ดู: 950|ตอบกลับ: 2

ดูสถานะการทำงานของเครื่องด้วย Open Hardware Monitor

[คัดลอกลิงก์]
ดูสถานะการทำงานของเครื่องด้วย Open Hardware Monitor.jpg

เครื่อง PC ที่เราใช้งานอยู่จริงๆแล้วมันจะมีอุปกรณ์ประเภทเซนเซอร์ (ไม่ใช่ที่เอาไว้ทำเบลอ ตอนดููหนังโป๊นะ) แต่เป็นอุปกรณ์ตรวจจับสถานะการทำงานว่า ทำงานมากน้อยแค่ไหนของศักยภาพที่มันทำได้ และมีอุณหภูมิเท่าไหร่แล้ว ถ้าร้อนเกินไปจะทำยังไง ซึ่งเราเองไม่รู้หรอกครับ ว่ามันอยู่เท่าไหร่แล้ว แต่ก็สามารถใช้โปรแกรม Freeware ดึงค่าเหล่านี้ออกมาได้ โดยที่ผมจะใช้ Open Hardware Monitor ดึงออกมาให้ดูครับ

ก่อนหน้านี้ผมเคยแนะนำ Notebook Hardware Control ไปนานมากแล้ว แต่เวอร์ชั่นล่าสุดก็ปาเข้าไปปี 2010 โน่น แล้วก็เงียบหายไปเลย ซึ่งตอนนี้ทางฝั่ง PC ก็มีฮาร์ดแวร์ใหม่ๆออกมาเยอะมาก เช่น CPU ตระกูล Ivy Bridge ของ Intel  หรือการนำเอาอุปกรณ์ประเภท SSD มาใช้แทน Harddisk ซึ่งเจ้า Notebook Hardware Control อาจจะไม่ใหม่พอที่จะใช้งาน ผมเลยหาไปตัวใหม่ที่อัพเดทสดๆซิงมาให้ใช้กัน มันชื่อว่า Open Hardware Monitor ครับ

ตัว Open Hardware Monitor เป้นโปรแกรมที่ไม่ซับซ้อนอะไรมากครับ หน้าต่างการทำงานก็มีแค่หน้าต่างเดียว โดยจะดึงเอาข้อมูลจาก sensor ที่มันจับได้ในเครื่อง เช่น ความเร็ว CPU แต่ละ Core / โหลดที่ CPU แต่ละตัวรับอยู่ / หน่วยความจำมีเท่าไหร่ และใช้ไปเท่าไหร่ รวมไปถึงการ์ดจอเป็นอะไร และตอนนี้กำลังทำงานอยู่ที่เท่าไหร่ด้วย


ความสามารถอีกอย่างที่ผมชอบก็คือ มันสามารถส่ง sensor บางตัว ไปแสดงให้เห็นบนหน้าจอ Desktop แบบ Gadget Mode ได้ด้วย ทำให้ไม่ต้องมานั่งคลิกเพื่อดูสถานะของเครื่อง


และที่แจ๋วมากก็คือ มันมีระบบ Web Server ในตัวครับ ไอ้นี่แหละของโปรแกรมผมเลย เพราะผมสามารถเอาไปลงไว้บน Server ของผมแล้วก็สามารถเช็คจากหน้าเว็บได้ว่า ตอนนี้สถานะของ CPU / RAM / อุณหภูมิ เครื่องเป็นยังไงบ้าง โดยที่ไม่ต้องรีโมทไปเปิดหน้าเครื่องครับ เหมาะมากๆกับผู้ดูแลระบบ และ Gamer ที่อยากจะทราบสถานะเครื่องของตัวเองมากๆ  และที่สำคัญ รองรับทั้ง Windows และ Linux ครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Open Hardware Monitor

โดย : Michael Möller

ขนาด : 360KB


เครดิตบทความ : Freeware.in.th
โพสต์ 27-12-2013 00:16:47 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณจร้า
โพสต์ 29-4-2013 15:23:36 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ถ้า Network ดูหลายๆเครื่องคงดี
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 25-5-2018 19:51 , Processed in 0.062862 second(s), 27 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้