ดู: 513|ตอบกลับ: 1

นักจิตวิทยาชี้ ตัวละครโมเอะ อาจนำไปสู่การคุกคามทางเพศได้

[คัดลอกลิงก์]
リナリー・リー
cocorobo-450x603.jpg

การออกแบบตัวละครให้ออกมา “โมเอะ” นั้นจะนำไปสู่การคุกคามทางเพศได้จริงหรือ?” นั่นคือข้อสันนิษฐานที่ตั้งขึ้นโดย Kayama Rika จิตแพทย์ และนักจิตวิทยาคลินิก ในคอลัมน์ “Fuwatto Life” ประจำหนังสือพิมพ์โตเกียวชิมบุน ฉบับวันที่ 22 กันยายน 2015


ภายในบทความตัวละครสาวน้อยพวกนี้ไม่มีความผิดเลยหรือ?” (少女キャラに罪なし?) ของคุณ Kayama ดังกล่าวได้กล่าวว่าตัวละครโมเอะนั้นในปัจจุบันได้กลายเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในญี่ปุ่นแล้ว เช่นที่พบเห็นได้ในสื่อนำเที่ยวต่าง ๆ ที่ทำขึ้นมาส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยมาสคอตตัวการ์ตูน เธอทราบดีว่าคนส่วนใหญ่จะมองว่าตัวการ์ตูนเหล่านั้นว่า “น่ารักดี” แต่หลายครั้งที่ตัวการ์ตูนดังกล่าวถูกออกแบบมาให้มีความเซ็กซี่ปนอยู่ด้วย จึงทำให้เกิดเป็นค่านิยมขึ้นว่า “ถ้าไม่เซ็กซี่นิดหน่อยก็ขายไม่ออก” จากปากของผู้รับผิดชอบในการสร้างตัวการ์ตูนเหล่านี้ เธอจึงมีข้อสงสัยว่า ถ้าใช้การออกแบบให้เซ็กซี่เป็นจุดขายแล้ว จะส่งผลกระทบในทางจิตวิทยาอย่างไร? จะเหมือนกับเด็กผู้หญิงอีกหลายคนที่ถูกเลี้ยงดูมาแต่เล็กเพื่อให้โตมาเป็นโมเดลหรือไม่?


moe2.jpg

เธอยอมรับว่าตัวการ์ตูนสาวน้อยเหล่านี้เป็นตัวะลครสมมติ แต่ก็มีคนกลุ่มหนึ่งที่แยกแยะไม่ออก “ด้วยการมองตัวการ์ตูนเหล่านี้ แล้วจินตนาการกับเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ว่าพวกเธอเซ็กซี่ ว่าพวกเธอพร้อมที่จะยอมรับตัวตนของพวกเขาด้วยรอยยิ้มที่มีอยู่ตลอดเวลา” ซึ่งตัวการ์ตูนสาวน้อยที่ถูกออกแบบมาเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวนั้นก็มีลักษณะที่สอดรับกับความคิดดังกล่าว เธอคาดว่าด้วยภาพลักษณ์ของตัวละครโมเอะ จะทำให้เกิดความคิดว่าเด็กผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศ ซึ่งจะนำไปสู่การคุกคาม หรืออาชญากรรมทางเพศ


“คุณอ่านแล้วจะคิดว่าฉันงี่เง่า พร้อมกับดูถูกฉันว่าเป็นไปไม่ได้หรอกที่จะมีคนคิดแบบนั้น ตัวละครโมเอะมันห่างไกลจากอาชญากรรมอยู่เยอะ แต่ฉันรู้สึกไม่ดีที่ไม่ว่าจะไปไหนก็เห็นตัวละครโมเอะอยู่เต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด” คุณ Kayama กล่าว


คอลัมน์ดังกล่าวได้รับกระแสตอบกลับมาในทางลบเสียส่วนมากภายในโลกอินเทอร์เน็ต ชาวเน็ตได้ปรามาสบทความนี้ว่าเป็นบทความที่เต็มไปด้วยการเขียนที่แดกดัน และเป็นการมองเพียงด้านเดียวของคุณ Kayama เอง เนื่องจากบทความนี้ไม่มีตัวอย่าง หรือหลักฐานอ้างอิงที่สื่อให้เห็นถึงความเกี่ยวโยงกันระหว่างแอนิเมชั่น หรือหนังสือการ์ตูน กับการคุกคามทางเพศ


และชาวเน็ดส่วนหนึ่งยังคาดเดาได้อีกว่าบทความนี้มีเจตนากล่าวถึงการออกแบบตัวละคร Aoshima Megu มาสคอตสาวงมไข่มุกของเมืองชิมะ จังหวัดมิเอะ ซึ่งเคยเป็นประเด็นกันมาก่อนหน้าแล้ว จากความไม่พอใจของผู้อาวุโสในท้องถิ่น ที่ยึดอาชีพนักงมหอยมุกมานาน ว่าเป็นการดูถูกอาชีพนักงมหอยมุกด้วยการสร้างตัวละครที่มีภาพลักษณ์ขายความเซ็กซี่นั่นเอง


Source: Tantei Watch.com / J-Cast.com / ภาพ COCOROBO จาก GetNews.jp Cr : Akibatanโพสต์ 21-10-2015 13:58:30 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ดาปสองคมไม่สังเกตไม่รู็นะ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 21-5-2018 23:57 , Processed in 0.059010 second(s), 18 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้