ดู: 203|ตอบกลับ: 1

ระวัง ไวรัส สแปม จากลิงค์แปลกๆบนกรุ๊ป facebook พร้อมวิธีแก้ไข ป้องกัน

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)
ประเดิมช่วงหลังปีใหม่ก้าวสู่ 2016 มาพร้อมกับภัยคุกคามที่กำลังระบาดหนักบน facebook groups ในกลุ่มต่างๆ ซึ่งเต็มไปด้วยสมาชิกที่โพสต์ข้อความแปลกๆพร้อมกับแนบลิงค์มาด้วย หากเราหรือคนอื่นหลงคลิกก็ติดโดนเป็นผู้โพสต์ข้อความนี้ต่อ โดยที่เราไม่ได้พิมพ์ข้อความเอง แต่กลับกลายเป็นแอบโพสต์ลิงค์แปลกๆนี้ส่งต่อไปอีก จะมีวิธีตรวจสอบและแก้ไขปัญหานี้อย่างไร มาดูกัน


ปัญหาบน facebook ลักษณะนี้เกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว  ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการลงคลิกลิงค์แปลกๆที่แชร์จากเพื่อน โดยช่วงนี้ปัญหานี้จะมีลักษณะเดียวกันอย่าง  เรื่องวิธีเปลี่ยนสีเว็บ facebookซึ่งมีคนติดมาแล้วนับหมื่นราย

สำหรับการมาครั้งล่าสุดหลังปีใหม่ 2016 บางครั้งจะเป็นลิงค์คลิปลามกจากต่างประเทศ หรือบางครั้งจะมาแบบข้อความลักษณะนี้ ตัวอย่างเช่น เพื่อนบ้านแอบคลิปคือ “หมกมุ่น” มองความสุขมาก ,  ร้อนร้อน ! ความลับของรักออนไลน์! กดตรงนี้! หรือข้อความอื่นๆ ที่มาพร้อมกับลิงค์ ที่แม้ว่ายังวนอยู่ที่ facebook แอพอยู่ แต่ลิงค์นั้นจะนำมาสู่ การโดน Hack Token ไป และแอบโพสต์กระจายลิงค์นั้นต่อโดยที่เราไม่รู้ตัว และปัญหานี้ก็จะยังคงอยู่เรื่อยๆลักษณะนี้ เพียงแต่ข้อความที่กระจายระบาดบน facebook อาจเปลี่ยนไปด้วย

วิธีลบไวรัส สแปม ที่แอบโพสต์ลิงค์แปลกๆบน facebook โดยที่เราไม่รู้ตัว


ทำการ sign in เข้าสู่ระบบบนเว็บไซต์ facebook จากนั้น เลือกไอคอน 3 เหลี่ยมชี้ลง แล้วเลือกที่ การตั้งค่า


เลือกรายการซ้ายมือที่ แอพ จะปรากฏรายชื่อแอพบนเว็บไซต์ facebook ที่บัญชีเราเชื่อมต่อกับแอพเหล่านี้ ให้คลิกที่ แสดงทั้งหมด เพื่อดูรายชื่อแอพที่เคยเชื่อมต่อทั้งหมด ลองไล่หารายชื่อดู


หากพบชื่อแอพแปลกๆเราไม่รู้จัก หรือเคยเล่นแล้วแต่เลิกกิจกรรมนั้นไปแล้วก็สามารถ ลบแอพ บน facebook นั้นได้ทันที แต่ตอนนี้คือแนะนำรีบลบแอพแปลกๆที่สงสัยว่าเป็นไวรัส สแปมที่แอบใช้บัญชีเราโพสต์ facebook ไปให้เรียบร้อยก่อน หากไม่แน่ใจสามารถลบทุกแอพได้เลย ซึ่งจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด
หากกรณีคุณใช้สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ที่ลงแอพ facebook ไว้ ก็สามารถจัดการลบแอพแปลกๆภายในfacebook ได้เช่นกัน ( ขั้นตอนคล้ายกับ facebook เวอร์ชั่นเว็บไซต์ )
หลังจากลบแอพเสร็จแล้ว เพื่อความปลอดภัย ควรทำการเปลี่ยน password บัญชี facebook ไว้ด้วย
ตรวจสอบบัญชี facebook หาสาเหตุว่า ข้อความที่เราไม่ได้โพสต์แอพโพสต์เมื่อไหร่ ด้วย Activity Log

โดยเข้าที่โปรไฟล์ของเรา และคลิก ดูบันทึกกิจกรรม ( Activity Log )


แล้วดูว่า มีโพสต์ไหนที่ไม่ใช้โพสต์ของเราเอง เมื่อเจอแล้ว ก็ทำการลบออกเลย และลองย้อนตรวจสอบว่าเราเผลอเข้าใช้แอพบน facebook ตัวไหน ซึ่งหน้านี้จะพาไปพบแอพต้นเหตุที่ทำให้มีโพสต์สแปมด้วย
สำหรับผู้ดูแลกลุ่มบน facebook ( Facebook group admin)
  • หากพบสมาชิกโพสต์ข้อความสแปม อาจใช้วิธีcapture หน้าจอไว้เป็นหลักฐาน ก่อนลบลิงค์แปลกๆออกจากกลุ่ม
  • จากนั้นแจ้งเตือนสมาชิกที่ติดลิงค์ไวรสัส สแปม ในกลุ่ม facebook ผ่านทางแชต Messenger เพื่อเตือนสมาชิกให้ช่วยตรวจสอบบัญชีตัวเองแล้วทำการลบแอพ แปลกๆออก
  • หากติดต่อไม่ได้คุณมีสิทธิ์ที่ตัดสินใจที่จะลบสมาชิกที่ติดไวรัส สแปม ออกจากกลุ่ม เพื่อไม่ให้ปัญหาบานปลายไปยังเพื่อนๆสมาชิกภายในกลุ่มเรา

วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ
  • อย่าไปคลิกลิงค์แปลกๆเด็ดขาด ลองสังเกตดูชื่อลิงก์ดังกล่าวว่ามาจากที่ไหน ถ้าเป็นข่าวก็ควรมาจากสำนักข่าว ตรวจสอบดูตัวสะกดด้วย ถ้าหากว่าไม่คุ้นเคยหรือลิงก์ดูแปลกๆ ก็อย่าคลิกดีที่สุด
  • หากพบเพื่อนโพสต์ข้อความแปลกๆพร้อมกับลิงค์ ควรถามเพื่อนว่าเป็นผู้โพสต์เองหรือไม่ เพราะเพื่อนก็เสี่ยงที่จะติดไวรัส ติดสแปม และถ้ายิ่งเป็นลิงค์ไปยังเว็บไซต์ลามกละก็ มีความเสี่ยงที่จะติดคุกได้ด้วย ดังนั้นผู้ใช้ facebook ควรเพิ่มความระมัดระวังในการคลิกลิงค์ต่างๆที่เพื่อนโพสต์
  • หมั่นอัพเดตเว็บเบราว์เซอร์ + อัพเดตโปรแกรม Antivirus + โปรแกรมตรวจ Spy Ware


ข้อมูลจาก IT 24 Hrs
โพสต์ 6-1-2016 13:49:55 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ทางออกที่ดีอีกทาง คือ เลิกใช้ fb เพื่อให้รอดจากการโดน fb ขโมยข้อมูล


(ใช้ twitter และ/หรือ google+ แทนได้)
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 16-12-2019 19:19 , Processed in 0.091775 second(s), 16 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้