ดู: 474|ตอบกลับ: 3

Preview: HTC One กับการยกเครื่องครั้งใหญ่

[คัดลอกลิงก์]

      
       เป็นเวลา 1 ปีพอดิบพอดี นับตั้งแต่ที่เอชทีซี เปิดตัวสมาร์ทโฟนภายใต้ตระกูล One ซึ่งประกอบไปด้วย One X, One S และ One V
      
       แม้ผลตอบรับของทั้ง 3 รุ่น อาจไม่ถือว่าดีนัก โดยเฉพาะรุ่นแฟลกชิปอย่าง One X ที่ต้องมีรุ่นแก้เก้อออกมาตามล้างตามเช็ดข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ในชื่อรุ่น One X+
      
       แต่ทั้งหมดนั้นยังไม่เพียงพอ เอชทีซีจำเป็นต้องมีสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด เพื่อกู้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคกลับมา และสิ่งๆ นั้น เอชทีซีได้ฝากความหวังไว้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ในรุ่น HTC One
      
       อย่างที่หลายๆ ท่านทราบกันไปแล้วผ่านแฟนเพจไซเบอร์บิซบนเฟซบุ๊กว่า ทีมงานถูกเชิญจากเอชทีซีให้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งงานเปิดตัว HTC One และคราวนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ทีมงานไซเบอร์บิซ จะขอพริวิวความรู้สึกหลังจากที่ได้มีโอกาสใช้งาน HTC One รุ่นนี้ ว่ามีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง
      
       Look and Feel
      
      
      
       ครั้งแรกที่ได้เห็นตัวเครื่อง ผมขอเดาเอาว่า HTC One ต้องได้แรงบันดาลใจจากสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นมารวมเข้าด้วยกัน รูปทรงของ HTC One ให้อารมณ์และความรู้สึกราวกับว่า กำลังสัมผัส HTC Butterfly สมาร์ทโฟนขัดตาทัพที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ ตั้งแต่การจัดวางเลย์เอาท์ของปุ่ม เพียงแต่ว่า วัสดุประกอบงานคนละชนิดกัน ซึ่ง HTC One ทำได้ดีกว่า ที่ตัดสินใจเลือกใช้อลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา และดูหรูหราไปในตัว
      
       ต่อมาพูดถึงรอบตัวเครื่องกันบ้าง ด้านหน้าของ HTC One ถือว่ามีจุดเด่นที่สามารถเรียกร้องความสนใจจากผู้บริโภคได้อย่างดี นั่นคือ การที่ตัวเครื่องมาพร้อมกับลำโพงทั้งด้านบน และด้านล่าง สิ่งนี้เอชทีซี เรียกมันว่า BoomSound ซึ่งจะเป็นการสร้างมิติใหม่การฟังเพลง ฟังวิดีโอผ่านลำโพงของเครื่อง เสียงที่ให้ต้องยอมรับว่า กระหึ่มดี ที่สำคัญใน HTC One ผู้ใช้สามารถใช้งาน Beats Audio ได้เลย โดยไม่จำเป็นว่าต้องเสียบหูฟังก่อน เหมือนที่แล้วๆ มา
      
       ด้านหลังของ HTC One คงไม่ใช่คำกล่าวที่เกินเลย ถ้าจะบอกว่า มีความคล้ายคลึงกับ Xperia P และ iPhone 5 อย่างยิ่งยวด สิ่งที่โดดเด่นที่สุดเท่าที่สัมผัสมาคือ เซ็นเซอร์ของกล้องที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป สิ่งๆ นี้ เอชทีซีเรียกมันว่า UltraPixel ซึ่งเราจะมาว่ากันอีกทีในเรื่องของกล้อง
      
      
      
       โดยสรุป ตัวเครื่องของ HTC One ทำได้สวยงาม วัสดุคุณภาพเยี่ยมตามแบบฉบับของเอชทีซี แต่มีข้อควรระวัง 2 เรื่องเกี่ยวกับ HTC One นั่นคือ การที่ตัวเครื่องใช้อลูมิเนียมเป็นวัสดุหลัก ทำให้ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ว่า ยามที่ผู้ใช้ใช้งานตัวเครื่องหนักๆ ความร้อนจะแผ่ออกมา และอย่างที่ 2 ก็คือ รอยถลอกที่อาจมาจากการใช้งานตัวเครื่องที่ขาดความระมัดระวัง
      
       ทางเลือกที่ดีที่สุดเมื่อคุณซื้อ HTC One อย่าลืมมองหาเคสคุณภาพเยี่ยมสักชิ้น เมื่อบรรเทาปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น
      
       Software
      
      
      
       ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องซอฟต์แวร์ ส่วนตัวเชื่อว่า ผู้บริโภคหลายคนที่กำลังใช้สมาร์ทโฟนของค่ายเอชทีซีอยู่ในเวลานี้ คงมีความรู้สึกตรงกันว่า อินเตอร์เฟสของเอชทีซีที่เรียกว่า Sense UI ค่อนข้างน่าเบื่อ แทบไม่มีความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ มานานแล้ว อีกทั้งยังต้องเผชิญหน้ากับความอืดของ Sense UI ที่ชวนให้ผู้ใช้งานหงุดหงิดอยู่ไม่น้อย ซึ่งตามความเข้าใจของผู้เขียนเอง เชื่อว่า เอชทีซีคงรู้ตัวว่า Sense UI ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ มีปัญหาค่อนข้างเยอะ เพียงแต่ว่าเอชทีซีกำลังรอเวลาว่า เมื่อไหร่ที่จะเป็นเวลาที่เหมาะสม ที่ควรจะปรับโฉมอินเตอร์เฟสใหม่ก็เท่านั้น
      
      
      
       จนกระทั่งมาลงล็อคที่ HTC One ซึ่งอินเตอร์เฟสใน HTC One จะถูกเรียกว่า the new Sense (แต่คงไม่ผิดนักถ้าจะเรียกว่า Sense 5.0)
      
       การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของ the new Sense หรือ Sense UI 5.0 เด่นๆ เลยคงจะเป็นเรื่องของโฮมสกรีนที่เอชทีซี เน้นความทันสมัย ซึ่งจุดนี้ผู้บริหารเอชทีซี มองว่า โลกในยุคปัจจุบันกำลังหมุนด้วยคอนเทนต์ กล่าวคือ ผู้คนนิยมเสพย์คอนเทนต์ต่างๆ ผ่านมาร์ทโฟน จึงทำให้เอชทีซี มีการปรับโฮมสกรีนของตัวเองให้อยู่ในรูปแบบของฟีดข่าว ภายใต้ชื่อ BlinkFeed
      
       ซึ่งเจ้า BlinkFeed ถ้าดูจากอินเตอร์เฟสที่พัฒนามา ในความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน แทบไม่ต่างอะไรไปจากแอปพลิเคชัน Flipboard และด้วยรูปร่างที่เป็นเหลี่ยมๆ มันก็ชวนนึกถึง LiveTile ของวินโดวส์โฟน 8 อยู่เหมือนกัน
      
       เท่าที่ลองใช้งานมา BlinkFeed มีการตอบสนองที่ค่อนข้างไว ไม่ค่อยกระตุก (แตไม่แน่ใจว่าจะกินดาต้าอินเทอร์เน็ตมากน้อยแค่ไหน) ผู้ใช้สามารถปรับแต่งคอนเทนต์ที่ตัวเองต้องการเสพย์ได้ค่อนข้างง่าย เพราะเป็นพาร์ทเนอร์กับผู้ผลิต แทบทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็น กีฬา ไอที ไลฟ์สไตล์ สำนักข่าว ฯลฯ
      
       Camera
      
       จากที่กล่าวมาทั้งหมด คงเห็นได้ชัดว่าเอชทีซี มีการยกเครื่องตัวเองตั้งแต่รูปร่างหน้าตาเครื่อง อินเตอร์เฟส แต่ถ้าจะบอกว่าอะไรคือหัวใจของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ คงต้องยกให้กับเรื่องของกล้อง ที่ถือว่าเป็นฟีเจอร์เด็ดของ HTC One เลยทีดียว
      
       ย้อนรอยก่อนหน้านี้ ผู้ใช้ที่เคยได้ลองใช้ HTC One และ HTC One X+ คงทราบดีว่า คุณภาพของการถ่ายภาพ อยู่ในระดับแค่พอใช้
      
       ตามที่กล่าวค้างเอาไว้ว่า เอชทีซีค่อนข้างเน้นฟีเจอร์ของกล้องเป็นพิเศษ ดังจะเห็นได้จากเซ็นเซอร์ที่ติดอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง มีขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนปกติเรียขานกันว่า UltraPixel
      
       โดย UltraPixel ถ้านับตามความละเอียดแบบปกติจะมีความละเอียดแค่ 4 ล้านพิกเซล แต่ทว่า เซ็นเซอร์ของ UltraPixel สามารถที่จะจับภาพ จับแสงได้ดีกว่ากล้องทั่วๆ ไป ถึง 300%
      
       ซึ่งจากที่ทีมงานไซเบอร์บิซ ได้ทดสอบ ความรู้สึกส่วนตัว ยอมรับว่า การถ่ายภาพจาก HTC One นั้น ดีกว่าการถ่ายภาพจาก HTC One X และ One X+ ในทุกๆ มุมมอง
      
       เพียงแต่ว่าจุดอ่อนที่พบจากการถ่ายภาพของ HTC One ก็คือ ยามที่ผู้ใช้ถ่ายภาพที่ที่มืด นอยซ์ของภาพค่อนข้างเยอะ การเก็บรายละเอียดภาพตรงจุดที่ไม่ได้โฟกัส ทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร
      
       (เป็นที่น่าแปลกใจพอสมควร เนื่องจากว่า ก่อนที่ทีมงานไซเบอร์ได้มีโอกาสพบกับผู้บริหารท่านหนึ่งของเอชทีซี แล้วได้ขอยืมเครื่องมาถ่ายภาพ ซึ่งเวลานั้นเป็นเวลากลางคืน ซึ่งภาพที่ออกมานั้น ทำได้ดีเยี่ยมกว่า Lumia 920 แต่เมื่อได้สัมผัสเครื่องจริงกลับพบว่า มีคุณภาพที่ค่อนข้างแย่กว่า Lumia 920 ข้อสรุปที่มีความเป็นไปได้คือ เฟิร์มแวร์ของ HTC One ของ 2 รุ่นนั้น เป็นคนละเวอร์ชันกัน)
      
       อย่างไรก็ตาม ข้อดีของการถ่ายภาพจาก HTC One คงต้องปรบมือในเรื่องของสี ที่ดูแล้วเป็นสีที่สมจริงอย่างมาก ถ้าวัตถุที่เราถ่ายเป็นสีเขียว ภาพที่แสดงออกมาก็จะเป็นสีเขียวจริงๆ
      
       และเมื่อถ่ายภาพจากในเวลากลางวัน ภาพถ่ายของ HTC One ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว
      
       ทั้งนี้สามารถรับชมภาพถ่ายแบบเต็มๆ ได้ที่ Google+
      
      
      
       ส่วนไฮไลท์เด็ดของการถ่ายภาพผ่าน HTC One อย่างฟีเจอร์ที่เรียกว่า Zoe (โซอี้) โดยรวมคอนเซปต์จะค่อนข้างคล้ายกับ Vine แอปพลิเคชันเจ้าปัญหาในไอโอเอส แต่สิ่งที่ Zoe ดูโดดเด่นกว่า นั่นคือ การตกแต่งภาพที่ทำได้ค่อนข้างหลากหลาย
      
       รับชมภาพผ่านฟีเจอร์ Zoe [1],[2]
      
      
      
      
      
       การรีทัชภาพ ผู้ใช้สามารถที่จะรีทัชได้ตามความต้องการ แน่นอนในบางครั้ง ภาพที่ถ่ายออกมาอาจไม่สมบูรณ์ แต่ด้วยฟีเจอร์ Zoe สามารถแก้ไขข้อผิดพลาด และทำให้ภาพสมบูรณ์แบบได้อย่างง่ายดาย
      
       ส่วนการถ่ายภาพแบบเคลื่อนไหวด้วย Zoe อาจมีปัญหานิดหน่อยตรงที่ว่า ด้วยความที่มันเป็นฟีเจอร์เฉพาะของเอชทีซี ทำให้ยังไม่มีแอปพลิเคชันอื่นออกมารองรับ
      
       สำหรับคะแนน Benchmark ก็มีดังต่อไปนี้
      
      

      
       สรุป
      
       HTC One เป็นสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาดี มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม เพียงแต่ว่า คุณสมบัติหลายอย่างที่เอชทีซีเน้นออกมา มันมีความคล้ายคลึงกับที่ผู้ผลิตหลายเจ้า หรือนักพัฒนาแอปพลิเคชัน เคยนำเสนอออกสู่ท้องตลาดมาแล้ว ทำให้มันดูลดความน่าตื่นเต้นลงไป
      
       แต่โดยภาพรวม เรื่องความสามารถของกล้องยังพอขายได้อยู่ ทั้งการถ่ายภาพในเวลากลางวัน และฟีเจอร์การแต่งภาพน่าจะพอดึงดูดผู้บริโภคให้หันมามอง HTC One รุ่นนี้ได้อยู่ไม่น้อย
      
       แต่โดยความเห็นส่วนตัว HTC One คือ สมาร์ทโฟนที่เกือบจะ WOW แต่ไม่ WOW สักเท่าไหร่

เครดิต  http://www.manager.co.th/CBizReview/ViewNews.aspx?NewsID=9560000023496
โพสต์ 5-3-2013 08:53:37 | ดูโพสต์ทั้งหมด
วัสดุงานดี ระบบแจ๋วมีอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่ง
โพสต์ 5-3-2013 10:45:35 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เจ๋งดีครับคะเเนนทดสอบ ใน Quadrant สูงมากเลย S3 เทียบไม่ติด
 เจ้าของ| โพสต์ 8-3-2013 02:07:16 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ต้นฉบับโพสต์โดย nutloveazusa เมื่อ 5-3-2013 10:45
เจ๋งดีครับคะเเนนทดสอบ ใน Quadrant สูงมากเลย S3 เทียบไม่ติ ...

ตัวนี้ต้องรอเทียบกับ S4 ครับผม   ค่อยเป็นมวยถูกคู่ 555+
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 25-5-2018 13:56 , Processed in 0.113592 second(s), 27 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้