมภายในสัปดาห์นี้ ก็คงไม่พ้นเรื่องที่สตูดิโออนิเมที่เคยสร้างผลงานไว้มากมายอย่างสตูดิโอ Manglobe ปิดตัวลงอย่างกระทันหันเนื่องจากเหตุล้มละลาย ทั้งที่อนิเมจากสตูดิโอนี้อย่าง Gangsta ก็ยังฉายอยู่ในซีซันล่าสุด เล่นเอาแฟนๆ ใจหายใจคว่ำกันไปหลายคน


จากรายงานข่าวของหลายสำนักเรายังได้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า สตูดิโอ Manglobe นี้ประสบปัญหาทางการเงินมาระยะเวลาหนึ่ง และในที่สุดเมื่อปัญหาหนี้สินทับถมกันมากเข้า ก็ถึงจุดที่สตูดิโอต้องปิดตัวลงในที่สุด สำหรับผลงานของสตูนิโอนี้ที่ยังค้างอยู่ ก็จะให้ดำเนินการสร้างต่อไปจนถึงวันที่สตูดิโอถูกปิดตัวลง


ประวัติของสตูดิโอ Manglobe นั้นก่อตั้งขึ้นโดย Kobayashi Shinichiro และ Kochiyama Takashi เคยสร้างผลงานไว้มากมาย และเรื่องที่เพื่อนๆ ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดีเช่นซีรีย์ Kami nomi zo Shiru Sekai, Hayate no Gotoku, Samurai Champloo หรือแม้แต่ผลงานใหม่ๆ อย่าง Samurai Flamenco, Gangsta ก็เป็นผลงานของสตูดิโอนี้เช่นกัน และในปลายปีนี้ยังมีผลงานเป็นภาพยนตร์เรื่อง Gyakusatsu Kikan อีกด้วย แม้ในขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมว่าเรื่องล่าสุดจะได้ทำต่อจนเสร็จทันฉายหรือไม่ หรือทำเสร็จไปแล้วพร้อมฉายอย่างไร หรืออาจจะย้ายไปอยู่กับสตูดิโออื่น ต้องเลื่อนระยะเวลาการฉายออกไปอีกหรือไม่ ยังไม่มีใครทราบ


2.png


ในขณะเดียวกันยังมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า Kobayashi Toshio แอนิเมเตอร์จากสตูดิโอ Manglobe เจ้าของผลงานการกำกับเอฟเฟคประกอบในเรื่อง Mobile Suit Gundam UC ได้โพสข้อความลงในทวิตเตอร์ของตนเองที่ใช้ชื่อว่า SNIPES กล่าวถึงเรื่องการล้มละลายและปัญหาทางการเงินของสตูดิโอ Manglobe ที่เกี่ยวพันกับปัญหาการตกงานของตนเอง และจำเป็นที่จะต้องมองหางานใหม่ แต่แล้วทวิตดังกล่าวก็ถูกลบในเวลาต่อมา แม้ทวิตที่บ่น “พวกเราตกงานแล้วครับ” กับ “ของานให้ทำหน่อยเถอะ” และ “ไม่มีงานทำครับ” ของเจ้าตัวจะยังคงอยู่ก็ตามที


สำหรับแอนิเมเตอร์อีกท่าน อย่าง Komori Hideto เจ้าของผลงานกำกับอนิเมฉบันหนังโรง Hayate no Gotoku! Heaven Is a Place on Earth ก็ยังคงทวิตข้อความที่แสดงถึงความคาดหวังว่าจะได้รับค่าจ้าง และอาการช็อคที่ได้รับอีเมลแจ้งว่าสตูดิโอปิดตัว ซึ่งในช่วงที่เว็บไซต์ Manglobe ปิดตัวลงไปเมื่อวันพุธที่ 30 กันยายน เจ้าตัวก็บ่นเรื่องที่เข้าเว็บไซต์ หรือติดต่อใครในสตูดิโอไม่ได้เลย รวมไปถึงยังทวิตขอข้อมูลเรื่องวิธีการร้องเรียนขอรับค่าจ้างในกรณีนายจ้างล้มละลาย จากชาวทวิตเตอร์อีกด้วย


3.png

ผลจากการปิดสตูดิโอครั้งนี้ยังลามไปถึง Wakaki Tamiki เจ้าของผลงาน Kami nomi zo Shiru Sekai ซึ่งผลงานของเขาได้นำมาสร้างเป็นฉบับแอนิเมชั่นโดยสตูดิโอ Manglobe ตั้งแต่ปี 2010 โดย อ.Wakaki ได้กล่าวลงในบล็อก HoneyDipped ซึ่งเป็นบล็อกส่วนตัว ในหัวข้อว่า “ความทรงจำดีๆ ที่มีมาจนตอนนี้” ซึ่งเนื้อหาของโพสนั้นได้กล่าวถึงความรู้สึกเสียใจ และความรู้สึกดีๆ ที่เคยได้ร่วมมือกับสตูดิโอ Manglobe สร้างผลงานขึ้นมาด้วยกัน


ซึ่ง อ.Wakaki ยังกล่าวว่าในทีแรกที่ได้ทราบว่าในเดือนกันยายน ว่าสตูดิโอถูกปิดตัวลงนั้นเป็นเรื่องเข้าใจผิด และได้ติดต่อกับอีกหลายคนเพื่อยืนยันสิ่งที่ได้ยินมา เมื่อได้ทราบความจริงก็กล่าวว่ารู้สึกว่า “มันเกิดขึ้นเร็วไปหมด ไม่อยากเชื่อเลยว่าจะเกิดขึ้นจริง ขอให้พนักงานทุกคนหางานใหม่ได้เร็วๆ นะครับ”


จากนั้น อ.Wakaki ก็ได้กล่าวถึงความทรงจำดีๆ ที่ได้ร่วมงานกับสตูดิโอ Manglobe มามากกว่า 3 ปี ในการสร้างแอนิเมชั่นเรื่อง Kami nomi zo Shiru Sekai มาถึง 3 ซีซัน และ OVA อีก 3 ภาค เช่นเรื่องความรู้สึกตื่นเต้นในตอนที่ได้เดินทางไปสตูดิโอทุกๆ สัปดาห์ ความรู้สึกเมื่อได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกันทั้งเรื่องอนิเม ไอดอล ฯลฯ หรือแม้แต่เรื่องความตั้งใจของทีมงาน ที่ฝ่าวิกฤติแผ่นดินไหวมาเพื่อส่งงานให้ อ.Wakaki เองด้วย


นอกจากนั้นก็เป็นเรื่องในสมัยที่ อ.Wakaki ไปดื่มสังสรรค์กับผู้ก่อตั้งสตูดิโออย่าง Kochiyama Takashi ที่ดำรงตำแหน่งผู้บริหารของสตูดิโอ และได้แลกเปลี่ยนความฝัน ความกังวลในเรื่องต่างๆ ซึ่งกันและกัน และได้กล่าวว่าการร่วมงานครั้งนั้นเป็นเรื่องที่เขาโชคดีมาก ที่ได้ทำให้เคย์มะ เอลซี่ คานอน และตัวละครคนอื่นๆ ได้ส่องประกายอยู่บนจอโทรทัศน์ และยังได้กล่าวขอบคุณถึงความตั้งใจจริงของสตูดิโอในการสร้างผลงานมีคุณภาพออกมาให้แฟน ๆ ได้รับชมกัน


Cr:Akibatan

โพสต์ 4-10-2015 21:57:31 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เป็นข่าวที่ซ๊อคมากเลยละนะ
โพสต์ 7-10-2015 00:23:34 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แย่เลย

แสดงความคิดเห็น

ช็อคหนักมาก  โพสต์ 7-10-2015 02:43
โพสต์ 7-10-2015 07:48:16 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ผมยังกลัว Studio Ghibli เหมือนกัน เห็นผลงานหลังออกมาไม่ค่อยประทับใจเท่าไร

แสดงความคิดเห็น

อย่าให้เป็นแบบนั้นเลย หวั่นๆ อยู่เหมือนกัน  โพสต์ 7-10-2015 09:41
Asuna
โพสต์ 8-10-2015 01:53:48 | ดูโพสต์ทั้งหมด
สตูนี้ยอดขายไม่ค่อยดีเลย เยอะสุดก็ Karneval ยอดขาย 5000 กว่าๆเอง บ้างเรื่องก็สนุกนะอย่างเช่น Kami Nomi zo Shiru Sekai อ่ะ แต่ยอดขายนี่ไม่ไหวจริงๆ ไม่แปลกที่ล้มละลายเลย T_T
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 19-8-2019 00:57 , Processed in 0.116885 second(s), 32 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้