ดู: 111|ตอบกลับ: 1

ชิปประมวลผลแบบแสง รับส่งข้อมูลเร็วกว่าเดิม 15 เท่า !!!

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)

มหาวิทยาลัย Colorado Boulder ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแห่ง California, Berkeley และ MIT ประกาศความสำเร็จในการพัฒนา Photonic Microprocessor หรือซีพียูข้อมูลที่รับส่งข้อมูลด้วยแสง
ศาสตราจารย์ Milos Popovic แห่งมหาวิทยาลัย Colorado Boulder ผู้นำโครงการวิจัยได้กล่าวว่า "Phototonic Microprocessor ใช้แสงอินฟราเรดที่มีความยาวคลื่นสั้นกว่า 1 ไมโครเมตร ในการส่งข้อมูลระหว่างโหนด (ต่างจากระบบคอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบันที่ใช้สัญญาณไฟฟ้าวิ่งผ่านสื่อตัวนำไฟฟ้าเพื่อส่งข้อมูล) ซึ่งการเปลี่ยนมาใช้แสงในการส่งข้อมูลทำให้แบนด์วิดธ์ในการส่งข้อมูลเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล"
Phototonic Microprocessor มีช่องทางการรับ/ส่งข้อมูลถึง 850 ช่องทางและ มีแบนด์วิดธ์ในการรับส่งข้อมูลที่สูงถึง 300 Gbps ต่อพื้นที่ 1 ตารางมิลิเมตร ซึ่งให้แบนด์วิดธ์ที่สูงกว่าระบบคอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบันที่ส่งผ่านข้อมูลด้วยสัญญาณไฟฟ้าประมาณ 10 - 15 เท่า เลยทีเดียว แถมยังใช้พลังงานน้อยกว่าซีพียูในยุคปัจจุบันอีกด้วยเนื่องจากการสร้างและส่งสัญญาณแสง นั้นใช้พลังงานน้อยกว่าการส่งสัญญาณไฟฟ้าอยู่พอควร
อย่างไรก็ดี ในซีพียู Phototonic Microprocessor ตัวต้นแบบที่มีขนาด 3x6 มม. ยังเป็นการผสมผสานกันระหว่างระบบการประมวลผลแบบเดิมๆ ที่ใช้สัญญาณไฟฟ้า รวมเข้ากับระบบการส่งข้อมูลด้วยสัญญาณแสง ก็ต้องบอกว่านี่เป็นเพียงการเริ่มต้นของเทคโนโลยีใหม่นี้ ซึ่งการทดสอบซีพียูตัวต้นแบบก็ผ่านไปด้วยดี และไม่แน่ว่าในอีก 2-3 ปีข้างหน้า เราอาจจะได้เห็นอุปกรณ์ในชีวิตประจำวันบางตัวที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ (Internet of Things) หรือแม้แต่เครื่อง Supercomputer ที่ใช้เทคโนโลยีนี้

ข้อมูลจาก Thaiware

โพสต์ 3-1-2016 22:06:42 | ดูโพสต์ทั้งหมด
โอ้!
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 22-2-2020 00:30 , Processed in 0.064534 second(s), 16 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้