ดู: 183|ตอบกลับ: 3

How to – หยุดไม่ให้ Windows ที่ใช้อยู่บังคับ แจ้งเตือน อัพเดทสู่ Windows 10 ตลอด

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)

หลังจากที่ทาง Microsoft ปล่อย Windows 10 ออกมา ในช่วงแรกเริ่มก็ดูเหมือนว่าผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั้งหลายต่างก็รีบเร่ง ขวนขวาย ที่จะได้ลองระบบปฏิบัติการใหม่กันถ้วนหน้า แต่ทว่าหลังจากผ่านไประยะเวลาหนึ่ง ดูเหมือนว่ามีจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ถอยหลังกลับมาซบอกกับ Windows ในเวอร์ชันที่เก่ากว่าอย่าง Windows 8.1 หรือ Windows 7 แต่กระนั้นก็ยังไม่วายที่จะโดน Windows 10 ทำให้วุ่นวายใจ เพราะว่ามันจะคอยตามแจ้งเตือน ตามหลอกหลอนเราอยู่เสมอว่า “เฮ้ Windows ที่คุณใช้อยู่มันโบราณแล้วน่ะ อัพเกรดเป็น 10 เหอะ” และล่าสุด Microsoft ก็ออกมาประกาศว่า ได้กำหนดให้ในการอัพเดทการปรับปรุงต่าง ๆ ของ Windows จะทั้ง Windows 8.1 หรือ Windows 7 มันจะถูกแนะนำหรือบังคับอัพเกรดให้เป็น Windows 10 ไปพร้อม ๆ กับไฟล์อัพเดทปรับปรุงตัว Windows ด้วยเลย

ดังนั้นก็หมายความว่า หลังจากนี้ไปผู้ที่ต้องเพียงแค่ทำการอัพเดทตัวปรับปรุงให้กับ Windows ตัวเองแต่ไม่ได้อยากอัพเกรดเป็น Windows 10 ก็จะถูกอัพเกรดไปด้วยโดยปริยาย แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะว่าเรามีวิธีปิดไม่ให้มันทำการอัพเกรดไปเป็น Windows 10 ควบคู่ไปกับการอัพเดทตัวปรับปรุงของ Windows โดยที่เราจะยังสามารถเปิดใช้งาน Windows update ได้ตามปรกติ และงานนี้ไม่ต้องไปขอบคุณใครที่ไหนเลยครับสำหรับเทคนิคดังกล่าวนี้ เพราะมันถูกปล่อยมาจากทาง Microsoft ด้วยตนเองเลยทีเดียว ซึ่งก็ไม่ต้องเป็นกังวลเพิ่มเติมอีกด้วยว่ามันจะไม่ปลอดภัย แถมยังไม่ต้องมีการติดตั้งโปรแกรมเสริมใด ๆ ให้วุ่นวาย แค่ทำการปรับปรุง registry เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

วิธีที่ 1. สำหรับแอดวานซ์ยูสเซอร์ (คนที่ชอบทำด้วยตนเอง)

เริ่มต้นให้เปิด Run หรือ กดปุ่ม Windows+R จากนั้นให้พิมพ์ Regedit ในช่อง run

ปิดการอัพเกรดในระหว่างการอัพเดทตัวปรับปรุง ให้ไปยังคีย์


HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\WindowsUpdate\OSUpgrade

จากนั้นให้มองหา AllowOSUpgrade และให้ทำการเปลี่ยนค่าจากเดิมที่ 1 ให้เป็น 0

  • ปิดไอคอนการแจ้งเตือนที่ทำให้น่ารำคาญบริเวณมุมล่างของทาส์กบาร์ ให้ไปยังคีย์

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\GWX


จากนั้นให้สร้างตัว DWORD โดยการคลิ๊กขวาที่พื้นที่ว่างในด้านขวามือ แล้วเลือก DWORD และตั้งชื่อว่า DisableGWX และกำหนดค่าให้เป็น 1

วิธีที่ 2. สะดวกขึ้นมาอีกนิด

สำหรับคนที่อาจจะยังไม่เข้าใจหลักการทำงานของตัว registry หรือไม่เคยซนไม่เคยแก้มาก่อน เมื่อได้เห็นกรรมวิธีที่บอกไปอาจจะเห็นแล้วน่ากลัว Windows ฉันจะเจ๊งหรือเปล่านี่ ผมก็มีวิธีที่สะดวกขึ้นมาหน่อยมาแนะนำเช่นกันคือ

เปิด Notepad แล้วก๊อปปี้ค่าด้านล่างไปวางและให้ save ในชื่อ DisallowOSUpgrades.reg (จริงๆแล้วชื่ออะไรก็ได้ขอแค่ให้นามสกุลเป็น .reg เท่านั้นเอง) และอย่าลืมเลือก Save as type ใน notepad ให้เป็น All file ด้วยนะครับ

[HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\WindowsUpdate\OSUpgrade]

“AllowOSUpgrade”=dword:00000000

“ReservationsAllowed”=dword:00000000

[-HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\WindowsUpdate\OSUpgrade\State]

และทำในแบบเดียวกันอีกหนึ่งไฟล์โดยก๊อปปี้ตักอักษรด้านล่างและให้ save เป็น  DisableGWX.reg

Windows Registry Editor Version 5.00

[HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\GWX]

“DisableGWX”=dword:00000001

จากนั้นเมื่อเราได้ไฟล์ Registry มาสองตัวที่เราสร้างไป ก็เพียงแค่ทำการดับเบิ้ลคลิ๊กทั้งสองไฟล์แล้วยืนยันไปจนจบ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี หรือถ้ามองว่ายังยากอยู่ก็ลองวิธีที่ 3 เลยครับ

วิธีที่ 3. สะดวกสุด ๆ

เพื่อที่สุดของความสะดวก ทุกท่านสามารถทำการ Download ไฟล์ข้างต้นที่ผมบอกให้ทำไปได้จาก >>ที่นี่<< จากนั้นก็แตกไฟล์ออกมาและทำการดับเบิ้ลคลิ๊กทั้งสองไฟล์ และสำหรับทุกวิธีที่ได้แนะนำไปนั้นจะให้มีผลก็จะต้องทำการรีสตาร์ทเครื่องก่อนจึงจะเป็นผลต่อระบบ

ว่าแต่หลายคนอาจจะสงสัยว่า เหตุใดผมจึงเริ่มด้วยท่ายากและจบด้วยท่าง่าย ! ก็ประมาณว่า มั่นใจว่าน่าจะมีจำนวนไม่น้อยละที่คงอยากจะรู้ว่า ขั้นตอนที่แท้จริงหรือที่มาที่ไปจริง ๆ ของไฟล์ reg ที่ให้ไปนั้นมันมีที่มาที่ไปจากไหน หากว่าอยู่ ๆ ก็ให้มาดาวน์โหลดไฟล์ reg แล้วก็บอกว่า นี่คือไฟล์สำหรับปิดการอัพเกรด Windows 10 ที่จะมาพร้อม ๆ กับการอัพเดทตัวปรับปรุงของ Windows 8.1 และ Windows 7 ผมว่าหลาย ๆ ท่านคงรู้สึกไม่สบายใจแน่นอนว่าผมเอาอะไรมาให้ จะปลอดภัยจริงหรือเปล่า และสำหรับกรรมวิธีทั้งหมดที่บอกไป ก็น่าจะช่วยให้ใครหลาย ๆ คนที่สุดจะรำคาญกับการแจ้งอยู่นั่นแหละ ของการแจ้งให้เราอัพเกรดไปเป็น Windows 10 ไม่ต้องมารำคาญหรือหงุดหงิดอีกต่อไป และสำหรับใครที่ยังต้องการที่จะทำการอัพเดทตัวปรับปรุงแต่ไม่อยากอัพเกรด ก็จะยังสามารถเปิด Windows Update ได้ตามปรกติเหมือนเดิม

ข้อมูลจาก :  Zolkorn

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
リナリー・リー
โพสต์ 21-1-2016 12:17:12 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แล Microsoft จะบังคับให้คนใช้ Win 10 เหลือเกินเนอะ

แสดงความคิดเห็น

55+ รอ SteamOS ใช้ได้ดีก่อนเถ้อ จะไม่มาเหลียวมองอีกเลย   โพสต์ 21-1-2016 16:55
เพราะ win10 มีตัวตรวจของว่าแท้หรือไมไงครับ ก็คงต้องทุ่มกันหน่อย แต่เดี๋ยวแฮกเกอร์ก็ออกตัวปลดมาให้อยู่ดี ถถถ  โพสต์ 21-1-2016 16:00
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 5-8-2020 05:22 , Processed in 0.099004 second(s), 17 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้