ดู: 995|ตอบกลับ: 1
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย NoTZa77 เมื่อ 27-3-2013 16:54

big-robot-anime-2013.jpg

อนิเมะสนุกๆ ของเดือนเมษายน 2556 ลองแบ่งจุดที่น่าสนใจแยกได้หลายข้อมาก ขอประเดิมกันที่หัวข้อเด่นสุด (และผมเขียนข้อมูลครบแล้ว ดูได้ตาม Link) มาเริ่มกันที่สงครามโรบอตกันก่อน ปกติเราจะเห็นหุ่นยนต์โรบอตซีซันหนึ่งไม่บ่อยนัก ต่อให้มี 3 – 4 เรื่อง ก็มีเรื่องเด่นแค่เรื่องเดียวเท่านั้น อย่างมากก็ 2 เรื่อง แต่ซีซันนี้กลับมีถึง 3 เรื่อง ที่ทั้งบริษัทสร้างก็ถือว่าใหญ่และตัวบุคลากรที่คัดเลือกมาก็น่าสนใจ ไม่น่าจะมีปัญหาด้านเนื้อเรื่องแบบยุค Gundam AGE ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

Suisei no Gargantia (Gargantia on the Verdurous Planet)


ดูแลบทโดย Urobuchi Gen (Madoka Magica, Fate/Zero)
ดีไซน์ต้นฉบับ Naruko Hanaharu (คนวาด Kamichu และโดจินหลายๆ เรื่อง)
ผลิต : Production I.G.
ข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องย่อ และตัวละคร
ดีไซน์หุ่น และสภาพแวดล้อมในเรื่อง

ความน่าสนใจ
    เป็นเรื่องที่อาจไม่ใช่แนว Robot กันเต็มตัวนัก แต่สำหรับคนที่ชอบความแตกต่าง ก็รู้สึกฮือฮาที่ได้คุณ Urobuchi Gen มาแต่งบทที่น่าจะสดใสแบบนี้ ความจริง อุโรบุจิ ก็ไม่ใช่คนชอบคิดพล็อตอะไรแปลกใหม่ แต่ทำให้พล็อตเรื่องที่เคยมีอยู่แล้ว มืดมนยิ่งขึ้น ดำดิ่งไปในความมืดมากขึ้น ถึงบางทีจะทำให้รู้สึกว่าจงใจทรมานก่อนฆ่าตัวละครเกินไปหน่อย ดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่บางคนก็ไม่ได้สนรายละเอียดพวกนั้น ทำให้มีคนชอบผลงานของเขามากขึ้นเรื่อยๆ

    พล็อตเรื่องค่อนข้างน่าสนใจ เพราะเริ่มต้นมาสื่อถึงคนที่เกิดในแดนสงคราม ต้องมาอยู่ในโลกที่สงบสุข ช่วงแรกคงมาแนวกึ่งๆ คอมเมอดี้อยู่บ้าง แต่คงมีอะไรให้ค้นหากันต่อไปบนดาวที่พระเอกไม่เคยเห็นมาก่อนที่สงบสุขแบบนี้ จะเชื่อมโยงกับสงครามของมนุษย์ได้อย่างไร ? คงมีอะไรให้ผู้ชมได้ลุ้นกับทุกสัปดาห์

    ไม่รู้ว่าสุดท้าย อุโรบุจิ อยากเขียนแนวสดใจปนสงครามนิดๆ ตามที่เคยกล่าวไว้ในบทสัมภาษณ์ หรือจะ Troll เหมือนสมัยอยากทำเรื่องอบอุ่น จนตับอุ่นแบบตอนเขียน Madoka Magica แต่แนวโน้มน่าจะเป็นอย่างหลังมากกว่า ถ้าพลิกดาวที่สดใส เขียวขจีตามชื่อเรื่อง จนกลายเป็นเรื่องหักมุมปนปวดตับได้นี่ก็น่าติดตามอยู่เหมือนกัน แต่ถ้ามาบู๊กันครึ่งหลังอาจไม่ได้ใจแฟนอนิเมะแนว Robot นัก เพราะอีก 2 เรื่องดูจะเน้นบทชายแดนสงครามตั้งแต่ต้น ต้องรอดูล่ะว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร

    ด้านดีไซน์ตัวละครได้คนวาดตัวละครสวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คงได้เห็น Art Work สวยๆ อีกหลายภาพ ส่วนคุณภาพของ Production I.G. ก็ถือว่าสูงครับ ถึงงานล่าสุดจะถี่เกินไปจนมีเผาบ้าง แต่งานบางชิ้นน่าจะยังเชื่อในคุณภาพได้อยู่Kakumeiki Valvrave (Valvrave the Liberator)


ดูแลบทโดย Okouchi Ichiro (Code Geass)
ดีไซน์ต้นฉบับ  Hoshino Katsura (คนวาด D.Grey Man)
ผลิต : Sunrise
ข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องย่อ และตัวละคร

ความน่าสนใจ
    ด้าน Sunrise ถือว่าเชื่ยวชาญอนิเมะหุ่นยนต์กว่าค่ายอื่นๆ ทำเรื่องใหม่มาน่าจับตามองอยู่เสมอ ได้คนวาด D.Grey Man มาออกแบบตัวละครให้ด้วย (แต่ผมรู้สึกคล้ายเรื่องอื่นมากกว่า D.Grey Man นะ) น่าสังเกตว่าพล็อตเรื่องนี้ เริ่มมาคล้ายกับ Gundam ภาคแรก ที่เกิดสงครามในประเทศฝั่งเป็นกลาง จนพระเอกได้พบหุ่นยนต์ น่าจะตั้งใจให้เหมือนอยู่แล้ว แต่นักเรียนคนหนึ่งมาขับหุ่นยนต์จะผู้เรื่องให้น่าติดตามได้อย่างไร ก็คงต้องไปดูต่อกันที่ผู้แต่ง

    ถึงคุณ Okouchi Ichiro จะเคยมีผลงานหลายเรื่องมากอย่าง Negima, Shigofumi, Angelic Layer, Azumanga Daioh และอีกหลายเรื่อง แต่ไม่ได้เป็นคนแต่งบทอนิเมะเองโดยตรง ทำให้แสดงฝีมือได้ไม่มากนัก มาดังเป็นพลุแตกตอนเขียนเรื่องแรก Code Geass: Lelouch of the Rebellion แต่ก็มีข่าวว่าไม่พอใจกับทางซันไรส์เรื่องการปรับเวลาฉาย จึงไม่ได้มีผลงานร่วมกันอีกและไม่ค่อยแต่งเรื่องให้กับอนิเมะบริษัทอื่น มีแค่เป็นผู้ช่วยตอนเขียน Guilty Crown เท่านั้น

    เรื่องนี้จึงเหมือนเป็นการพิสูจน์ฝีมืออีกครั้งของคุณ โอโคจิ ว่าเรื่อง Code Geass ดังได้ เป็นแค่ความบังเอิญหรือเปล่า ? ขาดผู้ช่วยอย่างคุณโยชิโนะ (Mai-Hime, Guilty Crown, Vividred Operation) จะเขียนบทได้ดีแค่ไหน ? ยิ่งมาเริ่มเรื่องคาแร็กเตอร์พระเอกที่ดูจะไม่มีความลับอะไรเลยเป็นพิเศษแบบลูลุชใน Code Geass น่าจะเป็นโจทย์ที่หนักอยู่ แต่เรื่องฆ่าตัวละครน่าจะหายห่วง เพราะมีแน่นอน ตอนเขียนบท Guiilty Crown 6 ตอน ก็มีแต่ตอนปวดตับทั้งนั้น อย่างตอน 7, 9, 11, 15, 17, 19 ดูจะเข้าสายนักฆ่าตัวละครอีกคน คงได้ลุ้นว่าใครจะตายเป็นความบันเทิงอีกอย่างหนึ่งGinga Kikoutai Majestic Prince


ดูแลบทโดย Yoshida Reiko (Girls und Panzer, K-ON!, Tamako Market)
ดีไซน์ Hirai Hisashi (Mobile Suit Gundam Seed, Heroic Age)
ผลิต : Dogakobo
ข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องย่อ และตัวละคร
ดีไซน์หุ่นและ Wallpaper

ความน่าสนใจ
    เรื่องนอกกระแสกว่าเรื่องอื่น จนน่าน้อยใจเลยทีเดียว บริษัท Dogakobo ก็ไม่เด่นเรื่องอนิเมะสายนี้ ผลงานล่าสุดก็ GJ-Bu กับ Mangirls ที่ไม่ดังมากนัก ให้หาข้อดีคงเด่นตรงลายเส้นแบบ Gundam Seed ที่เป็นเอกลักษณ์ คงต้องไปวัดกันตรงบท

    เรื่องนี้เคยมีมังงะมาก่อน แต่งโดยคนวาด GetBackers (อย่างนี้ต้องเอาคืน) ที่หันไปเป็นคนแต่งเรื่องแล้วให้คนอื่นวาดแทน พล็อตเรื่องเกี่ยวกับทีมที่รวมคนไม่ได้เรื่อง 5 คน ในแนวเขตแดนสงครามที่ต้องรบกับพวกศัตรู เพิ่งออกมาไม่กี่เล่ม แต่กระแสก็ไม่ได้ดีนัก

    นักเขียนบทหญิง Yoshida Reiko ถึงจะเคยดูแลเรื่องโมเอะแบบ K-ON! มาก่อน แต่ก็เป็นเรื่องที่ถูกเพิ่มเนื้อหาจากมังงะมาเกิน 50% จนมังงะโนเนมกลายเป็นอนิเมะดังระดับโลกไป เรื่องใหม่ที่แต่งสดสำหรับอนิเมะ อย่าง Tamako Market ก็ทำให้คนดูติดตามได้อย่างต่อเนื่องทั้งที่พล็อตเรื่องแทบไม่มีอะไร ยิ่งเรื่องสาวรถถังแบบ Girls und Panzer กลายเป็นอนิเมะเหนือความคาดหมาย จนเป็นม้ามืดของปี 2012 ทั้งที่มีบทต่อสู้ด้วย ก็นับว่าเขียนบทได้ไม่ธรรมดา กลายเป็นคนเขียนบทที่น่าจับตามองในรอบหลายปีนี้อีกคนหนึ่ง

    แต่เนื่อง Majestic Prince จากเรื่องนี้ไม่ได้ขายตัวละครหญิงเหมือน 3 ซีรีส์ดัง (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าใช้ผู้ชายเด่นตามชื่อเรื่อง สาวๆ ก็น่ารักอยู่) คงต้องดูว่าจะแสดงฝีมือกับแนวนี้ได้มากแค่ไหน ซึ่งได้ผู้กำกับมีฝีมือจากเรื่อง Jormangand, Katanagatari มาดูแล น่าจะเสริมด้านบทต่อสู้ได้ดี อาจกลายเป็นม้ามืดอีกเรื่องของซีซันนี้แบบตอนทำ GuP ก็เป็นไปได้    สาเหตุที่ไม่กล่าวถึงผู้กำกับสองเรื่องแรก ไม่ได้หมายถึงไม่เด่น เป็นคนที่มากประสบการณ์ทั้งสองเรื่อง แต่คนเขียนบทกับออกแบบตัวละครถือว่าค่อนข้างเด่นกว่า ส่วนดีไซน์หุ่นเท่าที่สังเกตไม่ค่อยส่งผลต่อการติดตามมากนักเลยไม่ขอกล่าวถึงเช่นกัน

    สรุปว่าน่าติดตามทั้ง 3 เรื่อง คิดว่ามาคนละแนวกันแน่ๆ ถ้าชอบแนว Robot ซีซันนี้คงมีอะไรให้ดูกันเยอะกว่าทุกซีซันในรอบหลายปีนี้ แต่ละค่ายน่าจะกั๊กหมัดเด็ดทั้งข้อมูลและ PV มาปล่อยในเดือนมีนาคมนี้ รอติดตามความคืบหน้าของแต่ละเรื่องกันดีกว่า
โพสต์ 5-5-2013 09:07:37 | ดูโพสต์ทั้งหมด
น่าสนๆๆ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ Google+

GMT+7, 23-5-2018 04:38 , Processed in 0.075668 second(s), 18 queries , Gzip On, Xcache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้