ดู: 513|ตอบกลับ: 0

เทคนิคการก็อปปี้ Folder ใน Mac ให้เป็น Merge ไม่ใช่ Replace

[คัดลอกลิงก์]
เทคนิคการก็อปปี้ Folder ใน Mac ให้เป็น Merge ไม่ใช.png

อันนี้เป็นปัญหาอีกรอบสำหรับคนที่ย้ายจาก Windows มา Mac แล้วจะต้องโดนเรื่องนี้เล่นงานกันทุกรายแน่นอน บางคนก็เจอความเสียหายร้ายแรงขนาดเสียไฟล์สำคัญทั้งชีวิตไปเลย ซึ่งสำหรับผู้ใช้ Mac มือใหม่ หรือ ใครก็ตามที่คิดว่าอนาคตอาจจะได้ใช้ Mac ควรจะรู้เรื่องนี้ไว้นะครับ

นั่นก็คือ เวลาที่เราก็อปปี้ Folder ที่ชื่อเหมือนกัน ทับกันใน Mac เช่น สมมติ ผมมี Folder ที่ชื่อ Work-Backup ในเครื่อง PC และมี Folder ชื่อเดียวกันใน Flashdrive  ผมเอา Flashdrive ไปทำงานที่ Office และเมื่อกลับมาบ้าน ผมก็จะอัพเดท ไฟล์ใน Folder นี้ ด้วยการก็อปปี้ Folder นี้จาก Flashdrive ลงไปทับตรงๆในเครื่องเลย

สมมติว่า ไฟล์ของ Work-Backup ในเครื่องเป็นคลังข้อมูลการทำงานขนาดใหญ่มีไฟล์อยู่ร้อยกว่าไฟล์ เพราะมีสารพัดงานเก่า งานใหม่ แต่ใน Flashdrive เอาไปแค่ไฟล์ที่ใช้ทำงานพอประมาณ ยกตัวอย่างว่ามีซัก 10 ไฟล์


ถ้าเราก็อปปี้ จาก Flashdrive ไป PC .. บน Windows ผลที่ได้ก็คือ

ไฟล์ไหนมีชื่อซ้ำ มันก็จะถาม ว่าเขียนทับไหม ไฟล์ไหมไม่มีใน PC ก็จะก็อปปี้เข้าไปตรงๆเลย ทำให้ Work-Backup ในเครื่อง PC มีไฟล์ใหม่สดเสมออยู่

แต่ถ้าเราทำแบบเดียวกันบน Mac ผลที่ได้ก็คือ

มันจะลบไฟล์ใน Work-Backup บน PC ทิ้งหมดเลย และก็อปปี้เอาแค่ใน Flashdrive มาทับ จึงทำให้ Work-Backup ใน PC เหลือแค่ 10 ไฟล์เท่ากับ Flashdrive

เรียกได้ว่า การก็อปปี้ไฟล์ใน Windows จะเป็นการ Merge (รวมร่าง).. แต่ของ Mac จะเป็น Replace (แทนที่)

เพื่อนผมเจอท่านี้ของ Mac เข้่าไป กับรูปของลูกชายสุดรักที่ถ่ายมาตั้งแต่เกิด หายเรียบเหลือแค่ Folder ล่าสุดที่ก็อปทับลงไป  กว่าจะกู้กลับมาได้ แทบตาย…

วิธีแก้ไข ก็คือ ต้องไปซื้อ โปรแกรมช่วยก็อปปี้มาติดตั้งอย่าง Path Finder ซึ่งราคาประมาณ 19.99$ แพงจริงๆเล้ย

กับ เวลาที่เราจะลาก Folder ไหนเพื่อก็อปปี้ คุณจะต้องกด Option ค้างเอาไว้ แล้วค่อยลากไปวางทับมันก็จะมี ปุ่ม Merge ขึ้นมาให้ กรณีที่มี Folder ซ้ำกัน


และสุดท้าย พอดีพึ่งไปเจอโปรแกรมฟรีมา ชื่อว่า MacMerger มันไม่อัตโนมัติขนาดทำงานพร้อมกับ Finder ของ Mac แต่ก็เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้คุณรวมร่าง 2 Folder เข้าด้วยกันแบบฟรีๆครับ ตัวอื่น มันเสียเงินหมดเลย ฮือๆ T_T


รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : MacMerger

โดย : subrosoft

ขนาด : 2.4MB

Download : http://subrosasoft.com/software/freeware/macmerger
เครดิตบทความ : Freeware.in.th
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 20-6-2018 14:21 , Processed in 0.073982 second(s), 16 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้