ดู: 524|ตอบกลับ: 0

[Mac] Share Internet บนเครื่อง Mac ง่ายนิดเดียว..

[คัดลอกลิงก์]

ช่วงนี้บทความเกี่ยวกับ Mac ทั้งเทคนิคการใช้งาน หรือตัวโปรแกรมจะมีเยอะหน่อยนะครับ เพราะเป็น Part ใหม่ที่ผมเปิดขึ้นมา สาเหตุที่ก่อนหน้านี้ไม่มีก็เพราะว่าไม่มีเครื่อง Mac ไว้ทำรีวิวโปรแกรมบน Mac เลย จะให้นั่งเทียนเขียนแบบไม่มีเครื่องก็ลำบาก คราวนี้มีเครื่องก็สบายหน่อยล่ะ

และเนื่องจากผมเป็น Network Admin ดังนั้นโปรแกรมและเทคนิคในตอนแรกๆก็จะเป็นโปรแกรมทางฝั่ง Network ซะเยอะ เมื่อคืนนี้พอดีมีเรื่องให้ต้องแชร์ Internet จากเครื่อง Mac ไปอุปกรณ์อื่น ผมเลยไปหาโปรแกรมมา ปรากฏว่า Mac มันก็ทำได้อยู่แล้วนี่ฟร่า

ถ้าเป็นทางฝั่ง Windows เนี่ย ผมเคยแนะนำโปรแกรมไป 2 ตัวนั่นคือ Connectify กับ mHotspot .. และถึงไม่ใช้โปรแกรมเราก็ยังสามารถแชร์ Internet บน Windows  ได้ง่ายๆด้วยความสามารถ ICS (Internet Connection Sharing) นะครับ ซึ่งบน Mac ก็มีให้เหมือนกันครับ

เริ่มจากไปที่ System Preference แล้วเลือกหัวข้อ Sharing ครับ


ในหัวข้อ Sharing จะมีสารพัดการแชร์มากมาย ให้เลือกไปที่ Internet Sharing ครับ ซึ่งคุณจะยังเปิดการทำงานของมันไม่ได้นะครับ จะต้อง Setup ให้เสร็จเรียบร้อยก่อน


ขั้นตอนการทำ Internet Sharing ก็คือ คุณจะต้องรู้ก่อนว่า คุณได้รับ Internet มายังไง แล้วจะ Share ไปออกที่ไหน เช่น ถ้ารับสัญญาณมาทาง Wifi แล้วปล่อยออกทาง สาย LAN หรือ Bluetooth


ตอนปล่อยออก จะปล่อยออกทางเดียว หรือ หลายทางก็ได้ อย่างรูป ผมรับสัญญาณมาทาง WIFI แต่ปล่อยออกหมดทั้งสาย LAN , Bluetooth และแชร์ Internet ไปยัง iPhone ผ่านสาย USB ก็ยังได้

[Mac] Share Internet บนเครื่อง Mac ง่ายนิดเดียว..5.png.png

เมื่อเลือกเสร็จแล้ว ค่อยมาติ๊กถูกหน้า Internet Sharing ครับ ทีนี้ Internet ก็จะถูกแชร์ไปยังอุปกรณ์ที่คุณเลือกไว้แล้ว


กลับกัน ถ้าคุณรับ Internet มาทางสาย LAN แล้วอยากปล่อยออกทาง WIFI .. เราก็สามารถทำได้เช่นกัน แถมยังสามารถตั้งชื่อ SSID ของ WIFI , กำหนด Wireless Channel ไม่ให้ชนกับคนอื่น และเข้ารหัสได้ด้วย ซึ่งสามารถใช้มาตรฐาน WPA2 ในการเข้ารหัสได้สบายๆ

ก็ลองดูนะครับ ใครมี Mac แล้วอยากแชร์ Internet แบบง่ายๆ ทำตามบทความนี้ง่ายนิดเดียว ถูกใจก็แชร์ต่อกันไปด้วยปุ่มแชร์ข้างล่างนี้ด้วยนะคร้าบ

เครดิตบทความ : Freeware.in.th
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 25-5-2018 00:53 , Processed in 0.058847 second(s), 16 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้